Dòng sự kiện:
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất do ảnh hưởng của bão số 2
16/07/2017 17:22:01
Bão số 2 gây mưa dông ở các tỉnh miền núi phía Bắc và khu vực từ Thanh Hoá đến Quảng Bình. Do ảnh hưởng của bão, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đến trưa 16/7, vị trí tâm Bão số 2 trên vùng biển phía Nam đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển các tỉnh Thanh Hóa - Hà Tĩnh khoảng 370 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/giờ).

Đêm nay, bão có khả năng mạnh lên và tới 22h cùng ngày, vị trí tâm bão ở vào trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 11-12.  

Trung tâm cũng cho biết hiện nay trên ảnh mây vệ tinh, ảnh radar thời tiết cho thấy có một vùng mây gây mưa từ phía đông khu vực Hà Nội đang có xu hướng di chuyển về phía trung tâm thành phố Hà Nội. Dự báo trong khoảng 10 đến 45 phút tới, vùng mây này sẽ gây mưa rào và có thể có dông cho các quận Long Biên, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, sau đó có thể lan sang các quận nội thành khác của thành phố Hà Nội. Trong cơn dông cần đề phòng có gió mạnh.

Từ ngày 16/7 đến ngày 18/7 ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to: Các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An 250-350mm; các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Hà Tĩnh 150-250mm; các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái, Điện Biên 100-200mm; các khu vực khác của Bắc Bộ và các tỉnh từ Quảng Bình-Thừa Thiên Huế 50-150mm. 

Từ đêm ngày 16 đến 20/7, lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu hệ thống sông Hồng với biên độ lũ lên từ 2-3m, trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình biên độ lũ lên từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước, lưu lượng đỉnh lũ trên các sông có khả năng đạt các mức như sau: 

- Sông Thao tại Yên Bái ở mức báo động (BĐ) 1; 

- Lưu lượng đến hồ chứa Hòa Bình trên sông Đà sẽ tăng nhanh và có khả năng đạt mức 7000-7500 m3/s; 

- Sông Hoàng Long tại Bến Đế ở mức BĐ1; 

- Sông Hiếu (Nghệ An), sông Bưởi và thượng nguồn sông Mã (Thanh Hóa) ở mức BĐ1 và trên BĐ1; 

- Sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh) ở mức BĐ1-BĐ2; 

- Sông Gianh, sông Kiến Giang (Quảng Bình) ở mức BĐ1-BĐ2; 

- Hạ lưu sông Mã và sông Cả dưới mức BĐ1. 

Lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở vùng trũng có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. 

Ngập úng tại các khu đô thị, các thành phố lớn có nguy cơ xuất hiện như: Hà Nội, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa,Vinh (Nghệ An), Hà Tĩnh, Ba Đồn, Đồng Hới. 

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1- 2. 

Nhằm chỉ đạo công tác ứng phó với cơn bão số 2, sáng 16/7, ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai do Phó Trưởng ban thường trực ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thứ trưởng bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Thắng chủ trì, đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với 24 tỉnh, thành phố gồm: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình,Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Hòa Bình, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam.

Trong cuộc họp, để chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 2, ông Nguyễn Văn Thắng đề nghị ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để triển khai việc thông báo kêu gọi tàu thuyền tìm nơi tránh trú an toàn hoặc thoát ra khỏi vòng nguy hiểm; chủ động cấm biển để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Hương Nguyễn

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Tin liên quan
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến