Dòng sự kiện:
Các công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường cuối năm?
18/10/2019 20:01:32
Nhiều công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường sẽ diễn biến tích cực trong tháng 10 và VN-Index có cơ hội vượt mốc 1.000 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9, VN-Index đứng ở mức 996,56 điểm, tăng 11,65% so với đầu năm. UPCoM-Index tăng 7,5% lên 56,78 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng nhẹ 0,79% lên 105,05 điểm. Thị trường trong 3/4 quãng đường năm 2019 là bức tranh đa chiều, tăng điểm tốt trong hơn 2 tháng đầu năm sau đó rơi vào trạng thái giằng co tích lũy với những phiên tăng giảm điểm đan xen. VN-Index có một số thời điểm kiểm định lại mốc 1.000 nhưng đều không thành công.

Điểm nhấn của thị trường thời gian qua là việc khối ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng rất mạnh. Tổng khối lượng mua ròng trên 3 sàn của khối ngoại đạt 10.815 tỷ đồng. Dù vậy, nhà đầu tư nước ngoài chỉ tích cực mua ròng trong các tháng đầu năm và đảo chiều bán ròng trở lại ở những tháng cuối quý III. Riêng trong quý III, khối ngoại bán ròng 556 tỷ đồng qua kênh khớp lệnh trên sàn HOSE.

Bước sang quý IV, giao dịch vẫn không mấy khởi sắc và tiếp tục rơi vào trạng thái giằng co tích lũy với những phiên tăng giảm điểm đan xen. VN-Index một vài lần thử thách mốc 1.000 điểm nhưng không thành công. Tổng khối lượng giao dịch bình quân từ đầu tháng 10 đến hết phiên 17/10 chỉ là 147 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị giao dịch bình quân 3.100 tỷ đồng.

Trước những biến động khó chịu của thị trường, đa phần các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng thị trường sẽ biến động tích cực hơn và VN-Index có thể vượt qua được mốc 1.000 điểm.

Các công ty chứng khoán dự báo gì về thị trường cuối năm? - Ảnh 1.

Biến động của VN-Index và HNX-Index từ đầu năm.

Bộ phận phân tích và tư vấn đầu tư khối khách hàng cá nhân của Chứng khoán SSI (SSI Retail Research) nhận định nhà đầu tư tiếp tục đón nhận thêm nhiều thông tin mang lại tác động trái chiều tới các chỉ số chứng khoán trong quý IV. Tuy nhiên, thị trường giai đoạn quý cuối năm vẫn đối mặt với không ít rủi ro. Khởi đầu bằng diễn biến khó lường của hội kiến thương mại Mỹ - Trung, sự mở rộng mặt trận thuế quan của Trump, thời hạn Brexit đang đến gần… cho đến nhân tố quan trọng nhất quyết định xu hướng của TTCK là tăng trưởng kinh tế. Sự bất định và các rủi ro chính sách gia tăng khiến thị trường tài chính toàn cầu trở nên rủi ro. TTCK Việt Nam còn chịu áp lực từ tình trạng bán ròng của khối ngoại kéo dài từ tháng 8 đến nay, cùng với ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Chịu ảnh hưởng từ những yếu tố nêu trên, VN-Index có khả năng vẫn duy trì trạng thái giằng co trong quý IV. Không loại trừ khả năng VN Index có thể vượt ngưỡng cản 1.000 điểm nhờ một vài cổ phiếu trụ cột tăng cục bộ, tuy vậy cung chốt lời sẽ gia tăng theo đà đi lên của chỉ số, như những gì đang diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tháng 10.

Chứng khoán BIDV (BSC) có quan điểm tích cực nhất khi cho rằng VN-Index có thể vận động từ 940 – 1.050 điểm quý IV, trong đó vùng giá trọng tâm quanh 980 điểm. BSC dự báo VN-Index hồi phục lên đến 1.015 – 1.025 điểm trong tháng 10, nếu không vượt được đỉnh ngắn hạn này thì VN-Index sẽ quay lại giao động tích lũy quanh 980 điểm trong tháng 11 và hồi phục dần trong tháng 12.

