Dòng sự kiện:
Cho doanh nghiệp thuê hơn 31.000m2 đất, Nam Trà My sắp có thêm 1 nhà máy thủy điện
26/11/2020 00:10:56
Thủy điện Đắk Di 2 được xây dựng tại địa bàn huyện Nam Trà My, nơi được xem là điểm nóng về sạt lở đất tại địa bàn tỉnh Quảng Nam trong tháng 10/2020, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân địa phương.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa ký Quyết định số 3272/ QĐ – UBND tỉnh (ngày 20/11) về việc cho Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam, huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (đợt 2).

Theo đó, tỉnh Quảng Nam quyết định cho công ty này thuê 31.524,2m2 đất gồm 10.609,8m2 tại xã Trà Don và 20.914,4m2 tại xã Trà Nam.

Cụ thể, diện tích hạng mục xây dựng nhà máy là 2.770,4m2; diện tích hạng mục xây dựng đập, lòng hồ 20.914,4m2; diện tích hạng mục thi công đường công vụ và tháp điều áp 7.839,4m2. Địa điểm tại xã Trà Don và Trà Nam huyện Nam Trà My.

Ngày 28/10, tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam) đã xảy ra 2 trận sạt lở núi nghiêm trọng khiến hàng chục người bị vùi lấp, tử vong và mất tích.

Vị trí ranh giới khu đất được xác định theo Bản đồ tổng thể công trình Nhà máy thủy điện Đăk Di 2 tại xã Trà Don và Trà Nam, huyện Nam Trà My, do Công ty CP An Bình Dương xác lập tháng 1/2019 được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam xác nhận ngày 12/4/2019.

Về hình thức thuê đất được xác định là nhà nước cho thuê trả tiền hằng năm đến ngày 28/8/2059. Đơn vị thuê đất nộp tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa vào ngân sách nhà nước theo quy định với số tiền trên 21,6 tỷ đồng.

Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long phải sử dụng đất đúng vị trí, diện tích, mục đích được nhà nước cho thuê và xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 đúng trình tự thủ tục về xin phép xây dựng cơ bản, quy hoạch được phê duyệt. Lập thủ tục về sử dụng nguồn nước trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo đúng quy định và chấp hành các quy định về đảm bảo bảo vệ môi trường.

Theo quyết định này, UBND huyện Nam Trà My có trách nhiệm Chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Chi cục Quản lý đất đai tỉnh, UBND xã Trà Don và UBND xã Trà Nam bàn giao đất cho thuê ngoài thực địa cho Công ty CP Tư vấn và Phát triển điện Cửu Long theo quy định...

Được biết, toàn tỉnh Quảng Nam hiện có 47 dự án thủy điện, trong đó có 36 dự án đã được triển khai. Thủy điện Đắk Di 2 được xây dựng tại địa bàn huyện Nam Trà My, nơi được xem là điểm nóng về sạt lở đất tại địa bàn tỉnh Quảng Nam trong tháng 10/2020, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân địa phương.

Trước đó, trả lời Tiền Phong, ông Hồ Quang Bửu cho rằng, chưa có cơ sở để nói thủy điện là nguyên nhân gây nên các vụ sạt lở đất xảy ra tại huyện Nam Trà My.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cũng khẳng định tỉnh không có chủ trương phát triển thủy điện vừa và nhỏ, từ cách đây 5 năm tỉnh đã không phê duyệt thêm dự án thủy điện nào.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến