Dòng sự kiện:
Cán bộ Thanh tra Chính phủ bị chấm dứt hợp đồng vì nhận 400 triệu của mẹ liệt sĩ
20/03/2019 08:03:56
Tổng Thanh tra Chính phủ đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần kể từ ngày 19/3.

Liên quan đến vụ việc cán bộ thanh tra nhận tiền của người dân đi tố cáo, tin mới nhất trên báo Thanh Niên cho biết, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ký quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Hoàng Đức Cần.

Theo đó, căn cứ quy định của pháp luật và mức độ vi phạm của ông Hoàng Đức Cần, Tổng Thanh tra đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Cần kể từ 19/3/2019; đồng thời thông tin vụ việc đến cơ quan có chức năng để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hoàng Đức Cần là lao động hợp đồng, làm việc tại Phòng Quản trị, Văn phòng Thanh tra Chính phủ. Trước đó, người này bị tố nhận hàng trăm triệu đồng của người dân đi tố cáo vụ việc liên quan đến tranh chấp đất đai là mẹ liệt sĩ Lê Thị Tích, ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Trụ sở Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã nhận được đơn tố cáo ông Hoàng Đức Cần từ gia đình bà Lê Thị Tích (SN 1928), ở xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Theo đơn thư, bà Tích có con trai tham gia cách mạng và hy sinh trước năm 1975. Thấy gia đình hàng xóm khó khăn nên bà Tích và các con viết giấy cho mượn đất để trồng lúa, khoai sống qua ngày. Tuy nhiên sau đó mảnh đất được bán cho người khác nên bà Tích đòi lại.

Năm 1998, khi mảnh đất đang tranh chấp thì UBND huyện Xuyên Mộc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người khác, trong khi toàn bộ diện tích 1,4ha vẫn do gia đình bà Tích canh tác, cất nhà ở.

Bà Tích đã gửi đơn khiếu kiện khắp nơi và khi ra Hà Nội gửi đơn thì được giới thiệu với một cán bộ thanh tra tên là Hoàng Đức Cần để được giúp đỡ.

Gia đình bà Tích cho biết, đầu năm 2016, ông Cần yêu cầu bà Tích nộp 15.000 USD. Cháu ngoại bà Tích sau đó đã tới phòng làm việc của ông Cần ở trụ sở Thanh tra Chính phủ để nộp tiền và có quay phim, ghi âm lại.

Đến tháng 2/2016, ông Cần đưa số tài khoản ngân hàng và yêu cầu gia đình bà Tích nộp 50 triệu đồng; tháng 7/2016 yêu cầu nộp tiếp 30 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình bà Tích đưa cho cán bộ này khoảng 400 triệu đồng.

Tuy nhiên, tháng 12/2017, TAND huyện Xuyên Mộc đưa vụ tranh chấp ra xét xử và tuyên buộc gia đình bà Tích phải dỡ hết nhà cửa, giao đất cho người đã được cấp sổ đỏ trước đó.

Tuyệt vọng trước phán quyết của toà, gia đình bà Tích nhiều lần gọi điện thoại cho ông Hoàng Đức Cần nhưng ông này tránh né nên bà đã gửi đơn tố cáo lên Thanh tra Chính phủ.

Sau đó, khi báo chí lên tiếng nhiều lần, ông Cần đã liên lạc với gia đình bà Lê Thị Tích để xin trả lại số tiền 400 triệu đồng.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến