Dòng sự kiện:
Các cựu quan chức Đà Nẵng liên quan tới Vũ Nhôm trong mua bán nhà đất công ra sao?
20/03/2019 06:00:14
Việc khởi tố ông Nguyễn Ngọc Tuấn cùng 'bộ sậu' trong đó có 2 cựu lãnh đạo Sở Tài chính Đà Nẵng là diễn biến mới nhất trong việc mở rộng điều tra vụ án Vũ Nhôm mua bán, chuyển nhượng nhà, đất công sản tại Đà Nẵng.

Sau quá trình điều tra mở rộng vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ Nhôm) thâu tóm “đất vàng” trái quy định tại TP Đà Nẵng, ngày 19/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Thanh Sang, nguyên Giám đốc sở Tài chính TP Đà Nẵng.

Ngoài ông Sang, Bộ Công an cũng khởi tố bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Giám đốc sở Tài chính TP Đà Nẵng cùng về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí. 2 bị can trên bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

2 bị can Nguyễn Thanh Sang và Nguyễn Thị Thu Hà.

Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành lệnh khám xét nhà riêng đối với 2 bị can Sang và Hà.

Trước đó, vào ngày 17 và 18/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng đã tiến hành khởi tố ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và 4 cá nhân khác về các tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015 và tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai, quy định tại Điều 229 BLHS năm 2015.

Báo Công an nhân dân đưa tin, CQĐT xác định, trong thời gian là Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng (trước khi được bổ nhiệm Giám đốc vào tháng 7/2013), ông Nguyễn Thanh Sang đã có có hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, khi lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giảm hệ số sinh lợi đối với nhà, đất công sản trái quy định khi giao cho các cá nhân và doanh nghiệp (liên quan đến vụ án Vũ nhôm hiện nay), nhưng với vai trò là Phó Giám đốc Sở Tài chính, ông Sang đã không tham mưu, đề xuất mà còn ký xác nhận vào 9 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất để lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản thấp hơn quy định. Việc này gây thiệt hại đối với ngân sách Nhà nước hơn 30 tỷ đồng.

Còn bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính TP Đà Nẵng được xác định đã ký xác nhận vào 8 văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất của Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, làm cơ sở để lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phê duyệt giá bán nhà, đất công sản không sát với giá thị trường. 

Ngoài ra, bà Hà còn xác nhận vào văn bản tính toán giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại số 73 Nguyễn Thái Học thấp hơn 1,2 tỷ đồng so với giá UBND TP đã phê duyệt để bán cho Công ty Nhất Gia Phúc của Phan Văn Anh Vũ.

Bước đầu, CQĐT xác định bà Hà liên đới đến việc gây thiệt hại hơn 40 tỷ đồng ngân sách Nhà nước.

Còn đối với sai phạm của ông Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, theo tìm hiểu của phóng viên báo Tiền Phong, trong số các nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng đang bị Bộ Công an điều tra trong giai đoạn 2014 trở về trước, ông Tuấn, trên cương vị giám đốc Sở Xây dựng thời điểm đó đã có một số vi phạm trong việc chuyển nhượng, bán nhà đất công sản sai quy định, làm thất thoát ngân sách của Nhà nước.

Nguồn tin cho biết, tại số 02 Hải Phòng, quận Hải Châu, đây là khu nhà đất công sản do nhà nước quản lý được bố trí cho HTX Dịch vụ vận tải xích lô Đà Nẵng thuê sử dụng. Năm 2004, UBND TP Đà Nẵng thu hồi và giao cho Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng quản lý.

Tháng 2/2009, Công ty TNHH Minh Hưng Phát (của Vũ Nhôm) vừa thành lập đã có văn bản xin thuê số 02 Hải Phòng làm văn phòng công ty và sau đó được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận. Sau khi thuê được nhà đất này, tháng 10/2009, công ty của Vũ Nhôm lại xin mua lại theo diện nhà đang thuê của Nhà nước để mở rộng diện tích kinh doanh.

Số 57 Lê Duẩn (quận Hải Châu, TP Ðà Nẵng), một trong số nhà đất công được sang nhượng trái quy định. Ảnh: Tiền Phong

UBND TP Đà Nẵng lúc này có chủ trương đồng ý bán và chuyển nhượng, trong đó Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở TN&MT TP Đà Nẵng và Công ty quản lý nhà Đà Nẵng tiến hành kiểm định, xác định chất lượng nhà 02 Hải Phòng.

Công sản này được định giá hơn 3,3 tỷ đồng, trong đó giá trị đất hơn 3,2 tỷ đồng. Đến tháng 1/2010, UBND TP Đà Nẵng đã có quyết định phê duyệt giá bán nhà và chuyển quyền sử dụng khu đất tại số 02 Hải Phòng với hơn 3,3 tỷ đồng.

Tháng 3/2010, UBND TP Đà Nẵng  có quyết định cho phép bán và chuyển quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Minh Hưng Phát và công ty này được giảm 10% tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, sau khi mua lại nhà đất này, Công ty TNHH Minh Hưng Phát không thực hiện đúng cam kết mục đích sử dụng ban đầu là làm văn phòng.

Đối với nhà đất số 106 Trần Phú, năm 2008, theo đề nghị của Sở TN&MT, UBND TP Đà Nẵng lúc đó đã đồng ý bán và chuyển quyền sử dụng công sản này cho đơn vị đang thuê là Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng với giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Đến tháng 10/2008, công ty này xin chuyển  nhượng  sang tên trực tiếp cho Công ty CP xây dựng 79 (của Vũ Nhôm) và được UBND TP đồng ý. Việc này đã giúp công ty của Vũ Nhôm mua được nhà đất công sản của Nhà nước theo giá chỉ định mà không thông qua đấu giá.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn. Ảnh: Thanh Niên.

Tương tự, thông qua Công ty CP Công nghệ phẩm, Phan Văn Anh Vũ đã mua được lô đất tại số 37 Pasteur.

Cụ thể, năm 2010, sau khi được UBND TP Đà Nẵng cho phép chuyển nhượng nhà đất số 37 Pasteur, Công ty CP Công nghệ phẩm đã xin đổi tên đơn vị nhận chuyển quyền sử dụng đất tại đây cho ông Phan Văn Anh Vũ và được UBND TP đồng ý chủ trương. Nhờ vậy, Vũ Nhôm đã mua nhà đất công sản tại 37 Pasteur không qua đấu giá, nhằm trốn thuế và gây thất thu cho Nhà nước.

Còn trong thương vụ chuyển nhượng nhà đất số 57 Lê Duẩn, ngoài trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Ngọc Tuấn, thì ông Phan Xuân Ít là người ký văn bản số 1205 (22/4/2011) thông báo kết luận của lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý cho Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng được tiếp tục mua nhà, đất tại 57 Lê Duẩn theo quyết định 8253 của UBND TP và được giảm 10% tiền sử dụng đất.

Trên cơ sở đó, tháng 5/2011, hợp đồng chuyển nhượng nhà đất số 57 Lê Duẩn được Công ty quản lý nhà và Công ty CP Công nghệ phẩm thực hiện và thanh lý. Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó giám đốc Sở Tài chính là người ký xác nhận mức giá để Công ty quản lý nhà trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt.

Chuyên trang Đầu Tư Tài Chính Việt Nam đưa, theo Thanh tra Chính phủ, trong 52 cơ sở nhà đất được bán, chuyển sang mục đích sử dụng khác, có 8 cơ sở nhà đất bên thuê được mua không thông qua hình thức đấu giá liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ.

Ngoài ra, còn có 2 cơ sở nhà đất bán cho Công ty CP Công nghệ phẩm (giám đốc công ty này cũng đã bị khởi tố) là đơn vị đang thuê, sau đó đơn vị này cũng bán cho đối tượng khác. Qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra.

Ngoài ra còn nhiều dự án, khu đất khác được nhóm cựu quan chức Đà Nẵng "tạo điều kiện" giúp Vũ Nhôm thâu tóm bằng cách giảm hệ số sinh lợi gây thiệt hại lớn cho ngân sách nhà nước.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến