Dòng sự kiện:
Bộ trưởng GTVT khẳng định không dùng tiền Nhà nước sửa cầu Vàm Cống
01/11/2018 16:45:27
Trả lời đại biểu về kinh phí thuê tư vấn thẩm tra, sửa cầu Vàm Vống, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, đây là dự án Chính phủ Úc đã tài trợ cho chúng ta không hoàn lại 100 triệu USD.

Trả lời tranh luận của Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) về kinh phí thuê tư vấn thẩm tra, sửa cầu Vàm Vống, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói: Về một số sự cố trên cầu Vàm Cống, đây là dự án kết nối trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hết sức quan trọng. Trong dự án này Chính phủ Úc đã tài trợ cho chúng ta không hoàn lại 100 triệu USD để phát triển cầu Vàm Cống, cầu Cao Lãnh.

Ngoài ra, Chính phủ Úc tài trợ không hoàn lại cho công tác tư vấn. Do đó, riêng cây cầu Vàm Cống khi xảy ra sự cố kỹ thuật, Chính phủ Úc sử dụng tiền viện trợ còn lại tiếp tục hỗ trợ cho dự án… Có nghĩa là công tác liên quan đến thiết kế, sửa chữa và tổng kiểm tra chất lượng sau khi sử dụng thì dùng nguồn vốn của Chính phủ Úc… Chúng ta hoàn toàn không sử dụng nguồn vốn của Nhà nước.

Phần cầu chính cầu Vàm Cống đã được hợp long ngày 29/9/2017

Trước đó, sáng cùng ngày, liên quan đến “sức khoẻ” cầu Vàm Cống cũng như thời điểm thông xe công trình này như chất vấn của ĐB Hồ Thanh Bình (An Giang), Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể thông tin: Trong quá trình hoàn chỉnh công trình, đã có một số yếu tố kỹ thuật liên quan đến chất lượng. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT đã tổ chức đấu thầu quốc tế xem xét, đánh giá nguyên nhân. Sau khi có nguyên nhân cụ thể, Bộ GTVT đã trình Hội đồng nghiệm thu nhà nước về các phương án xử lý.

“Hiện tư vấn, nhà thầu Hàn Quốc đang thực hiện công tác sửa chữa. Theo kế hoạch, cuối 2018, dự án sẽ hoàn thành. Tuy nhiên, do đây là dự án hết sức quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao nên Bộ GTVT đang đấu thầu tư vấn kiểm định chất lượng toàn cầu sau khi nhà thầu sửa chữa xong để đảm bảo cầu Vàm Cống đưa vào vận hành theo đúng yêu cầu kỹ thuật”, Bộ trưởng Thể nói và thông tin thêm: Theo lộ trình, đầu 2019, tư vấn sẽ kiểm định chất lượng toàn cầu.

“Chúng tôi hy vọng tháng 6/2019 sẽ khánh thành cầu Vàm Cống đồng thời với đường cao tốc từ Vàm Cống đến Rạch Giá (Kiên Giang)”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cầu Vàm Cống được khởi công vào tháng 9/2013, vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, hợp long ngày 29/9/2017.

Đây là cầu thứ 2 (sau cầu Cần Thơ) bắc qua sông Hậu. Cầu được xây dựng 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h, tổng chiều dài gần 3 km, chiều cao thông thuyền 37,5 m.

Cầu được thiết kế dây văng hình rẻ quạt gồm 114 dây bố trí trên 2 mặt phẳng xiên. Cầu dẫn phía Đồng Tháp gồm 28 nhịp; cầu dẫn phía Cần Thơ gồm 25 nhịp.

'Tiếp' 112 cuộc thanh tra trong 1 năm là rất tốt

Sáng cùng ngày, Đại biểu Nguyễn Huy Thái (Bạc Liêu) đặt câu hỏi về việc trong một năm Bộ Giao thông Vận tải phải tiếp tới 112 đoàn thanh tra. Bộ có thể cho biết đó là những đoàn kiểm tra nào, có trùng lặp không và có gây khó khăn cho Bộ không?

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn

Trả lời câu nói, người đứng đầu ngành giao thông cho rằng, các dự án đều được kiểm toán và thanh tra chặt chẽ. Trong 112 cuộc thanh tra đó có hơn 60 cuộc là của Kiểm toán nhà nước, kiểm toán các dự án vốn ngân sách nhà nước, các dự án BOT để đảm bảo tính công khai minh bạch. Thanh tra của Bộ Tài chính thì tranh tra việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước với những dự án vốn nhà nước. Thanh tra Bộ Kế hoạch và đầu tư thanh tra quá trình tổ chức thực hiện các dự án. Thanh tra Chính phủ thì thanh tra theo kế hoạch và cũng có thanh tra đột xuất. Bên cạnh đó, còn có thanh tra của Bộ Giao thông và Vận tải.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, công tác thanh tra, kiểm toán như thế này là rất tốt với việc sử dụng vốn ngân sách nhà nước và những dự án lớn có sử dụng vốn của xã hội. 112 cuộc thanh tra thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau và thuộc các dự án khác nhau. Việc thanh tra này không gây khó khăn gì cho bộ. Bộ Giao thông và Vận tải cũng rất hoan nghênh, bởi qua thanh tra kiểm toán mới có thể công khai minh bạch được việc sử dụng vốn nước cũng như những dự án lớn mà nhân dân quan tâm.

Bảo Trâm

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-truong-gtvt-khang-dinh-khong-dung-tien-nha-nuoc-sua-cau-vam-cong-258672.htm
Đang phổ biến