Dòng sự kiện:
Bộ trưởng Y tế hỗ trợ gia đình bác sỹ trẻ bị ung thư từ chối điều trị để sinh con
12/02/2018 16:20:46
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã hỗ trợ gia đình một bác sỹ đang công tác tại Khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai mắc ung thư tuyến thượng thận bị di căn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Báo Tổ Quốc đưa tin, đó là trường hợp bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh, một bác sĩ trẻ, sinh năm 1985, tốt nghiệp bằng giỏi lớp bác sĩ nội trú và được BV Bạch Mai tiếp nhận vào làm việc. Hiện BS. Hạnh đã lập gia đình và có 2 con nhỏ.

B

Công văn hoả tốc Bộ Y tế chỉ đạo giúp đỡ bác sĩ Hạnh và gia đình.

Đang đi công tác ở miền Nam nhưng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo BV Việt Đức tập trung mọi nỗ lực để phẫu thuật cứu chữa cho bác sĩ Nguyễn Thị Hạnh. Đồng thời, BV Bạch Mai quan tâm, chăm lo, hỗ trợ cho gia đình bác sĩ Hạnh.

Thông tin trên báo Dân Trí, từ tháng 12/2015 BS Hạnh được phát hiện ung thư sau một tháng bị sẩy trong lần mang thai thứ hai, khi thai nhi đã được 6 tháng.

Nỗi đau mất con chưa nguôi, một tháng sau Hạnh bàng hoàng phát hiện ra mình bị ung thư tuyến vỏ thượng thận (adrenocortical carcinoma – ACC, một loại ung thư hiếm gặp không đáp ứng với hóa chất và xạ trị).) và phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Lúc này, đứng trước lựa chọn điều trị hóa chất và sinh con, chị đã từ chối điều trị. Chị mong muốn có thêm 1 em bé nữa để nếu sau này mẹ có ra đi sớm thì con còn có chị, có em đỡ đần nhau.

Với tính chất là một ung thư không đáp ứng hóa chất và xạ trị, sau khi phẫu thuật và sinh con, Hạnh vẫn tiếp tục công việc là bác sĩ điều trị tại khoa Cơ xương khớp.

Và rồi, điều tồi tệ nhất cũng đã đến khi bác sĩ Hạnh kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện bị ung thư di căn nhiều nơi trung thất, phổi và ổ bụng với nhiều khối u kích thước rất lớn gần 10cm.

Khi tiến hành hội chẩn quyết định phương pháp điều trị phải phẫu thuật, bác sĩ Hạnh oà khóc vì chưa từng cho gia đình biết về bệnh của mình.

Sáng 12/2, BS Hạnh bước vào cuộc đại phẫu tại BV Việt Đức, với hai thì phẫu thuật liên tiếp (mổ bụng và mổ lồng ngực) để loại bỏ các khối u di căn.

Được biết, bác sĩ Hạnh mới đi làm chính thức được 3 năm. Hai vợ chồng trẻ vừa làm, vừa nuôi con chỉ có một chung cư cũ đã xuống cấp ở Pháp Vân.

Tường Vy (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến