Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng lý giải nhiều nguyên nhân dẫn đến giải ngân vốn chậm
29/10/2018 16:51:29
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trước khi có Luật Đầu tư công, tình trạng đầu tư rất phân tán, dàn trải... đã để lại hậu quả nặng nề và chúng ta đang phải xử lý hậu quả của giải đoạn trước.

Tiếp tục phiên làm việc chiều 29/10, Quốc hội thảo luận ở hội trường về: Kết quả thực hiện dự toán ngân sách Nhà nước năm 2018; dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách Trung ương năm 2019 và kế hoạch tài chính - ngân sách Nhà nước quốc gia 3 năm 2019 - 2021; phân bổ nguồn kinh phí còn lại và chi thường xuyên chưa sử dụng hết năm 2017.

Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã phát biểu giải trình một số vấn đề đại biểu quan tâm về thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng.

Trước hết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thừa nhận từng có hệ quả về sự phân tán, dàn trải, tùy tiện trong đầu tư công thời gian qua từ giai đoạn luật Đầu tư công chưa ra đời. Thậm chí có trường hợp cứ quyết định đầu tư nhưng không biết tiền ở đâu và có bao nhiêu. Quyết định đầu tư xong tạo nên áp lực đi xin vốn, không xin được vốn thì không đủ vốn, không đủ vốn thì xin ứng trước, không được ứng trước thì xin kéo dài mà kéo dài sinh ra nợ đọng, hiệu quả dự án không có.

"Đây là hệ quả rất lớn của giai đoạn trước đây mà giai đoạn 2016-2020 phải tập trung xử lý, đặc biệt là có luật Đầu tư công ra đời để giải quyết tình trạng này", Bộ trưởng nói. Tuy nhiên, việc giải quyết dự án tồn tại chưa xong thì lại có các dự án mới đầu tư.

Luật đầu tư công ra đời đã giảm tải được các vấn đề kể trên, kể cả đầu tư dàn trải, tùy tiện tuy chưa phải là triệt để. Bộ trưởng cũng cho rằng, trong sửa luật Đầu tư công lần này sẽ gắn trách nhiệm của cơ quan tổ chức thực hiện liên quan đến các khâu, các giai đoạn của phân bổ vốn và giải ngân vốn, đặc biệt là người đứng đầu các cấp cơ sở thực hiện dự án. "Phải gắn trách nhiệm của cơ quan và của người đứng đầu liên quan với từng dự án như các ĐBQH đã nêu", Bộ trưởng nói.

Về việc giải ngân chậm mà nhiều ĐBQH đã phản ánh trong phiên thảo luận ngày hôm nay, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, kế hoạch đầu tư công trung hạn là lần đầu thực hiện nên có bỡ ngỡ, lúng túng. Thêm nữa, quy định theo luật là phải đủ thủ tục mới giao kế hoạch được. Giống như Bộ trưởng GTVT đã nói: "Giao thông được giao rất nhiều tiền nhưng không thể tiêu được vì chưa đủ thủ tục" nên việc giao vốn chậm, nhiều lần là khó tránh khỏi.

Bộ trưởng cho biết, cùng mặt bằng quy pham pháp luật nhưng có tỉnh giải ngân chậm, có tỉnh giải ngân nhanh, có tỉnh giao vốn chậm, có tỉnh giao vốn nhanh... Do đó, bản thân các địa phương cũng cần xem xét lại. Bộ trưởng mong muốn các ĐBQH cùng với Chính phủ giám sát chặt chẽ hơn về vấn đề này.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-truong-nguyen-chi-dung-ly-giai-nhieu-nguyen-nhan-dan-den-giai-ngan-von-cham-258421.htm
Đang phổ biến