Dòng sự kiện:
Cắm biển 'cấm dừng quá 5 phút' chống ùn tắc tại trạm BOT
17/01/2018 11:43:40
Để tránh ùn tắc tại trạm thu phí BOT, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các nhà đầu tư dự án BOT giao thông thực hiện giải pháp cắm biển 'cấm dừng quá 5 phút' tại các trạm thu phí.

Báo Tiền Phong đưa tin, Tổng cục Đường bộ vừa có văn bản yêu cầu các Nhà đầu tư BOT; Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC); Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI); các Cục Quản lý Đường bộ I, II, III, IV và Cục Quản lý đường bộ cao tốc tổ về chức giao thông tại trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ.

Cụ thể, để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực các trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ trên các quốc lộ và đảm bảo điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Tổng cục Đường bộ giao các đơn vị trên rà soát hiện trạng biển báo tại các cửa trạm thu phí để tổ chức giao thông theo hướng lắp đặt biển báo “Cấm đỗ xe” phía trước trạm thu phí khoảng 100-200m (tùy theo điều kiện cụ thể để xác định khoảng cách đặt cho phù hợp).

Ngoài ra, Tổng cục yêu cầu lắp đặt biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” (Biển viết bằng chữ, nền biển màu đỏ, chữ viết màu trắng) cách cabin thu phí khoảng 50m.

Biển được lắp đặt trên dải phân cách giữa và trên cột cần vươn phía bên phải chiều xe chạy. Lắp biển báo hết lệnh cấm phía sau trạm thu phí khoảng 100-200m.

Trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp tê liệt vì bị tài xế phản đối. Ảnh: Công Tuấn

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Đường bộ, cho biết trên Vnexpress, yêu cầu nêu trên nhằm chống ùn tắc giao thông trong dịp Tết và sẽ áp dụng lâu dài tại các trạm thu phí.  

"Nếu lái xe cố tình dừng xe trả tiền lẻ quá 5 phút thì chúng tôi yêu cầu họ ra bên ngoài trạm thu phí để trả tiền, để không làm ảnh hưởng đến người khác tham gia lưu thông", ông Huyện nói và nhấn mạnh, biển báo này nhằm nhắc nhở lái xe không được trì hoãn lưu thông khi qua trạm thu phí.

Theo ông Huyện, việc trả tiền lẻ không vi phạm pháp luật song người lái xe cần chuẩn bị tiền lẻ trước, trạm thu phí cũng có tiền lẻ để trả lại; theo đó nếu việc trao đổi quá lâu (quá 5 phút) thì sẽ cơ quan chức năng sẽ can thiệp và lái xe sẽ phải đi ra ngoài trạm thu phí để giao dịch.   

Thông tin trên báo Tuổi Trẻ Online, khi biết Tổng cục Đường bộ quy định cắm biển có chữ "cấm dừng xe quá 5 phút", một số ý kiến cho rằng đây là loại biển không có trong nhóm biển cấm mà quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ đã quy định.

Trao đổi về thắc mắc trên, ông Vũ Ngọc Lăng, vụ trưởng Vụ An toàn giao thông, Tổng cục Đường bộ, cho biết điều 46 của Quy chuẩn 41 quy định có biển viết bằng chữ trong trường hợp không áp dụng các kiểu biển đã quy định. Hàng chữ viết trên biển tùy theo nội dung chỉ dẫn hoặc hiệu lệnh phải ngắn gọn.

Trước giải pháp của Tổng cục Đường bộ, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Phú Yên, nói thẳng trên báo Người Lao Động: "Qua trạm càng nhanh càng tốt, tiến tới qua trạm không dừng kia mà. Sao có chuyện dừng 5 phút, 3 phút ở đó được. Chẳng qua bí mới nói vậy chứ không phải là giải pháp".

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cam-bien-cam-dung-qua-5-phut-chong-un-tac-tai-tram-bot-223568.htm
Đang phổ biến