Dòng sự kiện:
Cần làm rõ trách nhiệm của 2 vụ thuộc Bộ GD&ĐT trong vụ ĐH Đông Đô cấp văn bằng giả
25/11/2020 15:38:49
Cơ quan ANĐT – Bộ Công an xác định, Đại học Đông Đô không được cấp phép đào tạo văn bằng 2 nhưng từ năm 2015, Bộ GĐ&ĐT vẫn cho đăng tải thông báo chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy của trường này lên Cổng TT của Bộ.

Ngày 24/11, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) Bộ Công an cho biết, vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án đến Viện KSND Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ trường Đại học Đông Đô về hành vi Giả mạo trong công tác.

Các bị can bị đề nghị truy tố gồm: Dương Văn Hòa (37 tuổi, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô); Trần Kim Oanh (42 tuổi), nguyên Phó Hiệu trưởng kiêm Phó Viện trưởng Viện đào tạo liên tục; Lê Ngọc Hà (42 tuổi), Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang (58 tuổi), Phó Trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy (39 tuổi); Lê Thị Thanh Tâm (37 tuổi), cùng là cán bộ; Nguyễn Thị Huệ (34 tuổi), nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán; Nguyễn Thị Ngọc Thái (32 tuổi), nguyên cán bộ; Ngô Quang Hiển (42 tuổi) và Lê Thị Lương (24 tuổi), nguyên là cán bộ Trường Đại học Đông Đô.

Theo kết quả điều tra, trong vụ án này, Trần Khắc Hùng (48 tuổi), Chủ tịch Hội đồng Quản trị trường Đại học Đông Đô và đồng phạm đã lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2. Lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; cấp văn bằng 2 Tiếng Anh giả cho số lượng lớn các cá nhân có nhu cầu.

Tuy nhiên, vào thời điểm khởi tố, Trần Khắc Hùng bỏ trốn. Cơ quan ANĐT, Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Trần Khắc Hùng, khi bắt được sẽ xử lý sau.

Theo điều tra, ngày 21/1/2015, Đại học Đông Đô có báo cáo thống kê năm học 2014 – 2015 và đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2015 của gửi Vụ Kế hoạch tài chính - Bộ GĐ&ĐT. Tại công văn này không có nội dung đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 chính quy, song vẫn được Bộ GĐ&ĐT thông báo có 500 chỉ tiêu hệ văn bằng 2 chính quy.

Đến các năm học sau, Đại học Đông Đô có văn bản "xin" chỉ tiêu tuyển sinh hệ văn bằng 2 chính quy và được các đơn vị chức năng của Bộ GĐ&ĐT cho đăng tải lên Cổng thông tin tuyển sinh của bộ, trong đó năm 2016 là 150 chỉ tiêu; năm 2107 là 150 chỉ tiêu và năm 2018 là 400 chỉ tiêu.

Theo kết quả điều tra, Đại học Đông Đô đã gửi thông báo tuyển sinh văn bằng 2 Tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo. Sau đó, có 12 cơ sở đã tuyển sinh được 3.527 học viên, nộp cho trường Đông Đô tổng số tiền hơn 24 tỷ đồng.

Tuy nhiên, qua hồ sơ tài liệu, chứng từ do Đại học Đông Đô cung cấp không đầy đủ nên cơ quan chức năng chỉ xác định được 2.523 người đã nộp hơn 18,2 tỷ đồng.

Đáng chú ý, mặc dù quá trình điều tra, Cơ quan ANĐT đã ra thông báo đề nghị các cơ quan, tổ chức, cơ sở đào tạo rà soát hồ sơ đã tiếp nhận của cán bộ, học viên, nghiên cứu sinh nếu phát hiện các trường hợp sử dụng bằng cử nhân ngôn ngữ Tiếng Anh hệ chính quy, văn bằng 2 do đại học Đông Đô cấp thì thông báo ngay bằng văn bản cho Cơ quan ANĐT.

CQĐT xác định, việc các đơn vị, cá nhân thuộc Vụ Kế hoạc tổng hợp và Vụ Giáo dục đại học thực hiện thông báo chỉ tiêu tuyển sinh, đăng tải đề án tuyền sinh trong đó có chỉ tiêu văn bằng 2 lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GĐ&ĐT cho trường Đại học Đông Đô trong khi trường này chưa được Bộ GĐ&ĐT cấp phép là có dấu hiệu vi phạm quy định về đào tạo cấp bằng đại học thứ 2 của Bộ trưởng Bộ GĐ&ĐT.

Qua đó, CQĐT cho rằng cần làm rõ trách nhiệm liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do đã hết thời hạn điều tra vụ án nên CQĐT quyết định bóc tách hành vi này để xem xét, xử lý sau.

Đồng thời, Cơ quan ANĐT cũng yêu cầu các cá nhân tham gia học hệ văn bằng 2 tiếng Anh tại các cơ sở của trường Đại học Đông Đô trình báo, cung cấp tài liệu, song đến nay mới có 119  trong số 3.527 người nộp hồ sơ và tiền nêu trên trình báo với cơ quan công an.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến