Dòng sự kiện:
Chiến sự Tây Bắc Syria: Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc mọi lựa chọn
11/02/2020 15:30:31
Dù khẳng định vẫn đối thoại tích cực với Nga về Syria, song Thổ Nhĩ Kỳ đang để ngỏ “mọi lựa chọn” để giải quyết vấn đề.

Trước đà tấn công và giành chiến thắng liên tiếp của quân đội chính phủ Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi 1 lượng quân lớn tới Idlib, cùng nhiều khí tài quân sự sẵn sàng cho 1 cuộc chiến, nhằm bảo vệ lợi ích chiến lược của nước này tại đây. Dù khẳng định vẫn đối thoại tích cực với Nga về Syria, song Thổ Nhĩ Kỳ đang để ngỏ “mọi lựa chọn”, sẵn sàng thay đổi lập trường để giải quyết vấn đề.

Giao tranh ở Syria. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm qua cảnh báo, nước này sẵn sàng thay đổi mọi kế hoạch tại Tây Bắc Syria nếu thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng tại đây với Nga tiếp tục bị vi phạm bởi chính phủ Syria, vốn được Moscow hậu thuẫn.

Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ luôn có Kế hoạch B, kế hoạch C cho vấn đề và các bên “đừng ép buộc” nước này phải lựa chọn.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ đang cáo buộc Chính phủ Syria đang vi phạm thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng tại Idlib giữa Ankara và Moscow, khi tiến hành bao vây 3 trong tổng số 12 trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ được lập nên tại đây theo thảo thuận.

Tuy nhiên, chính phủ Syria từ lâu luôn cho rằng cuộc chiến chống khủng bố tại Idlib nằm trên lãnh thổ quốc gia này luôn là chính đáng và các chiến dịch chỉ dừng lại khi giành thắng lợi. Với chính phủ Syria, giải phóng hoàn toàn lãnh thổ quốc gia là sứ mệnh thiêng liêng.

Hiện đã có những va chạm quân sự đầu tiên giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Để giảm xung đột “không như ý”, ngoài các cuộc điện đàm ở các cấp, một phái đoàn Nga đã đến Thổ Nhĩ Kỳ để đàm phán về tình hình Syria. Dù 2 bên chưa ra được kết quả rõ ràng, song Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các cuộc đàm phán rất tích cực và  các quan chức Nga – Thổ tuần này sẽ lại tiếp tục gặp nhau để đối thoại. 

Một diễn biến đáng chú ý nhất là 2 ngày nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều hàng trăm xe quân sự tới Idlib, chở theo nhiều binh sĩ và khí tài quân sự tăng cường cho Idlib; nâng tổng số xe quân sự được điều thêm tới khu vực này là 1.000. Theo 1 quan chức cấp cao quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, việc tăng cường quân đội tại Idlib là “đáng kể” và các Đài quan sát của nước này tại Syria đã được củng cố “vững chắc”.

Tăng quân đến Syria ngay lúc đối thoại với Nga; Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng mọi đấu pháp để bảo vệ các lợi ích của mình tại Syria. Tuy nhiên, sự kiên quyết với cuộc chiến của chính phủ Syria lại đang đẩy Nga vào thể khó xử, trong thế cân bằng giữa mối quan hệ với cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm qua (9/2), Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi quân chính phủ Syria ngừng tấn công và rút lui, nếu không nước này sẽ hành động quân sự chống lại.

Trước căng thẳng leo thang giưa các bên tại Syria, Liên Hợp Quốc cảnh báo 1 thảm kịch nhân đạo mới tại Idlib, vốn đã khiến hơn nửa triệu người dân tại đây di tản từ đầu tháng 12/2019. Hôm qua Đức giáo Hoàng Francis đã kêu gọi các bên tại Syria kìm chế căng thẳng, tìm kiếm đối thoại:

“Những tin tức không vui liên tiếp đến từ khu vực Tây Bắc Syria, đặc biệt là cảnh nhiều phụ nữ và trẻ em bị buộc di tản vi thực trạng leo thang quân sự. Tôi xin đưa ra lời kêu gọi chân thành của mình với cộng đồng quốc tế và tất cả các liên quan hãy sử dụng các công cụ ngoại giao, đối thoại và đàm phán, tuân thủ Luật Nhân đạo Quốc tế, để bảo vệ cuộc sống và số phận của thường dân. Chúng ta hãy cầu nguyện cho người dân Syria yêu dấu”.

Hiện thế giới đang dõi theo mọi diễn biến quân sự tại Idlib, Syria, cũng như các cuộc đối thoại giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này. Sức nóng chiến sự miền Bắc Syria – cái kết của cuộc khủng hoảng nhiều năm ở quốc gia Trung Đông này vẫn đang chờ các bên liên quan giải quyết theo cách “tích cực nhất”.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo VOV
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
https://vov.vn/the-gioi/quan-sat/chien-su-tay-bac-syria-tho-nhi-ky-can-nhac-moi-lua-chon-1008795.vov
Đang phổ biến