Dòng sự kiện:
Chào bán hơn 62 triệu cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn, ai mua KOS khi trên đà sụt giảm?
11/07/2018 18:06:46
Kosy Group dự kiến cháo bán riêng lẻ hơn 62 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên trên nghìn tỷ. Tuy nhiên trong đó, Chủ tịch đăng ký mua hơn phân nửa.

Mới đây, CTCP Kosy (Kosy Group – mã chứng khoán KOS) vừa thông qua phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn điều lệ.

Theo đó Kosy dự kiến phát hành 62,25 triệu cổ phiếu mới chào bán riêng lẻ cho các nhà đầu tư với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Tỷ lệ phát hành 150%. Nếu phát hành thành công Kosy sẽ tăng vốn điều lệ lên gấp 2,5 lần hiện nay, từ 415 tỷ đồng lên 1.037,5 tỷ đồng.

Số cổ phiếu phát hành riêng lẻ này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm.

Được biết, tổng số tiền thu được từ đợt chào bán và phần thặng dư (nếu có) sẽ được sử dụng để đầu tư các dự án của Công ty. Đó là: Dự án Khu đô thị Kosy Sông Công, tỉnh Thái Nguyên: dự kiến 100 tỷ đồng; Dự án Đầu tư khu chức năng đô thị tại thị xã Kim Nỗ, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội: dự kiến 100 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị mới Kosy phường Xương Giang, thành phố Bắc Giang: dự kiến 155 tỷ đồng; Dự án Khu đô thị mới, tiểu khu đô thị số 17, Khu đô thị mới Lào Cai – Cam Đường, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai: dự kiến 165 tỷ đồng; Góp vốn vào Công ty KPT Việt Nam: dự kiến 73.5 tỷ đồng.

Số tiền còn lại là 29 tỷ đồng sẽ được bổ sung vào nguồn vốn lưu động của Công ty.

Theo thông tin mới công bố, hiện tại, toàn bộ số cổ phiếu chào bán đã được đăng ký bởi 6 cá nhân và 1 tổ chức. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Việt Cường đăng ký mua tới 32 triệu cp, chiếm tới phân nửa lượng cổ phiếu chào bán. Hầu hết các cá nhân còn lại đều là thành viên trong Ban lãnh đạo và Ban điều hành của Công ty. Tổ chức tham gia đợt chào bán là CTCP Đầu tư Mavico.

Việc lãnh đạo và những người có liên quan vung tiền ra mua cổ phiếu không phải là điều khó hiểu trong thời điểm doanh nghiệp thiếu vốn và muốn tạo niềm tin cho cổ đông. Tuy nhiên, đây sẽ là điều cần phải cân nhắc khi nhà đầu tư bên ngoài muốn đầu tư vào Kosy. Đằng sau các động thái này phần nào thể hiện được bức tranh hiện tại hay trong tương lai gần của doanh nghiệp mà họ là những người nắm rõ nhất.Thực tế cho thấy, nhà đầu tư có thể phải “ôm hận” nếu trót đu theo những động thái mua – bán của lãnh đạo, cổ đông lớn, gom vào rồi chứng kiến đà rơi của cổ phiếu sau đó khi hiệu ứng thông tin không còn. 

Được biết, theo báo cáo trong tài liệu trình ĐHCĐ thường niên năm 2018 Kosy cho rằng năm 2018 sẽ là năm bản lề của công ty. Công ty cũng đang triển khai hàng loạt dự án Khu đô thị mới nên cần huy động rất nhiều nguồn lực để triển khai, do vậy việc tăng vốn là cần thiết.  

Theo như kế hoạch năm 2018, KOS đặt mục tiêu doanh thu lên mức 700 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 50 tỷ đồng. Thậm chí Công ty còn có tham vọng hướng tới mốc doanh thu 5.000 tỷ đồng vào năm 2025.

Nói về tình hình kinh doanh những năm trước, Kosy là doanh nghiệp vừa xóa được lỗ lũy kế.  Hiện cơ cấu cổ đông của Kosy khá cô đặc với phần lớn cổ phiếu tập trung vào Chủ tịch Nguyễn Việt Cường và người thân (tổng tỷ lệ sở hữu 4 cổ đông lớn nhất này chiếm đến 87,2%).

Từ khi thành tập, Tập đoàn Kosy đã không vội lựa chọn những dự án bất động sản quy mô lớn ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh mà tìm kiếm những dự án vừa tầm ở các địa phương và thâu tóm được nhiều "hàng hot" tỉnh lẻ. 

Trong khi đó, quỹ đất cũng như các dự án mà KOS sở hữu chủ yếu tại các tỉnh phía Bắc như Lào Cai, Ninh Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang... Còn khu vực trung tâm như Hà Nội chỉ có 1 dự án trên diện tích 200,000 m2 dự kiến tổng mức đầu tư 4.295 tỷ đồng nhưng hiện mới có chấp thuận chủ trương.

Như vậy, với một doanh nghiệp bất động sản vừa xóa được lỗ lũy kế, lại tăng vốn khủng nhưng quỹ đất lại ở các tỉnh thì liệu việc quản trị cũng như phát triển kinh doanh có đáp ứng được với mức vốn mới để đem lại lợi nhuận tương xứng hay không?

Trên sàn chứng khoán, giá cổ phiếu KOS đang trên đà sụt giảm mạnh. Chốt phiên 11/07, mỗi cổ phiếu có giá 18,500 đồng/cp. So với mức đỉnh 25,000 đồng/cp (27/04/2018), thị giá KOS đã bốc hơi hơn 26%.

Còn đó nhiều bài học!

Để đảm bảo án toàn tài chính và giảm bớt rủi ro về tài chính do lệ thuộc quá nhiều vào nguồn vốn vay ngân hàng và tăng cường khả năng tự chủ về tài chính… do vậy việc tăng vốn là cần thiết.  Với các doanh nghiệp đầu tư bất động sản, bài toán về vốn là một trong những bài toán khó khăn nhất. Hiện nay, các chủ đầu tư thường huy động vốn triển khai dự án từ 3 nguồn chính là vốn tự có, vốn vay ngân hàng và nguồn tiền từ các khách hàng, trong đó nguồn vốn vay ngân hàng là chủ yếu. Tuy nhiên, nguồn vốn từ ngân hàng thường có chí phí cao và không ổn định, nên các doanh nghiệp đang hướng đến các nguồn khác như từ đối tác ngoại, phát hành trái chiếu và đặc biệt là từ thị trường chứng khoán.

Phía sau mỗi thông số trên báo cáo tài chính của một doanh nghiệp bất động sản luôn là những câu chuyện khác nhau và vì thế cổ đông sẽ rất dị ứng với những doanh nghiệp không có độ minh bạch, nhất là các khoản như tạm ứng, giao dịch với các bên liên quan...

Có thể thấy bài học khi nhiều cổ đông của FID và MTM đã “chết đứng” khi các công nợ giữa 2 doanh nghiệp này được xác định là "ảo", nhằm tạo ra lợi nhuận ảo để lừa dối khách hàng.

Bài học thời gian vừa qua cho thấy, không ít doanh nghiệp đã thực hiện các chiêu trò, sử dụng các biện pháp đẩy, đỡ giá cổ phiếu trước thời điểm gọi vốn. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không còn dễ dàng đặt niềm tin vào đà tăng giá trong ngắn hạn. Những phương án tăng vốn “lạ”, những doanh nghiệp kém minh bạch khó có cửa gọi vốn qua thị trường chứng khoán. Đó cũng là bài học với các doanh nghiệp bất động sản đã và sắp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Hoàng Dung
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến