Dòng sự kiện:
Bụi, mùi thối của Nhà máy Thanh Thành Đạt gây ô nhiễm môi trường
21/09/2020 14:48:05
Người dân huyện Vũ Quang sống cách xa NM chế biến gỗ Thanh Thành Đạt đến 2 – 3 km nhưng vẫn phải hứng những trận mưa…bụi mịn của gỗ, gây ô nhiễm môi trường.

Ngủ cũng phải đeo khẩu trang

Người dân bức xúc phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường lên mạng xã hội Facebook. Ảnh: Thanh Nga.

Thời gian gần đây, Báo Nông nghiệp Việt Nam nhận được rất nhiều ý kiến bức xúc của người dân xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) phản ánh về việc Nhà máy chế biến gỗ MDF Thanh Thành Đạt (viết tắt là NM Thanh Thành Đạt) gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài việc NM lợi dụng lúc mưa lũ để xả thải, từ đầu năm 2020 đến nay, đặc biệt vào mùa hè, bụi mịn từ NM thường xuyên “tra tấn” môi trường, làm đảo lộn cuộc sống của người

Bụi gỗ từ NM phủ kín quần áo người dân xã Thọ Điền. Ảnh: Thanh Nga.

Chị Nguyễn Thu Hiền, thôn 2, xã Thọ Điền nói: “Những hôm trời nắng, gió thổi mạnh, buổi trưa mắc võng ngủ chúng tôi cũng phải bịt khẩu trang. Có hôm xới bát cơm chưa kịp ăn bụi từ NM Thanh Thành Đạt đã phủ kín một lớp, không thể ăn nổi”.

Nhà chị Hiền ở cách NM Thanh Thành Đạt hơn 1 km. Năm 2020, khi NM vận hành thường xuyên, bụi từ hoạt động chế biến gỗ ngày ngày xộc thẳng vào nhà dân. Chị Hiền bảo, trước đây, vài ngày chị mới quét nhà, lau bàn ghế một lần nhưng bây giờ phải vệ sinh 3 – 4 lần/ngày.  Thậm chí, quần áo treo trong nhà cũng phải lấy ri đô che chắn để ngăn bụi.

Quần áo treo trong nhà nhưng người dân phải phủ ri đô che bụi gỗ từ NM Thanh Thành Đạt. Ảnh: Thanh Nga.

“Chúng tôi ở gần thì bụi thô, kết với nhau như tơ, còn những hộ ở xa NM từ 2 – 3 km thì bụi mịn hơn”, chị Hiền chia sẻ thêm.

Chung bức xúc, ông Nguyễn Tiến Thanh, cùng ở thôn 2, Thọ Điền vừa đưa chiếc mũ bảo hiểm mới lau hôm qua đến trước mặt PV vừa thở dài: “Mới qua một đêm bụi gỗ từ NM Thanh Thành Đạt đã phủ trắng chiếc mũ. Nhiều hôm trời nắng, bụi bay trong không trung như tuyết, bám lên lá cây khô quắt. Nếu kéo dài tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay dân chúng tôi chắc sẽ bị bệnh về đường hô hấp hết”.

Những hộ dân sống cách NM đến 2 - 3 km cũng phải hứng... mưa bụi mịn. Ảnh: Thanh Nga.

Ông Thanh khẳng định, từ năm 2018 trở về trước, môi trường sống ở xã Thọ Điền nói riêng, huyện Vũ Quang nói chung rất trong lành. Tuy nhiên, từ khi NM Thanh Thành Đạt đi vào hoạt động môi trường bắt đầu ô nhiễm.  

Mùi thối như vỡ bể tự hoại

Theo người dân, nước thải xả ra từ NM Thanh Thành Đạt bốc mùi hôi thối nồng nặc. Ảnh: Thanh Nga.

Không chỉ bị tra tấn bởi khói bụi, các hộ sống gần MN còn chịu ảnh hưởng tiếng ồn và mùi hôi thối từ hoạt động sản xuất.

Gia đình chị Hoàng Thị Huyền ở ngay cạnh tường rào NM Thanh Thành Đạt thường phải đưa con cái đi gửi nhà người thân ở xóm khác để hạn chế hít phải bụi, mùi hôi thối.

“Nhiều đêm lên nằm ngủ mùi thối xộc thẳng vào mũi không khác gì bể tự hoại bị vỡ. Ban đầu chúng tôi nghĩ con vật gì chết nhưng không phải. Mùi thối này giống như mùi hóa chất, thuốc xử lý gỗ?”, chị Huyền nhận định.

Cũng theo hộ dân này, thời điểm mùi hôi và bụi gỗ phát tán ra môi trường nhiều nhất là chập tối và rạng sáng, lúc NM vận hành liên tục.

Một hộ dân khác tên P. ở ngay cống xả NM Thanh Thành Đạt khẳng định: “Mùi thối từ nước thải NM thải ra Khe Trươi là mùi của hóa chất!. Mùi hóa chất rất đặc trưng nên không thể lẫn với mùi thực vật phân hủy. Mùi này thối gấp nhiều lần mùi của động vật chết”.

Bể chứa nước thải bên trong NM Thanh Thành Đạt. Ảnh: Gia Hưng.

Theo anh P., trước đây, khi người dân chưa có ý kiến thì NM xả thải ra Khe Trươi hàng ngày với lượng nhỏ, nhưng sau người dân bức xúc phản ánh thì NM lợi dụng trời mưa để xả hoặc xả vào ban đêm.

“Mỗi lần NM Thanh Thành Đạt xả thải mùi thối bốc lên rất đau đầu. Mùi này có thể phát tán trong bán kính khoảng 1 km2. Rất nhiều lần tôi chứng kiến các xe bồn chở chất lỏng nghi là hóa chất từ miền Nam đi vào khu vực NM?.”, anh P. nói.

Thôn trưởng thôn 2, xã Thọ Điền Phạm Quang Long xác nhận, phản ánh của người dân về việc NM Thanh Thành Đạt gây ô nhiễm môi trường là có thật. Trong các cuộc họp thôn, bà con đã đề nghị Ban mặt trận thôn có ý kiến phản ánh đến chính quyền xã, huyện và NM Thanh Thành Đạt để chấm dứt thực trạng này.

Khói bụi từ NM Thanh Thành Đạt thải ra môi trường hàng ngày. Ảnh: Thanh Nga.

“Cách đây khoảng 1 tháng, trong cuộc đối thoại với NM, có sự tham gia của lãnh đạo xã, huyện, NM Thanh Thành Đạt đã hứa khắc phục nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục được. Vừa rồi, Ban mặt trận thôn cũng đã có văn bản kiến nghị lên xã”, ông Long thông tin.

"Chúng tôi khẩn thiết kiến nghị cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, yêu cầu NM Thanh Thành Đạt khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay, bảo vệ sức khỏe cho con em chúng tôi sau này", chị Hoàng Thị Huyền, thôn 2, xã Thọ Điền.

Tác giả: Thanh Nga

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến