Dòng sự kiện:
Bông Bạch Tuyết dính ‘án phạt’ hơn 300 triệu đồng khi vừa trở lại sàn
10/02/2018 13:00:15
Vừa quay trở lại sàn chứng khoán, CTCP Bông Bạch Tuyết đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hành chính tổng cộng 330 triệu đồng với hàng loạt sai phạm.

Theo thông tin từ Zing, CTCP Bông Bạch Tuyết (mã BBT) vừa bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt hành chính tổng cộng 330 triệu đồng vì dính hàng loạt sai phạm.

Theo đó, Bông Bạch Tuyết bị phạt hành chính 60 triệu đồng với lỗi báo cáo tài chính không đúng thời hạn trong các năm 2015 và 2016. Báo cáo thường niên năm 2015 và năm 2016; Tài liệu họp, Biên bản và Nghị quyết họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 và năm 2017.

Cụ thể, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn (A&C)  - đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính (BCTC) của BBT năm 2005, kiểm toán viên đã không cẩn trọng trong việc kiểm toán BCTC. Kiểm toán viên không đưa khoản loại trừ chi phí quảng cáo vào BCTC kiểm toán năm 2005. Ngoài ra, A&C cũng không có thư quản lý sau kiểm toán.

Trong khi đó về công tác kiểm toán của Công ty TNHH Kiểm toán và Dịch vụ Tin học (AISC) là đơn vị kiểm toán BBT 2 năm 2006 và 2007. Qua đó Kết quả kinh doanh năm 2006 của BBT sau khi hồi tố chênh lệch rất lớn, từ lãi sang lỗ, kiểm toán viên ước lượng ảnh hưởng các khoản ngoại trừ đều có thể ảnh hưởng trọng yếu đến kết quả kinh doanh, nhưng chưa nêu rõ trong báo cáo kiểm toán.

BCTC được kiểm toán năm 2007 có một số khoản điều chỉnh hồi tố từ năm 2006, nhưng thư kiểm toán đã không nêu rõ vấn đề này; AISC không cung cấp thư quản lý theo hợp đồng kiểm toán năm 2006; AISC không thông báo ngay cho UBCK khi phát hiện tại BBT có những sai phạm trọng yếu…

Với lỗi vi phạm quy định pháp luật quản trị công ty về triệu tập Đại hội đồng cổ đông, doanh nghiệp Bông Bạch Tuyết cũng bị phạt 70 triệu đồng. Ngoài ra, do đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán quá thời hạn từ trên 9 tháng đến 12 tháng, doanh nghiệp này bị phạt thêm 200 triệu đồng.

Có thể nói Bông Bạch Tuyết là một cái tên đáng nhớ trên thị trường chứng khoán thời sơ khai. Lên sàn năm 2004, Bông Bạch Tuyết là một thương hiệu hàng đầu trong ngành bông băng vệ sinh, y tế thời điểm đó. Công ty là số ít những DN niêm yết đầu tiên trên thị trường và có mặt lúc thị trường chứng khoán bùng nổ năm 2006-2007. Thế nhưng đáng tiếc, BBT đã không tận dụng được lợi thế thời điểm thị trường ‘khan hàng’ để thực hiện đúng sứ mệnh là huy động vốn cho đầu tư phát triển.

Ngược lại, đằng sau những quyết định sai lầm về đầu tư khiến công ty thua lỗ, ban lãnh đạo BBT lúc đó còn lấp liếm, cố tình công bố những con số sai lệch nghiêm trọng trong báo tài chính khiến hàng trăm cổ đông ‘chết đứng’ khi đơn vị kiểm toán phát hiện những con số thua lỗ khổng lồ. Không những vậy, ban lãnh đạo cũ BBT còn bị cơ quan điều tra phát hiện ra một loạt sai phạm khác trong quá trình điều hành BBT.

Với khả năng kinh doanh hiện tại, ít nhất cũng phải mất thêm nhiều năm nữa công ty mới có thể xóa sạch lỗ lũy kế và trả hết những khoản nợ quá hạn trên. Đến lúc đó thì cổ đông công ty mới có thể nghĩ về các khoản lãi cổ tức. Không những vậy, báo cáo tài chính của Công ty này đến nay vẫn chưa làm các nhà đầu tư an tâm về tính minh bạch bởi các con số kế toán trên báo cáo của BBT đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Bên cạnh đó, BBT có thể tiếp tục phát triển mạnh hơn để chiếm lại vị thế dẫn đầu thị trường hay không sẽ là một dấu hỏi lớn. Bởi hiện nay, sản phẩm BBT đã không còn là số 1 như như xưa mà thị trường đang tràn ngập các sản phẩm cả trong nước và ngoại nhập với bao bì và mẫu mã đẹp hơn hẳn. Ngoài ra, BBT chưa công bố báo cáo thường niên năm 2016 nhưng theo báo cáo năm 2015, thu nhập bình quân của nhân viên BBT chỉ ở mức 4,7 triệu đồng/tháng là rất thấp so với thị trường hiện nay.

Rõ ràng, BBT muốn phục hưng cần phải tiếp tục đầu tư để cải tiến chất lượng sản phẩm và tăng cường hoạt động bán hàng và nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Trước mắt, BBT vẫn phải tiếp tục đàm phán với các chủ nợ để tiếp tục giản hoặc xóa nợ. Tiếp đến là bơm thêm vốn để cổ máy BBT tiếp tục hoạt động.

Mai An (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến