Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói về đề xuất mất bằng lái xe phải thi lại
14/03/2019 14:45:34
Tại buổi làm việc sáng nay (14/3), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc đến đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc 'mất bằng lái xe phải thi lại' và đánh giá đề xuất này không hợp lý.

Sáng nay (14/3), Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng chủ trì buổi làm việc với các Bộ, ngành liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 01 (về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019) và 02 (về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021).

Trong cuộc làm việc, Tổ trưởng Tổ công tác Thủ tướng nhắc đến việc liên thông dữ liệu giữa các Bộ, ngành, trong đó có việc liên thông trong cấp, đổi GPLX.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng phát biểu tại cuộc kiểm tra. 

Nói về đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về việc “mất bằng lái xe phải thi lại", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đánh giá đề xuất này không hợp lý.

Bộ trưởng Dũng khẳng định: Không phải như Bộ trưởng (Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể) nói mất bằng phải thi lại. Không quản lý được, đưa ra những đề xuất rất buồn cười để dư luận ồn ào lên, không đáng gì.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, ttheo chỉ đạo của Thủ tướng, quý 4/2019 sẽ khai trương Cổng dịch vụ công quốc gia, tích hợp và toàn bộ công khai hết.

“Tôi đi xe mà vi phạm và bị công an giữ bằng lái xe, tôi về khai báo mất thì sẽ lộ ra ngay việc vừa bị phạt chứ không phải mất. Sẽ kết nối với nhau và công khai toàn bộ trên mạng, truy xuất ra là biết ngay”, Chủ nhiệm VPCP nhấn mạnh. 

Giải thích việc này, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết việc này đã được quy định rất rõ, nếu mất GPLX thì thủ tục cấp lại thế nào, Bộ GTVT có liên thông với Bộ Công an từ năm 2012 để làm hệ thống quản lý bằng lái xe, nhưng công an chưa chia sẻ.

Theo cơ chế, Thứ trưởng Đông cho biết khi anh xử phạt chỉ cần gửi mã biên bản phạt, sau đó chỉ với điện thoại thông minh cũng có thể xem được tình trạng GPLX của bất cứ ai, xem người đó bị phạt thế nào, tịch thu GPLX trong bao lâu.

“Bộ GTVT đã rất nỗ lực, nhưng rất tiếc việc này vẫn chưa kết nối được”, Thứ trưởng Đông báo cáo.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông

Trước đó ngày 6/3, tại phiên giải trình của Uỷ ban Tư pháp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đề xuất, "tất cả những người mất bằng lái xe phải thi lại để tránh tình trạng lợi dụng việc này xin thêm bằng thứ hai, thậm chí thứ ba".

Đề xuất này gây phản ứng của dư luận, một số chuyên gia cho rằng Bộ Giao thông "đang đẩy phần khó về phía người dân". Một ngày sau đề xuất này, Bộ trưởng Giao thông có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ đề xuất giải pháp nhằm siết chặt công tác cấp lại giấy phép lái xe, ngăn chặn trường hợp lợi dụng chính sách. Một trong các giải pháp xử lý hành vi gian dối là sát hạch trước khi cấp lại.

Cụ thể, Tổng cục Đường bộ cần rà soát trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng gian dối báo mất để xin cấp lại với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép. "Những cá nhân xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần sẽ bị kiểm tra, nếu sai phạm sẽ bị xử lý", văn bản của Bộ trưởng nêu.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến