Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Tô Lâm: Vụ Vũ Nhôm là 'bài học xương máu' trong quản lý cán bộ
14/08/2018 05:30:55
Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định: 'Sẽ không còn tình trạng các đối tượng, tổ chức lợi dụng chức năng, quyền hạn để vi phạm. Chúng tôi đã làm và có giải pháp chính là không để xảy ra những vụ tương tự như Vũ "nhôm".

Chiều 13/8, trong khuôn khổ chương trình làm việc của phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội chất vấn với Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm về công tác phòng chống tội phạm…

Trước phiên chất vấn, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ về một số vấn đề được yêu cầu trả lời.

Theo báo cáo của Bộ Công an, nhóm tội phạm liên quan đến kinh tế, chức vụ thời gian qua diễn biến phức tạp ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, với thủ đoạn điển hình là móc nối công - tư để chiếm đoạt tiền, tài sản Nhà nước, gây thiệt hại lớn tài sản của Nhà nước, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và người dân.

Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện 26.599 vụ vi phạm, tội phạm về kinh tế và 363 vụ phạm tội về tham nhũng, chức vụ; khởi tố mới 2.410 vụ/3.159 bị can về án kinh tế và 327 vụ/617 bị can về án tham nhũng. Số tài sản thu hồi từ các vụ án kinh tế đạt gần 24.000 tỷ đồng (44,84%) và tài sản án tham nhũng gần 2.700 tỷ đồng (38,76%)

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, qua điều tra các vụ án, đã kiến nghị các ngành khắc phục nhiều sơ hở thiếu sót không để tội phạm hoạt động. Đặc biệt, đã chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án kinh tế, tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đạt được những kết quả rõ nét; được coi là điểm sáng trong công tác phòng, chống tham nhũng thời gian gần đây.

Đặc biệt, trong báo cáo chuẩn bị cho phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng đánh giá, cùng với sự gia tăng của tội phạm sử dụng công nghệ cao trên thế giới, tội phạm sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam phát hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, hoạt động có tính chất xuyên quốc gia và xảy ra trên nhiều lĩnh vực, gây thiệt hại lớn.

Bộ trưởng Tô Lâm tại phiên chất vấn.

Dẫn theo thông tin từ TTXVN, tại phiên chất vấn, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nêu ý kiến: Cử tri bức xúc trước nhiều một số vụ việc phạm tội có tổ chức liên quan đến một số sĩ quan công an thời gian qua. Trong đó, vụ Vũ "nhôm" là vụ điển hình thể hiện sự lợi dụng chức vụ để phạm tội, trục lợi. Đại biểu đặt câu hỏi, sau vụ việc này, Bộ có rà soát và còn hiện tượng Vũ "nhôm" hay không, giải pháp nào để tránh tình trạng kiểu Vũ "nhôm" thời gian tới?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, vụ Vũ "nhôm" có liên quan 5 vụ án mà Bộ Công an đã khởi tố điều tra và đã đưa ra xét xử vụ thứ nhất về tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước", trong đó có liên quan đến một số tướng lĩnh Công an đã bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhấn mạnh đây là bài học rất lớn trong công tác quản lý cán bộ, bài học rất đắt giá cho lực lượng Công an, Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định: "Chắc chắn sẽ không còn tình trạng các đối tượng, tổ chức lợi dụng chức năng, quyền hạn để vi phạm. Chúng tôi đã làm và có giải pháp chính là không để xảy ra những vụ tương tự như Vũ "nhôm", nội bộ ngành Công an đã rà soát, chấn chỉnh tình trạng này". 

Thông tin thêm trên cổng thông tin điện tử Chính phủ, chất vấn Bộ trưởng Tô Lâm, đại biểu Quách Thế Tản cho rằng: Tội phạm sử dụng công nghệ cao được phát hiện ngày càng nhiều. Một số vụ việc lợi dụng chức vụ quyền hạn của cán bộ cấp cao ngành công an gây bất bình trong nhân dân. Cụ thể là đường dây đánh bạc hàng nghìn tỷ đồng vừa qua (liên quan đến Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa). Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình trạng này?

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, việc đấu tranh với vụ án cờ bạc trên mạng được Bộ tập trung đấu tranh trong thời gian dài. Sau đó Công an Phú Thọ phát hiện một mảng của vụ án và Bộ Công an giao cho Công an Phú Thọ điều tra và thấy trong vụ án có liên quan đến cán bộ trong ngành. 

Theo Bộ trưởng: “Đây là bài học xương máu”. Nguyên nhân là do cán bộ không chịu rèn luyện thường xuyên, bị đồng tiền cám dỗ. Mặt khác, mảng công nghệ cao không phải lực lượng nào cũng nắm rõ nên có sự lợi dụng để bảo kê. Vụ việc được phát hiện và xử lý nghiêm minh và Bộ cũng đã có biện pháp chấn chỉnh.  

Bộ trưởng cho biết thêm, sau vụ án trên thì lực lượng công an còn phát hiện một số vụ án sử dụng công nghệ cao và thu về số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng, nhất là trong mùa World Cup vừa qua.

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến