Dòng sự kiện:
Bộ Tài chính khẳng định không có chuyện chậm giải ngân vốn vay ưu đãi
26/05/2018 12:09:44
Với hai nhiệm vụ kiểm soát chi và giải ngân, Bộ Tài chính cho rằng sự chậm chạp trong giải ngân vốn ODA không nằm ở phía mình.

Làm rõ trách nhiệm đầu tư công đội vốn và giải ngân vốn ODA chậm

Buổi thảo luận đầu tiên ở Hội trường về tình hình kinh tế - xã hội và quyết toán ngân sách nhà nước ngày 25/5, việc giải ngân vốn đầu tư công trở thành vấn đề “nóng” khi gần 10 đại biểu đề cập đến nội dung này. Số liệu giải ngân vốn ngân sách Nhà nước năm 2017 chỉ được 86,8%, vốn trái phiếu Chính phủ cũng mới đạt 45% kế hoạch. Giải ngân 4 tháng đầu năm nay tiếp tục ở mức 16,4% dù đã được cải thiện trong tháng 4.

“Có một nghịch lý là trong khi Chính phủ, bộ, ngành ra sức tìm biện pháp tăng huy động vốn thì tốc độ giải ngân đầu tư công lại ngày càng chậm. Đây là sự lãng phí lớn”, đại biểu Vũ Tiến Lộc đồng thời là Chủ tịch VCCI nhìn nhận.

Bên cạnh đó, tại buổi họp báo chuyên đề về tăng cường kỷ luật, kỷ cương ngân sách nhà nước của Bộ Tài chính ngày 25/5, hai vấn đề nóng là dự án đầu tư công “đội vốn” và giải ngân dự án công chậm đã được các đại diện Bộ Tài chính thẳng thắn nhìn nhận.

Nói về lý do giải ngân vốn cơ bản nhiều năm nay không đạt như mong đợi của Chính phủ, ông Hoàng Hải - Phó cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho biết một trong các nguyên nhân là khó linh hoạt trong điều chỉnh dự toán.

“Trước năm 2015, việc giải ngân không dựa trên dự toán mà theo tiến độ triển khai dự án. Chính phủ vì vậy luôn phải giải thích với Quốc hội lý do quyết toán khác xa dự toán. Luật NSNN năm 2015 ra đời và áp dụng từ 2016 trở đi đã yêu cầu mọi khoản giải ngân ODA phải theo dự toán Quốc hội giao”, ông Hải nhắc lại.

Vướng mắc khi thực hiện nằm ở chỗ việc ra dự toán nếu thay đổi sẽ khó khăn khi điều chỉnh. Vốn ODA ưu đãi cũng như vốn đầu tư công vì vậy không dễ để chuyển tiền giải ngân chậm từ địa phương này sang địa phương hay từ Bộ này sang Bộ khác.

Theo ông Hải, việc điều chỉnh dự toán phải được thực hiện theo pháp luật. Giải pháp cần làm là xây dựng dự toán sát hơn. Trách nhiệm này thuộc về chủ dự án để khi trình có thể báo cáo Chính phủ rồi sau đó Chính phủ đưa ra Quốc hội con số chính xác.

Ngoài ra, với vốn vay ODA, Bộ này cũng cho biết đang cùng một số bộ ngành nghiên cứu, trong đó Bộ KHĐT được Chính phủ giao sửa đổi Nghị định 16 về nguồn vốn vay ODA và vốn vay ưu đã để hướng đến linh hoạt trong chuyển đổi vốn ODA nhằm đảm bảo tiến độ tốt nhất hoàn thành các dự án.

Bộ Tài chính có hai nhiệm vụ. KBNN có nhiệm vụ kiểm soát chi, còn Bộ Tài chính kiểm soát giải ngân đã được quy định. Các bước kiểm soát chi, giải ngân đều được quy định rõ và đến nay Bộ Tài chính tuân thủ.

Do đó, Phó cục trưởng Cục quản lý nợ và tài chính đối ngoại khẳng định không có chuyện chậm trễ từ Bộ Tài chính dẫn đến chậm giải ngân vốn vay ưu đãi.

Sẽ cắt vốn nếu các Bộ tiếp tục chậm giải ngân

Trong quý I vừa qua, 3 Bộ thuộc khối ngành xã hội là Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đều trong tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công. Trong đó, Bộ Y tế có không ít các dự án chậm giải ngân, dẫn đến chậm tiến độ, thậm chí chưa có điểm hẹn hoàn thành. Sáng nay (24/5), tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ khẳng định không thể để tình trạng chậm giải ngân kéo dài thêm nữa, Bộ nào chậm sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt vốn, chuyển cho các Bộ ngành và công trình khác.

Bộ Y tế là đơn vị đứng đội sổ về tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong 3 Bộ thuộc khối ngành xã hội là Y tế, Giáo dục và đào tạo, và Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo báo cáo, tính đến hết tháng 4, Bộ Y tế mới chỉ giải ngân được chưa đến 2%, tức là chưa đạt được 1/8 con số trung bình cả nước.

Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 tại tỉnh Hà Nam là 2 dự án thể hiện rõ nhất tình trạng chậm giải ngân. Đây là 2 cơ sở y tế có nhu cầu khám chữa bệnh bức thiết hàng đầu cả nước nhưng đến nay đã chậm tiến độ 18 tháng và nhiều khả năng còn kéo dài thêm. Trước tình trạng đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ liên tục đặt câu hỏi với đại diện Bộ Y tế về nguyên nhân vì sao ngân sách đã xuất quỹ nhưng chưa được giải ngân, trách nhiệm nằm ở cá nhân hay khâu nào.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ này phải xác định rõ các nguyên nhân làm chậm giải ngân liên quan đến quy trình đấu thầu, chọn tư vấn, cơ sở pháp lý của việc vừa thiết kế vừa thi công. Nếu không xử lý dứt điểm sẽ dễ đi vào vết xe đổ của các dự án đắp chiếu như hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, lúc đề xuất xin vốn các Bộ đều tích cực, thế nhưng, có tiền rồi lại trì trệ không giải ngân, khiến tình trạng chậm trễ kéo dài. Nếu không sớm được giải quyết, Chính phủ sẽ chỉ đạo hủy dự toán, cắt vốn và chuyển vốn cho các Bộ, ngành, công trình khác. Riêng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, hết quý I/2018 giải ngân được hơn 6%. Tình trạng chậm giải ngân chủ yếu tập trung ở các dự án xây dựng trường đại học sử dụng nguồn vốn ODA. Nguyên nhân nằm ở năng lực hạn chế của các ban quản lý dự án. Còn đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, quý I/2018 đã giải ngân được khoảng 15% và cam kết đến cuối năm sẽ hoàn thành giải ngân vốn kế hoạch của năm nay.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến