Dòng sự kiện:
Chấm chéo bài thi THPT Quốc gia năm 2019: Có dễ dàng kiểm soát tiêu cực?
28/09/2018 10:12:05
Bộ GD&ĐT dự kiến từ kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) Quốc gia năm 2019 sẽ tổ chức chấm chéo hoặc chấm theo cụm bài thi để hạn chế tình trạng tiêu cực. Nhiều trường đại học đang lo lắng về phương án này.

Chấm thi theo cụm hay theo địa phương đang là vấn đề được nhiều đại biểu tranh luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 mở rộng để thống nhất điều chỉnh trong Kỳ thi THPT quốc gia những năm tiếp theo diễn ra mới đây.

Theo ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Đà Nẵng đề xuất chấm thi trắc nghiệm đưa về các cụm chấm tập trung, chấm chéo sẽ không gây khó khăn gì. Trước đây, một số năm chúng ta tổ chức chấm chéo bài thi tự luận giữa các tỉnh, thành. Vấn đề là chúng ta cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý.

Ông Vĩnh cũng nhấn mạnh rằng việc phối hợp giữa Sở và trường đại học cần gắn chặt hơn nữa; có thể thay đổi, không phải là trường đại học đứng trên địa bàn phối hợp với các sở GD&ĐT địa phương mà có thể hoán đổi dưới nhiều hình thức khác nhau để luôn tạo sự mới mẻ, sự giám sát lẫn nhau được tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cũng cho rằng, Bộ GD&ĐT cần tiếp tục hoàn thiện quy trình chấm thi. Cần thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm liên tỉnh hoặc khu vực, quyết định thành lập tổ chấm thi trắc nghiệm và phương án phân công chấm thi theo nhóm tỉnh hoặc khu vực do Bộ GD&ĐT ban hành và được bảo mật cho đến thời điểm phù hợp mới công bố.

Tổ chấm trắc nghiệm tiếp nhận đề thi từ các Hội đồng thi. Cán bộ tham gia chấm thi trắc nghiệm và lực lượng thanh tra, giám sát phải được cách li hoàn toàn với bên ngoài kể từ lúc tiếp nhận bài thi từ các Hội đồng thi (hoặc từ khi được tập trung; thời gian tập trung bao gồm thời gian tập huấn sử dụng phần mềm chấm thi và thời gian chấm thi) đến khi công bố kết quả thi tạm thời.

Ngoài ra, bà Thanh đề xuất cải tiến phần mềm chấm trắc nghiệm, quy định bộ phận nhập điểm và kiểm dò điểm sau khi nhập.

Cho rằng không nhất thiết phải đổi chấm chéo giữa các địa phương, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa lí giải trên thực tế có rất nhiều tỉnh làm tốt khâu chấm thi. Bà Hằng đặt vấn đề về tầm quan trọng trong việc giám sát thực hiện chặt chẽ các quy định, quy chế. Các địa phương có thể lắp thêm camera giám sát ở các điểm chấm nhằm hạn chế bớt tiêu cực. Bên cạnh đó là sự giám sát chặt chẽ của thanh tra Bộ, thanh tra Sở và PA83, đặc biệt là lực lượng công an có nghiệp vụ để phát hiện được các hành vi gian đối của cán bộ chấm thi.

Ảnh minh hoạ.

Liên quan vấn đề này, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT cho biết: Ban Chỉ đạo thi sẽ ban hành quy chế, hướng dẫn thi trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, các thay đổi, điều chỉnh trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 và những năm tới đây đều hướng tới bảo đảm cho kỳ thi thực chất, công bằng hơn, hướng tới thuận lợi cho thí sinh. Thay đổi chủ yếu liên quan đến các vấn đề kỹ thuật. Những điều chỉnh nếu có chỉ tập trung vào người tổ chức thi, còn phía học sinh thì căn bản là ổn định, không thay đổi. Học sinh có thể yên tâm học tập.

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, việc chấm chéo sẽ tiến hành khác trước bằng việc áp dụng nhiều giải pháp công nghệ. Tuy nhiên, đại diện nhiều trường đại học tại TP HCM vẫn tỏ ra băn khoăn với phương án này.

Không ít trường đại học cho rằng, việc chấm chéo sẽ không khả thi nếu chỉ đơn thuần là yếu tố kỹ thuật vì cùng với sự phát triển của công nghệ, hình thức gian lận cũng ngày càng tinh vi hơn. 

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng phòng đào tạo Trường Đại học Nông Lâm TP HCM cho rằng, nếu chấm chéo mà vẫn giao quyền về cho địa phương thì chưa hẳn đã tốt. Cho nên sẽ phù hợp hơn nếu giao quyền chấm thi về cho các trường đại học hoặc trung tâm khảo thí uy tín.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM nhận định: Ở góc độ kỹ thuật, việc chấm chéo vẫn có thể thực hiện được nhưng cốt lõi vẫn là con người.

Hiện nay, quy trình thi, các quy định, quy chế thi khá chặt chẽ nhưng qua các vụ gian lận trong thi cử vừa qua cho thấy chủ yếu là do cá nhân ở các hội đồng thi không tuân thủ quy định, quy chế thi và các bộ phận giám sát không thực hiện hết chức trách của mình để kiểm tra, phát hiện gian lận.

Do vậy, muốn kết quả trung thực thì phải siết cả quá trình chứ không nên chỉ tập trung vào một khâu nào đó. Khi phát hiện sai phạm phải xử lý thật nghiêm.

Hiện nay việc xử lý gian lận thi cử vẫn chưa đến nơi đến chốn, chưa đủ tính răn đe nên xã hội khó lòng tin tưởng.

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa phân tích: “Việc thực hiện chấm chéo trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia sắp tới chỉ là một giải pháp. Chúng ta vẫn phải có sự tuân thủ về quy trình và các quy định, quy chế thi. Chứ nếu chúng ta chỉ thay đổi về kỹ thuật nhưng các bộ phận thi cử vẫn có thể liên kết với nhau để có sự gian lận tập thể thì rất khó điều khiển quy trình thi đi đúng quy định, quy chế”.

Nhiều chuyên gia giáo dục khác cũng cho rằng, thay vì tìm cách đổi mới chấm thi, Bộ GD-ĐT nên tập trung vào việc đảm bảo cao nhất tính nghiêm túc cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Khi công tác sao in, coi thi được siết chặt và bài thi chủ yếu dưới dạng trắc nghiệm như hiện nay, việc chấm thi sẽ không còn quá khó khăn.

Nhưng quan trọng nhất, muốn tránh tiêu cực thì phải giảm bớt vai trò của địa phương từ khâu coi đến khâu chấm thi và giao quyền nhiều hơn cho các trường đại học, đơn vị trực tiếp chịu tác động từ kết quả thi.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến