Dòng sự kiện:
Chỉ trong vài ngày, hai sàn giao dịch tiền mã hóa Thổ Nhĩ Kỳ sụp đổ
24/04/2021 16:06:20
Cơ quan giám sát tội phạm tài chính Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc điều tra sau khi hai sàn giao dịch tiền mã hóa ngừng hoạt động.

Theo Bloomberg, sàn giao dịch tiền mã hóa Vebitcoin cho biết sẽ tạm dừng hoạt động với lý do điều kiện tài chính xấu đi. Ban Điều tra Tội phạm Tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ đã phong tỏa các tài khoản của công ty và mở cuộc điều tra đối với sàn giao dịch và ban lãnh đạo.

Vebitcoin là sàn giao dịch lớn thứ 4 Thổ Nhĩ Kỳ. Theo CoinGecko.com, khối lượng giao dịch hàng ngày của sàn lên đến gần 60 triệu USD. Trong đó, Bitcoin chiếm hơn 50% khối lượng.

Vebitcoin sụp đổ chỉ vài ngày sau khi sàn giao dịch tiền mã hóa Thodex dừng hoạt động. Nhà sáng lập 27 tuổi của Thodex đã trốn ra nước ngoài. Theo tờ Haberturk, sàn Thodex có khoảng 390.000 người dùng. Các luật sư tiết lộ họ có thể thiệt hại lên tới 2 tỷ USD.

Các nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ đổ xô vào tiền mã hóa khi lạm phát tại đất nước tăng cao. Lạm phát tháng 3 lên tới 16,2%, gấp 3 lần mục tiêu của ngân hàng trung ương. Đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu hơn 10% so với đồng USD.

Giá Bitcoin lao dốc mạnh trong vòng một tuần qua. Đồng tiền hiện được giao dịch ở mức giá 50.000 USD/đồng. Ảnh: Coin Desk.

Theo dữ liệu của CoinGecko.com, khối lượng giao dịch hàng ngày trên thị trường tiền mã hóa Thổ Nhĩ Kỳ đạt gần 2 tỷ USD hôm 23/4. Sự bùng nổ đã thu hút sự chú ý của các cơ quan quản lý.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cấm sử dụng tiền mã hóa để thanh toán kể từ ngày 30/4. Quốc gia này cũng không cho phép các tổ chức thanh toán điện tử làm trung gian chuyển tiền sang những nền tảng tiền mã hóa.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm 23/4, Giám đốc Ngân hàng Trung ương Sahap Kavcioglu cho biết nhiều quy định đang được bàn bạc. "Chúng tôi đang nghiên cứu các quy định về tiền mã hóa. Loại tiền này tạo điều kiện cho dòng tiền chảy khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Điều đó rất đáng lo ngại", ông nói thêm.

 Tác giả: Thảo Cao

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến