Dòng sự kiện:
Cấm dạy ngoài sách giáo khoa: Bộ nói không đúng tinh thần chỉ đạo
17/10/2017 15:45:31
Theo Bộ GDĐT, việc diễn đạt không dạy ngoài sách giáo khoa trong hướng dẫn mới đây là không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Theo hướng dẫn tại công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 3/10 của Bộ GD&ĐT thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2017-2018 ghi rõ: "Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành".

Trong đó nhấn mạnh: "Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa".

HÌNH MINH HỌA

Ngay sau khi thông tin này được công bố đã gây ra luồng tranh cãi với nhiều ý kiến trái chiều. 

Liên quan đến hướng dẫn trên, thông tin trên Lao Động, ông Nguyễn Xuân Thành - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học thừa nhận văn bản đã gây hiểu lầm.

Theo lời ông Thành, do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu trên nhằm nhấn mạnh yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa.

Tuy nhiên, việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Quá trình tập huấn triển khai thực hiện lần tới, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Tường Vy (T/H)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cam-day-ngoai-sach-giao-khoa-bo-noi-khong-dung-tinh-than-chi-dao--212459.htm
Đang phổ biến