Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Sẽ chấn chỉnh tour 0 đồng và quản lý tiền công đức
05/06/2019 20:15:09
Ngày 5/6, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Nhóm vấn đề chất vấn với Bộ trưởng Thiện gồm: Quản lý, bảo tồn và phát triển di sản văn hoá, quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, quản lý hoạt động tín ngưỡng, phòng ngừa mê tín dị đoan, việc đầu tư xây dựng và quản lý các công trình tâm linh, quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh, công tác quản lý và phát triển du lịch…

Phát biểu tại phiên chất vấn, Đại biểu Mai Sỹ Diến nêu câu hỏi: Sự phát triển dự án tâm linh được đầu tư rất lớn tầm cỡ kỷ lục quốc gia và khu vực. Báo cáo của Bộ trưởng cho biết việc quản lý, thu chi tiền công đức công khai, minh bạch. Bộ trưởng cho biết tính chính xác của nhận định trên. Tổng thu chi tiền công đức mỗi năm là bao nhiêu? 

Bộ đã ban hành quy định mỗi di tích ko quá 3 hòm công đức tại 3 ban thờ chính. Tuy nhiện, có nhiều điểm du lịch tâm linh đặt hòm công đức dày đặc. Việc cúng khấn thuê đang tạo tình trạng thương mại hóa đời sống tâm linh. Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình về tình trạng trên?

Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Báo cáo Quốc hội về vấn đề liên quan đến quản lý nguồn thu từ các khu di tích, danh lam thắng cảnh, du lịch tâm linh, Bộ trưởng Văn hóa Nguyễn Ngọc Thiện nêu ba nguồn thu chính ở các khu du lịch tâm linh là phí tham quan, phí dịch vụ hỗ trợ, tiền công đức. Trong đó, phí tham quan được điều chỉnh bởi Luật Phí và lệ phí; phí dịch vụ hỗ trợ được quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Riêng về tiền công đức, Bộ trưởng Văn hóa cho biết hiện chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào quy định.

Ông cũng kiến nghị Chính phủ sớm ban hành văn bản pháp luật quy định cụ thể quản lý nguồn thu từ hoạt động tín ngưỡng, du lịch tâm linh. Bộ Tài chính sớm hướng dẫn quản lý tài chính tại các lễ hội và tiền công đức. Cùng với giải pháp đó, Bộ Văn hoá đề nghị tăng cường trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương và đề nghị UBND các cấp chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp đẩy mạnh kiện toàn bộ máy quản lý di tích, gắn với công trình tôn giáo, tín ngưỡng.

Tiếp tục phiên làm việc, đại biểu Nguyễn Thị Xuân chất vấn: Tour du lịch 0 đồng là vấn nạn hiện nay. Các công ty giao dịch bằng ngoại tệ với hệ thống khép kín dẫn đến thất thu thuế, lợi nhuận ở lại nước ngoài, còn nước ta phải gánh chịu chi phí bảo vệ môi trường, an ninh trật tự. Du khách bị cắt giảm thời gian ở lại khách sạn, ăn những bữa rẻ tiền, mua sắm với giá đắt. Du khách sau khi biết bị lừa đã lên mạng nói xấu người Việt Nam. Bộ đã tính toán thiệt hại của vấn nạn này với nước ta như thế nào? Đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của mình và giải pháp khắc phục.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cũng cho biết: Đối với tour 0 đồng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có nhiều biện pháp xử lý. Trên thực tế, có nhiều dạng tour giá rẻ nằm trong chiến lược cạnh tranh vào từng thời điểm.

Tuy nhiên cũng có loại hình tour giá rẻ có hành vi có hành vi tiêu cực như cắt bớt chương trình và đưa vào nơi mua sắm. Với loại hình này cần xử lý nghiêm.

Về giải pháp, Bộ VHTTDL đã làm việc với cơ quan quản lý du lịch của nước đưa khách đến để cùng quản lý. Đối với các nước có tổ chức tour 0 đồng đưa khách đến cũng đã phản đối bởi ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước họ.

Bên cạnh đó, Bộ tuyên truyền để khách hiểu về loại hình tiêu cực tour du lịch 0 đồng và tăng cường thanh, kiểm tra công ty du lịch, hướng dẫn viên và tour 0 đồng để xử lý tận gốc.

Với loại tour này tên gọi là 0 đồng nhưng khách vẫn phải trả giá khách sạn, dịch vụ… với giá bán cao nhưng chất lượng thấp. Do đó, Bộ cũng đã triển khai đồng bộ các giải pháp, nhất là liên quan đến mua sắm, Bộ VHTTDL phối hợp với ngành công an, công thương và đặc biệt là chính quyền địa phương để cùng vào cuộc mới xử lý được.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến