Dòng sự kiện:
Chánh án Nguyễn Hoà Bình nêu thông tin mới vụ Trịnh Xuân Thanh
18/11/2017 11:15:26
Cách đây 2 ngày, các cơ quan chức năng đã họp và khởi tố bổ sung 3 bị can khác ngoài Trịnh Xuân Thanh.

Sáng nay (18/11), trong ngày làm việc cuối cùng của hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn.

Vấn đề thứ 4 được chất vấn trong sáng nay là: Giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử, nhất là công tác xét xử về dân sự, hành chính, các vụ án tham nhũng.

Các đại biểu cũng đã chất vấn về việc nâng cao trình độ, năng lực, trách nhiệm thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức ngành TAND đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Báo Chính phủ đưa tin, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên Hoàng Văn Hùng đã đề nghị Chánh án TAND Tối cao làm rõ đến nay đã phát hiện bao nhiêu vụ án có dấu hiệu bỏ lọt mà HĐXX các cấp khởi tố tại toà để chống bỏ lọt tội phạm.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình. Ảnh: Thanh Niên

Đại biểu Hoàng Văn Hùng đặt câu hỏi: "Sau khởi tố, ngành toà án có theo dõi được các cơ quan chức năng thực hiện được tiếp hoạt động tố tụng hình sự tiếp theo không? Đến nay, các vụ án do toà án khởi tố đạt kết quả thế nào"?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình trả lời, về mặt chức năng nhiệm vụ, ngoài tuyên án, toà có quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can tại toà và kiến nghị khởi tố.

Dù luật cho phép nhưng yêu cầu phải đủ điều kiện mới khởi tố. Trong sự cân nhắc như vậy, hội đồng thẩm phán thông thường lựa chọn giải pháp kiến nghị VKS và CQĐT khởi tố điều tra hơn là khởi tố tại toà, trừ các vụ có dấu hiệu rất rõ.

Cũng theo vị Chánh án TAND Tối cao, kiến nghị khởi tố làm thường xuyên, nhưng khởi tố tại toà mới có 12 vụ.

Nếu khởi tố tại toà thì trách nhiệm của cấp xét xử là phải theo dõi kết quả của quyết định khởi tố này. "Chúng tôi cũng nhận được sự hợp tác của VKS, CQĐT trong quá trình điều tra, truy tố những vụ án khởi tố tại toà", báo Thanh Niên dẫn lời ông Bình.

Liên quan đến vụ án Trịnh Xuân Thanh, ông Bình cho biết, đầu năm nay, Toà đã khởi tố bổ sung bị cáo này trong phiên toà xét xử phúc thẩm về hành vi tham ô.

Cách đây 2 ngày, các cơ quan chức năng đã họp và đang điều tra theo hướng đó; ngoài Trịnh Xuân Thanh đã khởi tố bổ sung 3 bị can khác.

Nguồn tin cho biết, về công khai bản án trên mạng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho rằng, giải pháp đột phá này được áp dụng từ năm 2017 và có nhiều tác dụng. 

Đến nay TAND Tối cao đã công bố được 32.318 bản án. Từ tháng 9 đến nay có gần 1,4 triệu người dân truy cập và nhận được ý kiến của người dân góp ý cho hơn 1.600 bản án, đa số là đánh giá tích cực.

Trong phiên chất vấn sáng nay, ông Nguyễn Hoà Bình cũng đã trả lời ĐBQH về câu hỏi liên quan vụ xử lý cơ quan tố tụng gây "án oan" 30 năm ở Điện Biên.

Khi có ĐBQH chuyển hồ sơ, ông thấy có dấu hiệu oan. TAND Tối cao đã có quyết định từ năm 2003 nhưng đến nay, CQĐT chưa có kết luận điều tra cuối cùng.

“Khi được chuyển hồ sơ, tôi căn cứ vào biên bản khám nghiệm tử thi ban đầu, có ghi biên bản là vỡ sọ, yêu cầu khai quật lần 2 thì hộp sọ vẫn còn nguyên, tôi bảo đây là án oan. Chúng tôi cùng với Điện Biên trong thời gian rất ngắn, khẳng định đây là vụ án oan, đình chỉ vụ án. 3 cơ quan tiến hành tố tụng Điện Biên xin lỗi gia đình”, ông Bình nói và cho biết, việc tiếp theo là bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Về câu chuyện trách nhiệm mà ĐBQH đề cập, ông cho rằng chắc chắn sẽ có xử lý trách nhiệm. “Việc này trước hết là 3 cơ quan tiến hành tố tụng ở Điện Biên phải xem lại hồ sơ, kiểm điểm và xử lý theo quy định ở cả 3 giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử”, ông nói.

Bảo Khánh (T/h)

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến