Dòng sự kiện:
Cấp phép tăng vốn sai quy định cho VNCB, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An nói gì?
12/01/2018 12:11:16
Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An thừa nhận do mảng ngân hàng là mảng chuyên ngành nên Sở kế hoạch đầu tư bị sơ sót trong việc cấp đăng ký kinh doanh.

Hôm qua, đến phần hỏi liên quan tới việc Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An cấp phép tăng vốn lên 7.500 tỷ cho VNCB đã không có sự hiện diện đại diện của Sở này. Tuy nhiên, sáng nay (12/1) đại diện sở này đã có mặt tại tòa để trả lời HĐXX.

Vào phiên toà chiều qua bị cáo Phan Thành Mai, nguyên TGĐ VNCB cho biết tại thời điểm khởi tố vụ án (7/2014), NHNN đang tiến hành thẩm định quá trình tăng vốn của VNCB và chưa có văn bản xác nhận việc tăng vốn. Vì vậy, VNCB không được phép đổi đăng ký kinh doanh về vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế HĐQT ngân hàng này vẫn thực hiện nộp hồ sơ gửi lên Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần thứ 27. Mai khai thủ tục này do phòng hành chính VNCB thực hiện.

Theo đó, sáng nay tại tòa HĐXX hỏi phía đại diện Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Long An (gồm 2 người) có nắm được hồ sơ giấy phép đăng ký kinh doanh của VNCB lần 27 năm 2013 không? Phía Sở trả lời có.

Chủ tọa hỏi có làm thủ tục không? Sở trả lời có ký để làm thủ tục. Trình tự ra sao? Sở trả lời thực hiện theo Điều 4, Nghị định 43.

“Ngày 26/12/13, doanh nghiệp (VNCB) đăng ký thay đổi lần 27 tăng vốn lên 7.500 tỷ. Sau khi nhận hồ sơ ở bộ phận một cửa, cán bộ tiếp nhận và phân cho chuyên viên làm sau đó trình lại cho tôi ký để tăng vốn”, đại diện của Sở Kế hoạch Đầu tư Long An trả lời.

Vị này cũng cho biết, đến 3/6/2014, NHNN Chi nhánh tỉnh Long An gửi Văn bản 367 của NHNN về việc đề  nghị sửa giấy phép hoạt động theo vốn điều lệ của VNCB trở lại 3,000 tỷ. Sau khi xem xét thì sở đã thu hồi giấy phép điều chỉnh lần 27, phục hồi vốn của VNCB còn 3.000 tỷ.

Đại diện Sở cho biết: “Theo quy tắc số 43, năm 2013 VNCB có đăng ký để thay đổi vốn thì Sở đã nhận hồ sơ và thực hiện thay đổi theo vốn điều lệ 7.500 tỉ. Tuy nhiên, sau đó Ngân hàng Nhà nước đề nghị sửa đổi giấy phép tăng vốn của VNCB giảm vốn trở lại do chưa đủ điều kiện. Sau khi xem xét công văn của Ngân hàng Nhà nước thì Sở thu hồi giấy đăng ký kinh doanh vừa cấp lại.”.

Toà truy: “Sở căn cứ vào đâu để cấp đăng ký kinh doanh lên 7.500 tỉ?”.  Đại diện Sở này cho là nhận được đầy đủ hồ sơ theo văn bản số 43.

Tuy nhiên khi HĐXX hỏi “NHNN đã bao giờ cho phép VNCB tăng vốn lên 7.500 tỷ đồng đâu?”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Long An cho biết Sở đã thực hiện theo NHNN vì NHNN có văn bản cho biết đang xem xét lại việc tăng vốn của VNCB và đề nghị thu hồi đăng ký kinh doanh vốn 7.500 tỷ. Vị đại diện Sở này cũng cho biết, do mảng ngân hàng là mảng chuyên ngành nên Sở Kế hoạch và Đầu tư bị sơ sót trong việc cấp thay đổi đăng ký kinh doanh.

Mai An (t/h)

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến