Dòng sự kiện:
Bộ Y tế đề nghị xét xử phúc thẩm khách quan vụ án chạy thận 9 người chết
11/05/2019 12:06:06
Bộ Y tế đánh giá tòa sơ thẩm định tội danh và tuyên án các bị cáo còn thiếu khách quan và chưa đảm bảo khoa học pháp lý.

Bộ Y tế ngày 10/5 đã có công văn gửi TAND, Viện KSND tỉnh Hòa Bình về việc xét xử phúc thẩm vụ án chạy thận nhân tạo khiến nhiều bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký công văn gửi  đề nghị xét xử phúc thẩm khách quan, công tâm, khoa học vụ án này. 

Công văn của Bộ Y tế đề nghị xét xử khách quan, công tâm vụ án. Ảnh: Thanh Niên.

Theo Bộ Y tế, trước đó, vào ngày 30/1, HĐXX sơ thẩm đã tuyên bị cáo Hoàng Công Lương, nguyên bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, 42 tháng tù với tội danh Vô ý làm chết người. Mức án này có phần khiên cưỡng, quy chụp, chưa đúng tội danh và thậm chí oan sai.

Trong quá trình điều tra, CQĐT tỉnh Hòa Bình đã 3 lần thay đổi tội danh đối với bị cáo Hoàng Công Lương, từ tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, sang tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng cho đến tội Vô ý làm chết người.

Điều này cho thấy, cơ quan này khá lúng túng trong việc xác định tội danh do không đủ cơ sở để buộc tội.  Cũng theo Bộ Y tế, ngay cả việc TAND TP Hòa Bình tuyên xử phạt bị cáo Hoàng Công Lương về tội Vô ý làm chết người cũng chưa phù hợp.

Chưa phù hợp vì tội danh này là hành vi của một người không thấy trước được hành vi của mình tác động vào cơ thể nạn nhân có khả năng gây ra chết người, mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước, hoặc tuy thấy trước hành vi tác động vào cơ thể nạn nhân của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó không xảy ra.  

Bị cáo Lương tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Hoàng Lam.

Chủ thể của tội danh này, trong quan hệ pháp luật là chủ thể thường như lái xe vô ý gây chết người hay người vô tình đẩy ngã, bắn nhầm, cho ăn gây chết người.

Nhưng ở vụ án này, bị cáo Lương là bác sĩ - là chủ thể đặc thù nên hành vi của Hoàng Công Lương khi ra y lệnh là hành vi cụ thể trong hoạt động nghề nghiệp, trong hoạt động chuyên môn kỹ thuật. Do đó, xác định chủ thể tội danh này đối với bác sĩ Lương là không thuyết phục.

Về khách thể, người phạm tội Vô ý làm chết người cũng có những hành động tương tự hành vi của tội Giết người, chỉ khác ở chỗ thái độ tâm lý của người phạm tội đối với cái chết của nạn nhân là không mong muốn, không bỏ mặc cho hậu quả chết người xảy ra, nên nếu không có sự tác động đến thân thể nạn nhân thì không phải là hành vi khách quan của tội danh này.

Bộ Y tế nhận định lỗi của Hoàng Công Lương là lỗi hành chính, không tác động trực tiếp đến cái chết của bệnh nhân. Từ đó, cơ quan này cho rằng hành vi của bị cáo không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

Trong trường hợp tòa án phúc thẩm vẫn xác định tội danh Vô ý làm chết người với bác sĩ Lương, Bộ Y tế cho rằng sẽ là "tiền lệ rất xấu", tạo ra tâm lý bất an cho toàn thể thầy thuốc, nhân viên y tế trong cả nước.

Cơ quan này kiến nghị điều tra thận trọng, kỹ lưỡng, toàn diện để xác định chính xác nguyên nhân tử vong của các nạn nhân. Từ đó làm cơ sở khoa học vững chắc cho công tác truy tố, xét xử.

Chuẩn bị cho phiên xử phúc thẩm dự kiến diễn ra ngày 13/5 tới, Bộ Y tế đã tổng hợp các ý kiến chuyên gia về pháp lý, trang thiết bị y tế, hóa học "để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp không chỉ cho các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Hòa Bình trong vụ án này, mà còn cho cả ngành y tế trong hiện tại và tương lai".

Theo bản án sơ thẩm, sáng 29/5/2017, sau khi máy RO sửa chữa xong, Hoàng Công Lương chưa được ai bàn giao, thông báo và chưa biết hệ thống nước đã bảo đảm an toàn, đã ra y lệnh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các bị cáo khác đã thiếu sự quản lý, không kiểm tra chặt chẽ hoạt động của đơn nguyên thận trong quá trình vận hành kỹ thuật lọc máu. Sự thiếu trách nhiệm dẫn đến sự cố làm chết 9 người.

Tòa tuyên bị cáo Lương 42 tháng tù. 6 bị cáo còn lại lĩnh từ 30 tháng đến 54 tháng tù.

Bảo Khánh (T/h) 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/bo-y-te-de-nghi-xet-xu-phuc-tham-khach-quan-vu-an-chay-than-9-nguoi-chet-273226.htm
Đang phổ biến