Dòng sự kiện:
Cán bộ ngân quỹ ngân hàng HSBC Việt Nam 'thụt két' gần 5 tỷ đồng
16/07/2017 20:01:49
Lợi dụng sự lỏng lẻo trong công tác quản lý, trưởng bộ phận ngân quỹ một phòng giao dịch của ngân hàng HSBC Việt Nam đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

Ngày 16/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho hay, đơn vị này vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Hồ Thị Cẩm Loan (SN 1983, ngụ quận Gò Vấp) tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Hồ Thị Cẩm Loan được tuyển dụng vào làm việc tại Ngân hàng TNHH MTV HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) từ tháng 7/2008. Đến năm 2013, Loan được nhà băng này bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng bộ phận ngân quỹ của phòng giao dịch Cộng Hoà, quận Tân Bình, TP.HCM.

 
Lợi dụng lỏng lẻo trong quản lý, nữ trưởng bộ phận ngân quỹ phòng giao dịch Cộng Hoà (Ngân hàng HSBC Việt Nam) đã chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng.

 

Nhiệm vụ của Loan hằng ngày là phụ trách toàn bộ công tác bảo quản tiền mặt, quản lý thu – chi, chứng từ thu – chi của phòng giao dịch Cộng Hoà. Bằng thủ đoạn như nâng khống số lượng tiền rách, lấy tiền từ các bó tiền đã niêm phong, kê khai tồn quỹ trên sổ quỹ thấp hơn tồn quỹ thực tế báo cáo về hội sở để chiếm đoạt tiền chênh lệch… giai đoạn từ tháng 9/2013 đến tháng 5/2015, Loan đã chiếm đoạt của phòng giao dịch Cộng Hoà - HSBC Việt Nam số tiền 4,887 tỷ đồng.

Khi sự việc thất thoát ngân quỹ được HSBC Việt Nam phát hiện, Loan cho biết đã đưa 5 tỷ đồng cho bà T. (ngụ quận 12), người từng làm tạp vụ tại hội sở HSBC Việt Nam, mượn để giải quyết việc gia đình.

Tuy nhiên, bà T. khai nhận trước ngày 26/5/2015 Loan có gặp bà và nói rằng đã lấy tiền của phòng giao dịch Cộng Hoà nhưng chưa kịp trả nên nhờ bà ký tên vào giấy vay tiền để trình ban giám đốc phòng giao dịch nhằm kéo dài thời gian. Do tin tưởng Loan, bà T. đồng ý ký vào giấy vay tiền do Loan viết sẵn nhưng thực chất bà không hề vay tiền.

Làm việc tại cơ quan điều tra, Loan thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như trên và cho biết số tiền chiếm đoạt được của ngân hàng đã sử dụng chi tiêu cá nhân. Loan và gia đình khắc phục hậu quả khi đã nộp lại cho HSBC Việt Nam gần 1,3 tỷ đồng, số tiền 3,6 tỷ đồng còn lại đến nay không còn khả năng hoàn trả.

Theo Infonet

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến