Dòng sự kiện:
Chấp thuận tăng đơn vị giao dịch lô tối thiểu lên 100 chứng khoán trên HOSE
16/12/2020 12:35:22
HOSE cho biết thay đổi này phù hợp với thông lệ của nhiều nước trong khu vực, cũng như điều kiện phát triển hiện tại của thị trường và tương thích với hệ thống giao dịch mới sắp tới của Sở.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chấp thuận cho HOSE triển khai tăng đơn vị giao dịch lô chẵn lên 100 chứng khoán.

HOSE cho biết thay đổi này phù hợp với thông lệ của nhiều nước trong khu vực, cũng như điều kiện phát triển hiện tại của thị trường và tương thích với hệ thống giao dịch mới sắp tới của Sở.

Cũng theo kế hoạch, HOSE sẽ mở hệ thống giao dịch thử nghiệm cho các công ty chứng khoán tham gia thử nghiệm từ ngày 28/12/2020 tới đây.

Theo Quyết định về việc ban hành quy chế giao dịch chứng khoán tại HOSE năm 2018, HOSE sẽ quy định đơn vị giao dịch lô chẵn, khối lượng giao dịch lô lớn sau khi có sự chấp thuận của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Trước khi được chấp thuận, lô chẵn tại sàn HOSE là 10 cp, mỗi lệnh giao dịch lô chẵn không vượt quá 500,000 cp. Tại sàn HNX và UPCoM là 100 cp.

Được biết trước đó, ngay sau thông tin HoSE dự kiến thay đổi lô giao dịch, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã lên tiếng phản đối quyết định này vì cho rằng điều này sẽ "ngăn cản sự phát triển thị trường chứng khoán".

Theo VAFI, lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phần đã được áp dụng khi HoSE đi vào hoạt động cách đây 20 năm, nhưng sau đó đã phải thay đổi vì bộc lộ nhiều lực cản.

"Chủ trương lần này tăng 10 lần quy mô lô giao dịch tối thiểu có thể do ý muốn của một số công ty chứng khoán, nhất là với các công ty có phần mềm giao dịch chưa tốt, chưa được nâng cấp hiện đại", văn bản của VAFI viết. Đề nghị nâng quy mô lô giao dịch, nếu được thông qua, sẽ gạt bớt hàng vạn lệnh giao dịch nhỏ đi từ các nhà đầu tư mới, các nhà đầu tư nhỏ lẻ và vô tình buộc họ phải chấp nhận "đánh bạc" thay vì đầu tư rèn luyện kỹ năng.

Ví dụ được VAFI đưa ra là hàng vạn sinh viên với số tiền ít ỏi 5 triệu, 10 triệu, 20 triệu khi tham gia thị trường chứng khoán.

"Các vị có lời khuyên gì với họ để họ trở thành các nhà đầu tư thành công sau này? Liệu họ có cơ hội được lựa chọn danh mục gồm các cổ phiếu chất lượng có tiềm năng tăng giá hay đẩy họ vào những loại cổ phiếu rác, cổ phiếu chất lượng kém", lãnh đạo VAFI đặt câu hỏi. Theo đó, với những cổ phiếu có thị giá trên 30.000 trở nên, nếu lô giao dịch tối thiểu 100 cổ phiếu,VAFI cho rằng rất có thể các nhà đầu tư nhỏ không mua được cổ phiếu, không tạo được danh mục ít nhất 5 mã.

Nhìn lại diễn biến của thị trường chứng khoán thời gian qua có thể thấy, các sàn giao dịch đang trải qua giai đoạn sôi động nhất từ trước đến nay, với thanh khoản thị trường thường xuyên vượt kỷ lục. Tính riêng trên HOSE trong 2 tháng trở lại đây, giá trị giao dịch duy trì ở mức cao bình quân trên 8,400 tỷ đồng/phiên. Nhiều phiên ghi nhận giá trị giao dịch trên 10,000 tỷ đồng.

Kể từ tháng 3/2020 tới nay, tình hình mở mới tài khoản trên thị trường thể hiện sự tích cực. Tính tổng 10 tháng đầu năm có hơn 291,000 tài khoản mở mới trên thị trường chứng khoán, tăng 81.4% so với cùng kỳ năm trước.

Minh Quân (T/h)
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến