Dòng sự kiện:
Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn miễn phí 20 ngày cho tất cả các loại phương tiện
03/12/2019 10:46:28
Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí trên cao tốc này từ ngày 5 đến 25/12.

Ngày 3/12, đơn vị quản lý đường cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn đã đề xuất với cơ quan chức năng cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí trên tuyến cao tốc này từ ngày 5/12 đến ngày 25/12/2019 nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại rất lớn dịp cuối năm, đồng thời để người dân được kiểm tra đánh giá một cách khách quan nhất về chất lượng công trình.

Theo đó, Công ty BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã gửi công văn tới UBND tỉnh Lạng Sơn, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đề xuất kế hoạch vận hành thực nghiệm tuyến cao tốc Bắc Giang-Lạng Sơn. Nội dung đề xuất cho phép các phương tiện lưu thông miễn phí từ 0 giờ ngày 5/12 đến 0 giờ ngày 25/12.

Văn bản đề xuất cũng cho biết, trên cơ sở kết quả nghiệm thu của Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước và các tồn tại, khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án, nhà đầu tư sẽ báo cáo đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thống nhất các giải pháp tháo gỡ trước khi đưa vào khai thác chính thức.

Khi đó người dân sẽ có sự chọn lựa, hoặc đi trên tuyến Quốc lộ 1 hoặc đi trên tuyến cao tốc. Dự án đang phải đối mặt với một số khó khăn khi bỏ một trạm thu phí, miễn giảm phí, làm ảnh hưởng đến phương án tài chính của dự án.

Tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đã được thông xe kỹ thuật cuối tháng 9. Đến nay, các hạng mục an toàn giao thông đã hoàn tất, Công ty cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã sẵn sàng vận hành tuyến cao tốc khi được các cơ quan nhà nước cho phép khai thác. Trong quá trình lưu thông miễn phí, các tồn tại của dự án sẽ được báo cáo cơ quan nhà nước trước khi khai thác chính thức. 

Dự kiến cao tốc sẽ thu phí từ đầu năm 2020. Có 5 mức phí, thấp nhất dự kiến là 2.000 đồng/km với xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và cao nhất là 7.200 đồng/km với các loại xe tải trọng lớn như xe container. Chủ phương tiện không muốn đi cao tốc có thể sử dụng quốc lộ 1, song song với tuyến cao tốc này. 

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn có tổng mức đầu tư gần 12.200 tỷ đồng, bao gồm 2 hợp phần: quốc lộ 1 tăng cường mặt đường qua Bắc Giang dài 110km và cao tốc Bắc Giang - TP. Lạng Sơn dài 64km. 

Điểm đầu của tuyến giao cắt với quốc lộ 1 tại xã Mai Sao, huyện Chi Lăng, Lạng Sơn và điểm cuối nối với quốc lộ 1 đoạn Hà Nội - Bắc Giang. Tuyến đường gồm 4 làn xe và 2 làn dừng khẩn cấp với vận tốc thiết kế 100 km/giờ.

Cao tốc này chạy song song với quốc lộ 1A. Sau khi hoàn thành, sẽ rút ngắn thời gian xe chạy từ Hà Nội đến Lạng Sơn còn hơn 2 giờ so với hơn 3 giờ như hiện nay.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cao-toc-bac-giang-lang-son-mien-phi-20-ngay-cho-tat-ca-cac-loai-phuong-tien-286638.htm
Đang phổ biến