Dòng sự kiện:
Cán bộ lừa dân bán đất quý giá bèo: Ai là người chỉ đạo?
17/08/2017 09:45:00
Sau khi vụ việc cán bộ phòng TNMT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lừa dân bán đất vàng với giá rẻ rồi làm GCNQSDĐ và cắt bán cho chính người nhà bị phát giác, điều dư luận quan tâm là, ai là người đứng sau chỉ đạo?

Liên quan đến sự việc, Đặng Trần Thông, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), người đã trực tiếp mua hàng nghìn m2 của dân với giá rẻ cho biết, chính Lê Văn Thủy, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện là người đã đứng sau chỉ đạo tất cả.

Trao đổi với PV, Thông cho hay, khi có hồ sơ quy hoạch dự án xây dựng khu nghỉ dưỡng của tập đoàn Vingroup tại khu vực biển xã Thịnh Lộc, nhận định, các lô đất kế cận sẽ có giá trị cao, Lê Văn Thủy đã chỉ đạo Thông xuống địa phương kiểm kê thực tế, tìm kiếm thông tin về chủ của các mảnh đất xung quanh khu vực này.

Theo Thông, sau khi tìm hiểu được 3 lô đất tại khu vực gần khu nghỉ dưỡng, anh ta đã về báo cáo cho Thủy. Lúc này, Thủy tiếp tục chỉ đạo Thông tìm mọi cách để các hộ này đồng ý bán đất.

“Để thuyết phục được các hộ dân, anh Thủy đã chỉ đạo tôi nói với họ là đất không làm được bìa đỏ nếu bán cho tôi thì được giá cao còn để dự án đền bù thì giá rất thấp. Sau khi các hộ dân đồng ý bán, anh Thủy đã làm sẵn hồ sơ thủ tục nhưng để trống ngày tháng năm không điền vào và giao cho tôi đưa về ký 2 hộ dân là hộ ông Thành và bà Là. Khi làm xong các thủ tục với các hộ, anh Thủy tiếp tục chỉ đạo tôi làm các hồ sơ mua bán, cấp GCNQSDĐ và cắt thành 4 lô lần lượt đứng tên 4 người là Lê Mạnh Hùng (cháu Thủy), Lê Xuân Linh (bạn Thủy), Lê Quang Trung (em Thủy) và Lâm Ngọc Hùng (cấp dưới của Thủy)”, Thông cho biết.

Công văn báo cáo về việc sửa chữa số liệu GCNQSDĐ của UBND xã Thịnh Lộc.

 

Cũng theo Thông, anh ta chỉ trực tiếp đứng mua 2 lô đất của bà Nguyễn Thị Là và anh Trần Xuân Thành còn hộ ông Nguyễn Quang Hoe, Thủy chỉ đạo Phan Phương, là cán bộ địa chính xã Thịnh Lộc trực tiếp giao dịch. Ngoài ra, Thông cho biết thêm, ban đầu, hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của hộ bà Là do chính Thông làm và đưa về ký tại xã với diện tích 1.293,5m2, trong đó 200m2 là đất ở nhưng khi ra thông báo để nộp tiền thuế và ký GCNQSDĐ thì số liệu đã được sửa từ 200m2 thành 1.293,5m2 đất ở. “Tôi biết số liệu đã bị sửa nhưng không biết là ai đã sửa. Những việc làm của tôi là sai nhưng là cấp dưới tôi phải làm theo sự chỉ đạo của cấp trên”, Thông nói.

Tuy nhiên, điều này đã bị ông Lê Văn Thủy bác bỏ. Vị trưởng phòng cho hay, mình không chỉ đạo ai đi mua đất, mà là do cấp dưới tự làm (?!). Ông Thủy thừa nhận, mình có trách nhiệm trong việc để xảy ra nhiều sai sót trong quá trình cấp đất ở cho một số hộ dân ở Thịnh Lộc, trong đó có 1.293,5m2 ở của bà Nguyễn Thị Là; quá trình làm có sự chồng chéo trong quy hoạch, cắm mốc nên cấp GCNQSDĐ ở nhưng có lẫn đất rừng, chưa chuyển đổi. Về thông tin người nhà ông Thuỷ mua lại đất bà Là, vị trưởng phòng cũng thừa nhận, có em trai và bạn của mình cùng chung nhau mua nhưng gia đình ông mua để sau này kinh doanh làm ăn chứ không phải mua đi bán lại kiếm lời.

Liên quan sự việc, ông Lê Trung Phước, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Tôi thật sự rất buồn, trong lúc cả hệ thống chính trị đang gồng mình lo khắc phục sự cố môi trường, lo bao nhiêu việc cho dân, lại có một vài cán bộ có hành vi làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, của chính quyền, làm nhân dân mất niềm tin. Quan điểm của huyện là sẽ làm rõ và xử lý nghiêm”.

Như đã phản ánh, nắm được quy hoạch dự án một khu nghỉ dưỡng tầm cỡ sẽ được xây dựng tại khu vực biển xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, Đặng Trần Thông, cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lộc Hà đã xuống tận nhà các hộ dân có đất xung quanh vùng quy hoạch dự án hỏi mua đất. Lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người dân, Thông đã lừa họ là những mảnh đất này không làm được bìa đỏ nên khi triển khai dự án, số tiền đền bù rất rẻ.

Tin lời cán bộ huyện, nhiều hộ dân đã đồng ý bán hàng nghìn m2 đất với giá dao động từ 200 – 350 triệu đồng, trong khi giá trị thực của những mảnh đất này lên đến hàng tỷ đồng.

Sau khi mua, cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường huyện đã làm GCNQSDĐ cho chính các hộ đứng tên rồi cắt bán cho người nhà lãnh đạo phòng này thì bị phát hiện và thu hồi lại hàng nghìn m2 đất đã cấp sai quy định.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nhóm PV

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến