Dòng sự kiện:
Cả 3 bị cáo trong vụ học sinh trường Gateway tử vong trên xe đều kháng cáo
22/01/2020 19:11:42
TAND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của cả 3 bị cáo liên quan đến vụ án học sinh lớp 1 Trường Tiểu học Gateway tử vong trên xe đưa đón.

Mới đây, TAND quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của 3 bị cáo trong vụ học sinh trường Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe đưa đón của trường.

Các bị cáo này gồm Nguyễn Bích Quy (54 tuổi, Cầu Giấy Hà Nội) bị tuyên phạt 24 tháng tù, Doãn Quý Phiến Doãn Quý Phiến 15 tháng tù cùng về tội Vô ý làm chết người. Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (giáo viên chủ nhiệm của cháu Long) bị tuyên 12 tháng tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo TTXVN, bị cáo Doãn Quý Phiến đề nghị TAND TP Hà Nội xem xét lại tội danh và hình phạt đối với bị cáo. Sau khi nhận được bản án sơ thẩm, bị cáo Phiến sẽ bổ sung các nội dung liên quan.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway) làm đơn kháng cáo vì cho rằng mức hình phạt mà bản án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với bị cáo; đồng thời mong muốn Tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội được trở lại làm việc, cống hiến cho xã hội, chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.

Các bị cáo tại tòa.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bích Quy cũng gửi đơn kháng cáo. Trong đơngửi tòa, bà Quy cho rằng, bà được ông Lê Đoàn (gần nhà bà Quy) bảo làm công việc đưa đón học sinh với mức công 140.000 đồng/ngày. Bản thân bà Quy làm việc không có hợp đồng hay được tập huấn gì tại trường Gateway.

Theo bà Quy viết trong đơn: "Nhưng cấp sơ thẩm cho rằng tôi được anh Đoàn thông báo nhưng không đi và tập huấn khi tôi sang lấy danh sách. Nay tôi khẳng định tôi không được nhà trường hay anh Đoàn tập huấn về việc đưa đón các cháu.

Khi tôi đưa học sinh đến trường không có giáo viên hay cán bộ nhà trường nào đứng ra điểm danh giao nhận các cháu nên tôi chỉ đưa lên nhà ăn, xuống ký sổ đủ 13 cháu là tôi hết nhiệm vụ. Việc này được lặp đi lặp lại thường xuyên bởi vì tôi đã làm hộ cho chị Tình 1 tháng nên tôi làm theo chứ không được ai hướng dẫn hay tập huấn gì".

Việc TAND quận Cầu Giấy nhận định, người đưa đón học sinh Nguyễn Bích Quy giữ vai trò chính trong việc dẫn tới cái chết của bé L., bà Quy cho rằng cấp sơ thẩm xác định mình không kiểm tra xe khi đóng cửa để quyên cháu L. trên xe nên cháu chết do sốc nhiệt là không đúng bởi vì sau khi bà Quy đóng cửa xe ông Phiến còn chạy đi gửi xe ô tô, sau đó chốt cửa bỏ đi. Như vậy, ông Phiến là người đóng cửa cuối cùng, thời điểm bà Quy đóng cửa cháu L. vẫn chưa chết.

Bà Quy cũng mong muốn được làm rõ việc chiếc áo của cháu L. mặc khi đến trường vào sáng ngày 6/8/2019 so với chiếc áo mặc trên thi thể cháu L. buổi chiều ngày 6/8 là khác nhau.

Bà Nguyễn Bích Quy cũng đặt ra câu hỏi trách nhiệm của nhà trường ở đâu trong vụ án này. Nếu lúc 8h sáng nhà trường thông báo tìm kiếm thì cháu L. không chết, cũng vào thời gian này cũng là thời gian ông Phiến vắng mặt tại nhà từ 8h sáng đến 11h trưa. Việc này chưa được làm rõ tại cấp sơ thẩm.

Cũng theo TTXVN, ngoài 3 bị cáo kháng cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án này là Công ty TNHH vận tải và du lịch Ngân Hà (Công ty Ngân Hà) cũng làm đơn kháng cáo đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét lại mức bồi thường dân sự.

Công ty Ngân Hà cho rằng việc Tòa cấp sơ thẩm tuyên buộc Công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường 249 triệu đồng cho gia đình bị hại thay cho cả bị cáo Nguyễn Bích Quy và bị cáo Doãn Quý Phiến là không đúng quy định của pháp luật.

Theo cáo trạng truy tố của VKSND cùng cấp, 6h ngày 6/8/2019, tài xế Phiến lái ôtô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B - 069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L.

Thời điểm rời nhà, cháu L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ “Gateway”. Gia đình cũng chuẩn bị cho cháu 1 áo phông màu khác, sách vở vào ba lô trước khi tới trường.

Khi lên xe, cháu L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng (kết luận điều tra xác định, quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ô tô từ một ngày trước).

Sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới trường Gateway, có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội).

Tới trường, tài xế Phiến dừng ô tô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy khóc, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái xe về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Đáng nói, dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus số học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến