Dòng sự kiện:
Cất cánh, hạ cánh và… gãy cánh!
13/07/2020 19:30:15
Đời người là những chuyến đi. Đường quan lộ của đời người như chuyến bay. Thời trẻ phấn đấu nỗ lực để cất cánh. Khi bóng hoàng hôn phủ xuống mong được hạ cánh an toàn còn được người đời ngưỡng mộ...

Ba bị can vừa bị khởi tố trừ trái qua gồm Hồ Thị Kim Thoa, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng

Hai ngày nay, vụ việc “hô biến đất vàng Sabeco” khiến cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, cựu Thứ trưởng bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa hạ cánh không an toàn hay Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đương nhiệm Trần Vĩnh Tuyến gãy cánh cũng được người dân bàn luận.

Người dân tin vào công cuộc đấu tranh chống tham nhũng có kết quả. Khi một bộ phận cán bộ tha hóa, biến chất bị đưa ra khỏi đội ngũ, bị pháp luật trừng trị người dân thấy buồn nhưng trên hết niềm tin với Đảng được củng cố.

Với người đứng đầu trực tiếp quản lý cán bộ có sai phạm, lạm quyền chỉ có thể nói: Thật xót xa!

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đến tháng 1/2020, có 92 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý, gồm: 2 ủy viên bộ Chính trị, 21 ủy viên và nguyên ủy viên T.Ư Đảng, 38 sĩ quan trong lực lượng công an, quân đội (cấp tướng 23 người). Con số tưởng vô tri nhưng khiến nhiều người phải suy nghĩ.

Những người đã hạ cánh không an toàn, hay gãy cánh đều có những tội danh giống nhau khi bị khởi tố, kỷ luật là “Thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng” hoặc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”… Đây là những tội danh gắn với trách nhiệm quản lý của người lãnh đạo.

Vì sao họ thiếu trách nhiệm? Việc buông lỏng quản lý ấy liệu có là vô tình? Không phải, hầu hết những vụ việc này xuất phát từ nội hàm của vấn đề lợi ích nhóm. Buông lỏng cho những nhóm lợi ích thì bản thân những cán bộ sai phạm cũng sẽ nhận được lợi ích không nhỏ. Phần lại quả có khi là biệt thự sang trọng, một vali đựng hàng triệu đô-la.

Ảnh minh họa.

Vì tư lợi, một bộ phận không thể giữ mình trong sạch mà ngả nghiêng để bộ phận lợi ích nhóm không chế, chi phối. Cán bộ sai phạm, Nhà nước bị thất thoát ngân sách, khi bị đưa ra ánh sáng người đã nghỉ hưu được gắn với cụm từ “hạ cánh không an toàn”; người đương chức thì bị coi là “gãy cánh”.

Thực tế những đại án được điều tra, xét xử đều có liên quan đến cán bộ chủ chốt của các bộ, ban, ngành, và địa phương và không ít là cán bộ diện Trung ương quản lý.

Vận hạn cũng từ tâm tính mỗi người mà ra. Người làm cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu không gắn quyền lực với trách nhiệm rất dễ lệch quỹ đạo. Những nỗ lực khi người ta trẻ của thời cất cánh trở thành số không. Để rồi, có người trước tòa chỉ còn biết ngậm ngùi nói lời xin lỗi và cảm thấy nhục nhã, xấu hổ.

Khi nhận ra sai lầm, con người mới muộn màng hồi tưởng về thời tuổi trẻ mang trong mình ước mơ, khát vọng, lý tưởng cao đẹp vì đất nước, vì nhân dân và vì bản thân mà phấn đấu. Những điều tốt đẹp ban đầu ấy là điểm tựa cho cuộc cất cánh ngoạn mục nhất, thành công nhất.

Nhưng lúc ở đỉnh cao danh vọng, quyền lực bị tha hóa, ước mơ ban đầu nhạt phai, người ta chỉ nghĩ sống cho riêng mình. Người có sai phạm nghiêm trọng, bị kỷ luật, bị khởi tố đều có lý do để biện hộ cho bản thân. Với những người giữa đường “gãy cánh” là cán bộ đã không còn tiết tháo.

Ảnh minh họa.

Biểu hiện của tiết tháo chính là việc kiên trì duy hộ chân lý và chính nghĩa, là tinh thần kiên trì nỗ lực và ngay thẳng trong mọi hoàn cảnh. Làm người, sự tu dưỡng đạo đức và nhân cách cao thượng được đặt lên hàng đầu.

Trước thềm Đại hội, trước vận mệnh của đất nước chọn cán bộ tiết tháo được người dân quan tâm. Những biểu hiện của cán bộ không được chọn vào cấp ủy cũng đã được Trung ương chỉ ra rõ ràng.

Cán bộ nào, phong trào ấy. Công tác cán bộ được quan tâm, làm tốt sẽ gạt ra khỏi bộ máy những kẻ cơ hội “cua cậy càng, cá cậy vây”. Chỉ như vậy, con số cán bộ bị xử lý, kỷ luật và các đại án hy vọng không cộng thêm lên.

Và, đường quan lộ của những cán bộ tiết tháo là chuyến bay an toàn!

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả!

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến