Dòng sự kiện:
Các vụ án trọng điểm phải đưa ra xét xử nghiêm minh, không có vùng cấm
14/08/2018 08:15:48
Phó thủ tướng Trương Hoà Bình nhấn mạnh: Phòng, chống tham nhũng là phải tập trung công tác kiểm toán, thanh tra, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử nghiêm minh, không có vùng cấm.

Chiều 13/8, trong khuôn khổ Phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.

Tham gia trả lời chất vấn, giải trình làm rõ những vấn đề có liên quan, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo đảm an ninh trật tự phòng chống tội phạm còn tồn tại một số hạn chế và để bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, thời gian tới đòi hỏi chúng ta triển khai đồng bộ, hiệu quả, quyết liệt hơn, trong đó tập trung và một số nhiệm vụ sau:

Một là, tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả các chỉ đạo của Đảng, quy định của pháp luật, của Nhà nước về phòng, chống tội phạm. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng thường xuyên của tất cả các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị. Phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân và các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm. Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, nếu trên địa bàn lĩnh vực nào để xảy ra các điểm nóng nghiêm trọng về tội phạm phức tạp, kéo dài, hoặc có cán bộ công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm người đứng đầu. 

Hai là, tập trung xây dựng các cơ quan chức năng trong sạch, vững mạnh, hoàn thiện cơ chế kiểm tra giám sát việc thực thi công vụ của cán bộ, công chức, tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác công vụ, giám sát chặt chẽ hoạt động điều tra phòng, chống tội phạm trong từng cơ quan, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm, loại ra khỏi bộ máy những cán bộ công chức tha hóa, biến chất. Đối với những cán bộ công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, hoặc có hành vi tiêu cực, tham nhũng thì phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Quyết tâm xây dựng cho được đội ngũ cán bộ công chức kỷ cương, liêm chính, tuân thủ pháp luật.

Ba là, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác nắm bắt thông tin, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động bất ngờ, làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản. Tập trung phát hiện triệt phá tận gốc và trúng đối tượng chủ mưu cầm đầu các đường dây, băng, ổ, nhóm tội phạm; trấn áp tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm hình sự có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm cho vay nặng lãi, tội phạm kinh tế, tham nhũng, giết người, cướp giật, ma túy, xâm hại trẻ em... Đẩy lùi tội phạm và tệ nạn xã hội, trước mắt kéo giảm các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, không để tội phạm lộng hành, góp phần bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực hiện nghiêm kết luận của Tổng Bí thư, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, là phải tập trung công tác kiểm toán, thanh tra, kiểm tra, phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án trọng điểm, đưa ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, không có vùng cấm; bất kỳ ai ở cương vị nào, nếu có vi phạm thì đều phải bị xử lý.

Bốn là, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin báo chí trong việc phê phán các hành vi phạm tội, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia. Có giải pháp hiệu quả phát triển KT-XH, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Thường xuyên đối thoại, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, xử lý các kiến nghị của nhân dân. 

Năm là, nâng cao chất lượng công tác và hoàn thiện pháp luật, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của từng bộ, ngành, cơ quan. Bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ cần tập trung thực hiện tốt chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội. Khẩn trương xây dựng, ban hành các văn bản quy định chi tiết hướng dẫn thi hành các luật đã được Quốc hội thông qua. Củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động theo đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và quy chế hoạt động của các Ban chỉ đạo phối hợp liên ngành, nhất là Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả Trung ương và địa phương.

Đảng, Nhà nước và nhân dân quyết tâm xây dựng một xã hội trật tự, an toàn, lành mạnh và phát triển nhanh bền vững, mọi người dân được sống thực sự yên bình. Nhấn mạnh điều này, Phó Thủ tướng nêu rõ: Trách nhiệm của các bộ, ngành, địa phương nhất là các cơ quan tư pháp, đặc biệt trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh trật tự là rất nặng nề.

Phó Thủ tướng tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, sự giám sát của Quốc hội, sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, các địa phương và lực lượng chức năng, nhất định chúng ta sẽ làm tốt và làm tốt hơn công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định chính trị, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH và đối ngoại của đất nước. 

Hương Nguyễn

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến