Dòng sự kiện:
Cầu thủ nhí 14 tuổi góp sức cứu cả đội bóng Thái Lan thoát nạn là ai?
13/07/2018 06:03:16
Là hậu duệ của dân tộc Wa và cho đến nay vẫn chưa có quốc tịch, Adul đóng vai trò như một phiên dịch viên cho đội bóng khi gặp các thợ lặn Anh trong hang Tham Luang.

Trong chuyến đi tới hang Tham Luang hôm 23/6 vừa qua, đội bóng đá Wild Boar (Lợn Hoang) gồm 12 cầu thủ tuổi từ 11 - 16 và huấn luyện viên đã tiến vào hang bất chấp cảnh báo bên ngoài cửa hang rằng, những trận mưa lớn vào mùa mưa có thể biến các lối đi trong hang thành những dòng sông chảy xiết chỉ trong vài giờ.

Trước đó, đội bóng này cũng từng có lần thám hiểm hang Tham Luang. Và lần này, nguy hiểm đã ập đến khiến tính mạng của cả đội bị đe doạ khi nước dâng lên quá cao.

Đội bóng Lợn Hoang. Ảnh: SMH

Ngày 24/6, một ngày sau khi đội bóng Thái Lan bị phát hiện mất tích, đội cứu hộ địa phương ở Chiang Rai đã kêu gọi sự hỗ trợ từ Hải quân Hoàng gia Thái Lan. Ngay sáng hôm sau, đội đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan xuất phát từ căn cứ tại Chon Buri đã có mặt tại hang Tham Luang và bắt đầu lên kế hoạch giải cứu đội bóng.

May mắn đã mỉm cười với các cầu thủ nhí và huấn luyện viên khi chiến dịch giải cứu diễn ra thành công đúng như mong đợi. Sự nỗ lực ứng cứu khẩn trương của hơn 10.000 người đã đưa toàn bộ 13 người bị mắc kẹt ra ngoài an toàn.

Trong quá trình giải cứu ấy phải kể đến vai trò hỗ trợ của cậu bé tị nạn người Myanmar tên Adul Sam-on (14 tuổi).

Theo báo Lao Động, cậu bé này được ca ngợi với vai trò là người duy nhất giao tiếp với các thợ lặn Anh, giúp toàn đội bóng được giải cứu an toàn sau 17 ngày mắc kẹt trong hang.

Kỹ năng tiếng Anh của Adul đặc biệt ấn tượng, bởi cậu đến từ Myanmar, đất nước có ít hơn 1/3 dân số nói tiếng Anh. Sinh ra ở khu tự trị Wa State của Myanmar, Adul ngoài tiếng Anh còn biết nói tiếng Thái, Myanmar và tiếng Trung.

Nhờ khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ, Adul đã giao tiếp một cách lịch thiệp với các thợ lặn nước ngoài và chuyển lời tới họ về những nhu cầu khẩn cấp nhất của cả nhóm, đó là đồ ăn và câu hỏi về việc khi nào cả nhóm được đưa ra khỏi hang.

Ngay cả trong tình huống đáng sợ như ở trong hang, Adul vẫn được nhìn thấy tươi cười trong đoạn video đầu tiên về đội bóng do đặc nhiệm SEAL của Hải quân Thái Lan công bố.

Được biết, cậu bé theo học ở trường Ban Pa Moead từ năm 7 tuổi. Cha mẹ của Adul có 5 người con nhưng chỉ có duy nhất Adul may mắn được cho đi học tại Thái Lan. Họ đã nhắc nhở con trai mình phải cư xử đúng đắn, ngay cả khi Adul đang ở trong tình huống khó khăn nhất.

Adul là người duy nhất trong đội bóng có thể trò chuyện với các thợ lặn bằng tiếng Anh trong hang Tham Luang (Ảnh: Dailymail)

Là hậu duệ của dân tộc Wa và cho đến nay vẫn chưa có quốc tịch, không có giấy khai sinh, thẻ căn cước hay hộ chiếu, Adul không thể kết hôn hợp pháp, kiếm việc làm, mở tài khoản ngân hàng, đi du lịch, sở hữu tài sản hoặc đi bầu cử.

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, hiện có ít nhất 440.000 người không quốc tịch tại Thái Lan, nhiều người trong số đó là nạn nhân của các cuộc xung đột sắc tộc kéo dài suốt nhiều năm ở Myanmar. Tuy nhiên, các nhóm nhân quyền nói rằng con số thực sự có thể lên tới 3 triệu người trong tổng số gần 70 triệu dân Thái Lan.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan cho đến nay vẫn chưa phê chuẩn công ước của Liên Hợp Quốc về bảo đảm quyền lợi cho người tị nạn. Thái Lan đã cam kết đăng ký cho tất cả những người không quốc tịch vào năm 2024, nhưng từ giờ cho đến lúc đó, những người như Adul vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng khập khiễng pháp lý.

Tuy nhiên, những điều đó không cản trở Adul đam mê bóng đá, chơi piano, ghita và học giỏi...

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến