Dòng sự kiện:
Các ngân hàng cần huy động bao nhiêu vốn để đáp ứng Basel II?
12/01/2018 07:31:55
Theo Báo cáo triển vọng 2018 của Bộ phận phân tích CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI Research, các ngân hàng đang cần huy động vốn để đáp ứng kỳ vọng tăng trưởng tín dụng và đáp ứng tiêu chuẩn Basel II.

SSI Research cho biết, giai đoạn 2019 – 2020, các ngân hàng thương mại phải đáp ứng vốn tự có theo chuẩn Basel II, trong đó ít nhất 12-15 ngân hàng triển khai áp dụng Basel II. Tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC, không bao gồm nợ của các NHTM yếu kém, phải đưa về dưới 3% (cuối 2016 IMF ước tính nợ xấu của Việt Nam ở mức 8,4%). Riêng vốn điều lệ của VAMC được tăng tiếp lên đủ 10.000 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Năm 2018, SSI Research thấy rằng có 10 ngân hàng sẽ cần tuân thủ hạn chót đạt tiêu chuẩn Basel II và chuẩn bị sẵn sàng cho việc tăng vốn gồm BIDV, Viettinbank, Vietcombank, Techcombank, ACB, VPBank, MBBank, Maritime Bank, Sacombank, và VIB.

Tổng hợp dữ liệu ngân hàng, SSI Research ước tính khoảng 3,8 tỷ USD vốn sẽ cần được huy động cho ngành ngân hàng qua thị trường trong năm 2018. Số liệu này chưa tính đến các khoản huy động vốn bên ngoài được thực hiện trước Basel II.

Trước đó, Báo cáo tổng quan về hệ thống tài chính của Uỷ ban giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cũng nhìn nhận rằng nhiều ngân hàng đã tăng mạnh vốn tự có bằng nhiều biện pháp khác nhau như phát hành chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn dài để tăng vốn cấp 2, không chia cổ tức để bổ sung vốn tự có hoặc tăng vốn điều lệ theo hai hình thức phổ biến là trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Ngoài ra, một số ngân hàng cũng xây dựng kế hoạch tăng vốn cấp 2 thông qua phát hành các trái phiếu dài hạn. Một số ngân hàng khá thành công với việc phát hành trái phiếu dài hạn như ACB, VietinBank, Vietcombank.

Đối với các ngân hàng thương mại Nhà nước thì áp lực tăng vốn càng lớn và kéo dài do hiện tại CAR của các ngân hàng này đã tiệm cận mức 9%, nếu áp dụng Basel II, CAR sẽ giảm xuống dưới 8%.

Tính đến cuối năm 2020 do nhu cầu vốn tự có tăng thêm là rất lớn, các ngân hàng phải tăng vốn tự có dự kiến gấp 1,8 – 2 lần so với thời điểm hiện tại mới có thể đáp ứng quy định của BASEL II. “Do đó, các TCTD này cần có lộ trình cụ thể và tính toán phù hợp việc bổ sung vốn để đáp ứng được yêu cầu vào năm 2020” – NFSC khuyến cáo.

Còn theo CTCK Bảo Việt (BVSC), trên thực tế, việc tăng vốn được coi là nhiệm vụ cấp bách của ngành ngân hàng hiện nay vì nếu không tăng được vốn, các ngân hàng sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tăng trưởng tín dụng trong các năm sắp tới khi hệ số CAR suy giảm. Do vậy, BVSC cho rằng tăng vốn sẽ là một trong những câu chuyện trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2018, đặc biệt là các NHTM cổ phần gốc quốc doanh như VCB, CTG, BID.

Cũng theo Bộ phân tích của CTCK Sài Gòn, nghị quyết 42 và luật tín dụng sửa đổi sẽ là những công cụ hữu ích cho việc thanh lọc hệ thống và tăng vốn điều lệ cho các nhà băng.

Nghị quyết 42 có hiệu lực trong vòng 5 năm kể từ 15/08/2017. Nghị quyết hỗ trợ các tổ chức tín dụng và VAMC xử lý nợ xấu thông qua cơ chế thị trường bằng cách cho phép các tổ chức tín dụng và các tổ chức mua và bán nợ xấu quyền thanh lý tài sản thế chấp. Điều này có thể tháo gỡ nút thắt lâu nay vì VAMC chỉ có thể xử lý 20% nợ xấu mua vào từ năm 2013.

Mặt khác, nghị quyết 42 cũng cho phép VAMC và các ngân hàng bán nợ xấu dưới giá trị sổ sách và phân bổ khoản phải thu của nợ xấu trong tối đa 10 năm qua đó giúp các nhà băng giãn ghi nhận khoản lỗ kế toán do nợ xấu.

Với luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, điểm đáng chú ý là 5 phương án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng thuộc diện kiểm soát đặc biệt gồm kế hoạch khôi phục; kế hoạch hợp nhất và chuyển nhượng tất cả cổ phần; kế hoạch giải thể; Kế hoạch chuyển nhượng; Kế hoạch phá sản. Với việc vạch rõ các phương án áp dụng với tổ chức yếu kém quá trình “làm sạch” hệ thống ngân hàng sẽ được đẩy nhanh.

Theo Enternews

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến