Dòng sự kiện:
Chính thức ra mắt 'siêu Ủy ban' quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp
30/09/2018 19:52:58
Chiều nay (30/9), tại Hà Nội, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp đã chính thức được ra mắt.

Đến dự Lễ ra mắt Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành, địa phương.

Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 131/2018/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của CMSC.

Ủy ban là cơ quan thuộc Chính phủ, được Chính phủ giao thực hiện quyền, trách nhiệm của đại diện chủ sở hữu nhà nước đối với doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và phần vốn nhà nước đầu tư tại Cty CP, Cty TNHH 2 thành viên trở lên theo quy định của pháp luật. Ủy ban có tên giao dịch quốc tế tiếng Anh viết tắt là CMSC.

Lễ ra mắt Uỷ ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp ngày 30/9.

Về cơ cấu tổ chức, Ủy ban có Chủ tịch và không quá 04 Phó Chủ tịch do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức theo quy định của pháp luật. Ủy ban này gồm 9 đơn vị trực thuộc, trong đó có 4 đơn vị thực hiện chức năng tham mưu quản lý doanh nghiệp chia theo ngành, lĩnh vực như năng lượng, nông nghiệp, công nghiệp, công nghệ và hạ tầng...

Theo quy định tại nghị định, có 7 tập đoàn và 12 tổng công ty được Chính phủ giao cho ủy ban đại diện chủ sở hữu, bao gồm: Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính - Viễn thông Việt Nam, Tổng công ty Viễn thông MobiFone, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Tổng công ty Cà phê Việt Nam, Tổng công ty Lương thực miền Nam, Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam.

Tổng hợp báo cáo tài chính thời điểm 31/12/2017, giá trị sổ sách vốn chủ sở hữu của 19 tập đoàn, tổng công ty được chuyển giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về ủy ban trên 1 triệu tỷ đồng, tổng giá trị tài sản hơn 2,3 triệu tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng sự ra mắt của CMSC và khẳng định việc nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước, từ đó nâng cao hiệu quả của nền kinh tế là yêu cầu cơ bản của Đảng, nhà nước ta đã đặt ra từ lâu. Chủ trương thành lập CMSC đã được ghi vào Nghị quyết của Đảng và đây là bước quan trọng để tách bạch chức năng quản lý nhà nước với kinh doanh của nhà nước.

Thủ tướng cũng lưu ý hoạt động của CMSC phải tạo ra sự khác biệt, sau 1 năm không chỉ là sơ kết, tổng kết mà phải xem Ủy ban có đóng góp gì cho nền kinh tế, giải quyết bao nhiêu công ăn việc làm… và quan trọng là tạo môi trường cạnh tranh, bình đẳng với các thành phần kinh tế.

Danh sách các tập đoàn, tổng công ty sẽ chuyển giao phần vốn nhà nước về Uỷ ban. 

Giao cụ thể các nhiệm vụ cho Ủy ban, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh không được để khoảng trống pháp lý trong quá trình chuyển giao. Việc các Bộ ngành bàn giao các Tập đoàn Tổng công ty về CMSC không làm giảm trách nhiệm của các Bộ ngành mà các Bộ ngành phải tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để tiếp tục hoàn thiện môi trường cạnh tranh…

Cũng trong lễ ra mắt, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao quyết định của Thủ tướng bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phú Hà, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Thẩm định đầu tư (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) giữ chức vụ Phó Chủ tịch CMSC.

Bạch Liên

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chinh-thuc-ra-mat-sieu-uy-ban-quan-ly-von-nha-nuoc-tai-doanh-nghiep-256163.htm
Đang phổ biến