 

Trường hợp tích cực, VN-Index đóng cửa trên 1.000 điểm vào cuối năm. Xu hướng vận động vẫn vận động quanh các mã cổ phiếu lớn, nhóm cổ phiếu hết room nằm trong bộ chỉ số mới kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn ngoại mới.

Trường hợp tiêu cực, VN-Index có thể giảm dưới 960 điểm khi gặp nhiều thông tin bất lợi từ thế giới và dòng vốn quốc tế chưa đủ sức lan tỏa đến các thị trường.

Tương tự, Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận thấy môi trường đầu tư trong quý IV đã thuận lợi hơn so với quý trước, đến từ việc các ngân hàng trung ương hiện thực hóa xu hướng cắt giảm lãi suất và phát tín hiệu nới lỏng mạnh mẽ trong thời gian tới cùng với việc Mỹ và Trung Quốc tạm hoãn gia tăng áp thuế và tích cực đàm phán. Tuy nhiên, KBSV nhìn nhận thị trường cũng đã phản ánh phần nhiều những yếu tố tích cực trên, khiến dư địa tăng trưởng của chỉ số VN-Index trong quý IV bị hạn chế. Về mặt rủi ro, không loại trừ khả năng đàm phán Mỹ - Trung sẽ đi vào bế tắc, Fed không giảm lãi suất đủ mức thị trường kì vọng, trong khi sự suy giảm tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn cho thấy dấu hiệu trầm trọng hơn (bao gồm cả Mỹ).

 

KBSV đánh giá triển vọng thị trường tích cực hơn trong quý IV so với 3 quý đầu năm. KBSV nâng kịch bản cơ sở cho VN-Index cuối năm dao động trong khoảng 970- 1.010 và không loại trừ khả năng xuất hiện các đợt sóng ngắn hạn giúp VN-Index chớm vượt mốc 1.000. Trong đó, cơ hội hấp dẫn trong thời gian đầu quý IV do đây là giai đoạn hội tụ của tâm lý lạc quan về đàm phán Mỹ - Trung được nối lại và tâm lý kì vọng trước việc Fed có thể tiếp tục hạ lãi suất. Dù không đánh giá cao khả năng VN-Index có thể bứt phá khỏi vùng 1.000 điểm một cách bền vững nhưng chỉ số này nhiều khả năng sẽ duy trì ở vùng tiệm cận 1.000 trong cuối năm nay.

Cũng có quan điểm khá tích cực, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng thị trường sẽ tiếp tục duy trì xu hướng “sideway up” (tích lũy đi lên), mở ra cơ hội để VN-Index đóng cửa ở mức trên 1.000 vào cuối năm 2019. Ngoài những cổ phiếu có thể nằm trong rổ chỉ số mới sẽ thu hút được dòng tiền, các cổ phiếu thuộc nhóm ngành ngân hàng, cảng biển hay cổ phiếu chứng khoán đang có mức định giá khá hấp dẫn là những cơ hội đầu tư tốt.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDS), thị trường cổ phiếu Việt Nam có thể khởi sắc trong tháng 10 nhờ nội tại vĩ mô tích cực và kết quả kinh doanh quý III khả quan của các nhóm ngành dẫn dắt. Xác suất VN-Index vượt ngưỡng 1.000 điểm đang cao hơn. Mặc dù vậy, khả năng duy trì trên mốc này vẫn đối diện nhiều thách thức, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền ngoại vẫn chưa có dấu hiệu quay trở lại trong tháng tới. VDS dự báo VN-Index có thể sẽ kết thúc năm ở quanh mức hiện tại.

Ngoài ra, diễn biến thị trường trong tháng 9 một lần nữa cho thấy khả năng bứt phá của VN-Index trong ngắn hạn có xác suất thành công rất thấp. Các yếu tố ngoại tác diễn biến khó lường và động thái bán ròng của khối ngoại là nguyên nhân chính cản trở hành trình chinh phục mốc 1.000 điểm của VN-Index. Dù vậy, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận và hạ giá vốn rõ ràng vẫn hiện hữu.

Theo NDH

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến