Dòng sự kiện:
Chiến lược đầy toan tính nhưng 'Vua cá tra' Hùng Vương vẫn lỗ ròng
12/07/2017 17:30:27
Trong khi ông Dương Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thủy sản Hùng Vương (mã CK: HVG), đưa ra các dự án đầy tiềm năng, cam kết lợi nhuận “khủng” cho cổ đông thì diễn biến kinh doanh lại theo hướng ngược lại.

Chật vật với khoản nợ lớn

Công ty cổ phần Hùng Vương, tiền thân là Công ty TNHH Hùng Vương được thành lập và đi vào hoạt động năm 2003 tại khu công nghiệp Mỹ Tho (Tiền Giang) với vốn điều lệ ban đầu là 32 tỷ đồng. Sau hơn 14 năm, vốn điều lệ của công ty tăng lên gần 1.892 tỷ đồng và đóng góp khoảng 10% vào kim ngạch xuất khẩu cá tra, 5% kim ngạch xuất khẩu tôm của toàn ngành.  

Theo báo cáo, doanh thu thuần hợp nhất 6 tháng đầu niên độ 2017 của HVG đạt hơn 8.761 tỷ đồng, tăng nhẹ so với báo cáo tự lập. Tuy nhiên, gây sốc cho nhà đầu tư là do giá vốn hàng bán sau soát xét tăng 127 tỷ đồng nên lãi gộp HVG theo đó chỉ còn hơn 470 tỷ đồng, giảm hơn 100 tỷ đồng.

Cùng với đó, chi phí quản lý doanh nghiệp sau soát xét cũng tăng thêm gần 20 tỷ, lên gần 116 tỷ đồng. Ngoài ra, HVG cũng chịu lỗ từ công ty liên kết liên doanh 10 tỷ đồng và lỗ khác gần 9 tỷ đồng. Kết quả, HVG chịu lỗ ròng gần 173 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2017, tăng lỗ thêm 140 tỷ đồng so với báo cáo tự lập trước đó.

 Trước đó, theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2016 (giai đoạn 1/10/2015 - 30/9/2016), HVG cũng ghi nhận khoản lỗ ròng hơn 49 tỷ đồng, thay vì khoản lãi hơn 308 tỷ đồng trước kiểm toán.

Hùng Vương lý giải sự thay đổi ở báo cáo 6 tháng là do kiểm toán loại trừ lợi nhuận chưa thực hiện của các nghiệp vụ mua bán nội bộ và trích lập các khoản dự phòng. Điều này khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi với chất lượng nhân sự tại doanh nghiệp lớn đầu ngành của ngành thủy sản. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi khiến hoạt động kinh doanh ngày càng sa lầy lại xuất phát từ việc không ngừng đầu tư mở rộng các doanh nghiệp nuôi trồng và chế biến thủy sản, thức ăn chăn nuôi.

Việc thực hiện hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) để hoàn thiện quy trình hoạt động chuỗi cung ứng khép kín, nhắm đến mục tiêu trở thành công ty dẫn đầu về lĩnh vực này cũng kéo "vua cá tra" vào vòng xoáy nợ nần. Đại diện ban lãnh đạo từng tuyên bố, chiến lược trọng tâm để phát triển công ty là M&A theo chiều dọc và chiều ngang để gia tăng quy mô lẫn giá trị. Điều này thể hiện qua việc chỉ trong một năm, công ty đã mạnh tay rót tiền mua thêm cổ phần của 3 doanh nghiệp thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhằm tăng vị thế cổ đông lớn dựa trên tỷ lệ sở hữu.

Tuy nhiên, ông Dương Ngọc Minh lại cam kết với cổ đông các cột mốc mới cho doanh thu, lợi nhuận năm 2017 với kỳ vọng cơ cấu được nợ vay.

Song, liệu điều này có thể xảy ra?

Với mảng kinh doanh cá tra, HVG có nhiều lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua vào thị trường Mỹ khi nước này đang ngày càng siết chặt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Các nhà nhập khẩu Mỹ hiện đang tăng mua cá tra do lo ngại về chương trình FarmBill có khả năng hiện thực hóa vào tháng 9 năm nay. Nhu cầu và giá cá tra cũng đang tăng mạnh trên hầu hết các thị trường châu Á.

Theo ông Minh, với diễn biến thị trường tốt như hiện nay, chỉ riêng việc bán hàng tồn kho (Hùng Vương đang có lượng hàng tồn 33.000 tấn fillet thành phẩm) đã giúp mang về khoản lợi nhuận tương đối lớn. HVG đang có lợi thế về con giống cá tra với hơn 150 triệu con giống, giá chỉ 20.000 đồng/kg so với thị trường là 25.000-26.000 đồng/kg. Nhu cầu con giống cá tra hiện cũng đang rất lớn do nông dân bắt đầu thả nuôi phục vụ cho mùa vụ mới.

“Về chăn nuôi heo, Hùng Vương sẽ đầu tư chuỗi sản xuất từ A-Z. Năm 2017, chúng tôi sẽ đảm bảo từ con giống, thuốc dinh dưỡng, thức ăn và sẽ thành lập trung tâm tinh heo cho Việt Nam. Chương trình này đã nhận được sự đồng thuận của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Chính phủ. Hùng Vương cũng đã được giao trở thành trung tâm xây dựng phá triển con giống kỹ thuật cao phía Nam”, Chủ tịch Hùng Vương cho biết.

Mặc dù Hùng Vương tập trung vào phát triển con giống, nhưng với việc giá heo hiện nay đã giảm rất sâu khiến người chăn nuôi thua lỗ lớn và khả năng tái đàn chưa rõ ràng khi thị trường Trung Quốc vẫn “đóng cửa” với con heo Việt Nam thì liệu ai sẽ tiêu thụ hết lượng giống sản xuất của Hùng Vương.

Cho đến giờ, có thể thấy những vấn đề về tình hình tài chính vẫn chưa được cải thiện và cổ phiếu của Vua cá tra lùi ngày càng xa mệnh giá. Thời gian sẽ trả lời cho việc liệu Hùng Vương có lợi nhuận, giải quyết được nợ vay trong năm nay. Hiện tại, theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017, Hùng Vương tiếp tục kéo dài khoản lỗ lên đến 143 tỷ đồng, nguyên nhân đến từ gánh nặng chi phí lãi vay, chi phí bán hàng, chi phí quản lý và lỗ từ công ty liên doanh liên kết.

Mai An (t/h)

 

 

 

 

Thích và chia sẻ bài viết này :
Tags :
Theo ANTT/NĐT
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chien-luoc-day-toan-tinh-nhung-vua-ca-tra-hung-vuong-van-lo-rong-202015.htm
Đang phổ biến