Dòng sự kiện:
Chênh lệch giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá tại các NHTM xuống mức rất thấp
06/12/2019 10:00:08
Báo cáo của BVSC chỉ ra trong tháng 11, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các ngân hàng thương mại (NHTM) có diễn biến trái chiều.

Thông thường, trước Tết Nguyên đán, hoạt động chuyển đổi vốn từ USD sang VND diễn ra mạnh mẽ và đây cũng là thời điểm bắt đầu mùa kiều hối vào vụ chính.

Tỷ giá USD/VND trên thị trường gần đây khá ổn định và hiện đang ở quanh mức 23.120 đồng (ngân hàng mua) và 23.240 (bán).Trong khi tỷ giá trung tâm được điều chỉnh tăng 12 đồng thì tỷ giá tại NHTM lại giảm 29 đồng. Diễn biến này khiến cho chênh lệch giữa tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tiếp tuc thu hẹp, chỉ còn 16 đồng – mức thấp nhất từ trước đến nay.

BVSC cho rằng việc tỷ giá trung tâm dần được điều chỉnh tăng, tiếp cận sát tỷ giá giao dịch thực tế sẽ tạo điều kiện để tỷ giá trung tâm phát huy vai trò định hướng và làm tham chiếu tốt hơn cho thị trường trong tương lai.

Bên cạnh đó, đồng tiền tại các nước mới nổi ở châu Á có diễn biến trái chiều so với USD trong tháng 11.

Trong khi won của Hàn Quốc, Rupee của Ấn Độ giảm giá thì Bath của Thái Lan, Peso của Philipines lại tăng giá so với USD.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, các đồng tiền giảm giá mạnh nhất trong số các đồng tiền của các nước mới nổi (theo mẫu theo dõi của BVSC) là đồng won của Hàn Quốc (giảm 5,7%), tiếp đến là tupee của Ấn Độ (giảm 3,2%), nhân dân tệ (CNY) của Trung Quốc (giảm 2,5%). Ngược lại, đồng tiền duy trì đà tăng giá mạnh nhất trong 11 tháng qua là bath của Thái Lan (tăng 6,3%).

Áp lực ngoại hối trong vài năm gần đây không cao. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng đang ở mức kỷ lụ, tính đến hết 31/10 là 73 tỷ USD. Thị trường ngoại tệ trong nước vẫn duy trì ổn định; thanh khoản đảm bảo, giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt, nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời.

Ngoại tệ dồi dào nhờ xuất siêu ở mức cao, vốn FDI giải ngân ở mức cao và tiếp tục tăng trưởng. Đồng USD trên thế giới chịu nhiều áp lực sau 3 lần Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất.

Tổng thống Mỹ vẫn đang tiếp tục hối thúc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất nhằm ngăn các nước này tiếp tục giảm giá đồng nội tệ.

Trong một diễn biến liên quan mới đây, NHNN có động thái nới lỏng tiền tiền tệ, hạ lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại kể từ 01/12/2019.

Cụ thể, tại Quyết định số 2497/QĐ  NHNN ngày 29/11/2019 về mức lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc và tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc của tổ chức tín dụng tại Ngân hàng Nhà nước quy định, lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng VND là 0,8%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng VND là 0%/năm. Lãi suất đối với tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0%/năm, lãi suất đối với tiền gửi vượt dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ là 0,05%/năm.

Ngân hàng Nhà nước cũng ban hành Quyết định số 2498/QĐ – NHNN ngày 29/11/2019 về mức lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, quỹ tín dụng nhân dân, tổ chức tài chính vi mô là 0,8%/năm.

Ngoài ra, Quyết định số 2499/QĐ – NHNN quy định mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước, đối với tiền gửi bằng VND của Kho bạc Nhà nước là 1%, lãi suất đối với tiền gửi bằng ngoại tệ của Kho bạc Nhà nước là 0,05%, lãi suất đối với tiền gửi bằng VND của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam là 0,8%/năm.

Mai An (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chenh-lech-giua-ty-gia-trung-tam-va-ty-gia-tai-cac-nhtm-xuong-muc-rat-thap-286763.htm
Đang phổ biến