Dòng sự kiện:
Bộ Y tế cung cấp thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV
01/02/2020 08:30:11
Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 17 giờ ngày 31/1/2020, trên thế giới đã có 9.920 người mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), trong đó Trung Quốc 9.779 người, với 213 người tử vong đều ở Trung Quốc.

Hiện dịch đã lan ra 23 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài Trung Quốc) với 141 người mắc.

Tại Việt Nam, đã ghi nhận 5 người mắc nCoV, trong đó có 2 cha con người Vũ Hán, Trung Quốc. Hiện người con đã được chữa trị thành công. Người cha vẫn tiếp tục được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy. 3 trường hợp còn lại vừa xác định dương tính nCoV vào chiều 30/1 đều là người Việt.

3 trường hợp này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá (1 ca) và 2 cơ sở của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Cả 5 trường hợp đều có yếu tố dịch tễ liên quan Vũ Hán, trong đó 4 người từ Vũ Hán về, sang Việt Nam, 1 ca tiếp xúc rất gần (là ca người con quốc tịch Trung Quốc, đã điều trị khỏi).

Buổi thông tin báo chí về tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp của Bộ Y tế

Tại cuộc họp, ông Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh, hiện nay, các hiểu biết về căn bệnh này, nguồn bệnh… còn có những điều chưa thật rõ ràng; người dân có những lo lắng nhất định...

Ông Trần Đắc Phu cũng khẳng định: Quan điểm của Bộ Y tế là minh bạch, không giấu giếm thông tin về tình hình dịch. Ông Phu nhấn mạnh, việc thông tin minh bạch sẽ giúp người dân không hoang mang. Bên cạnh đó, từ việc cung cấp rõ ràng các thông tin, Bộ Y tế cũng sẽ nắm được phản hồi của người dân để đưa ra các biện pháp đáp ứng kịp thời.

Theo ông Phu, nhiều người chưa hiểu về ban bố khẩn cấp nên quá lo sợ dịch bệnh. Thực tế, Việt Nam làm rất quyết liệt, đã ban hành kế hoạch đáp ứng theo các cấp độ giám sát cơ sở y tế.

Ông Phu nói thêm, trong lúc dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, người dân cần hiểu rõ và chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Nếu không có việc thì không nên đến chỗ đông người; nếu không khẩn cấp thì không nên tổ chức hội họp, tổ chức đông người, có thể thay bằng hình thức khác (trực tuyến…)

Giải thích lý do Tổ chức Y tế Thế giới công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp "quan ngại quốc tế", bà Sataco Ottshu, Trưởng nhóm kiểm soát bệnh truyền nhiễm, văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cho rằng việc công bố nhằm khẳng định cần sự thiết phối hợp toàn cầu trong phòng chống dịch bệnh.

“Việc công bố không có nghĩa nâng cấp độ nguy cơ hay sự đe doạ mà dịch bệnh đang gây ra trên toàn cầu. Chúng tôi hiểu sự băn khoăn, thắc mắc, thậm chí là nỗi sợ hãi của công chúng và các nhà báo về việc sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại toàn cầu. WHO quan ngại hơn sự lây lan của nCoV tới các quốc gia có hệ thống y tế chưa đủ mạnh”, bà Sataco Ottshu cho biết.

Bà Sataco Ottshu nhấn mạnh, chúng tôi đánh giá cao sự nỗ lực của chính phủ và ngành y tế cũng như các bộ, ngành ở Việt Nam trong giám sát, phát hiện, điều trị, khuyến cáo…

Ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua Khen thưởng (bộ Y tế) cho biết, mạng xã hội đang lan truyền thông tin không đúng sự thật về việc phun thuốc ngừa virus corona tại Việt Nam.

Theo ông Cường, thông tin đồn thổi trên là giả mạo, không đúng sự thật, người dân cần tỉnh táo, không nên quá hoang mang, lo lắng.

“Đây là thông tin giả mạo. Ngày mai (1/2/2020), Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Hà Nội sẽ tổng vệ sinh các trường học trên địa bàn”, ông Cường nói.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến