Dòng sự kiện:
Chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài và không có vùng cấm
28/11/2018 08:40:58
'Qua việc xử lý một số cán bộ cấp cao, chúng tôi xin khẳng định chống tham nhũng là nhiệm vụ cấp bách lâu dài, vì sự tồn vong của Đảng, của đất nước, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã nói là không có vùng cấm…'

ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM, Trưởng đoàn đại biểu quốc hội thành phố cùng đoàn đại biểu Quốc hội khóa 13 - Đơn vị số 9 tiếp xúc với cử tri huyện Hóc Môn để thông báo kết quả kỳ họp thứ 6.

Tại buổi tiếp xúc, có nhiều ý kiến tâm huyết của cử tri về việc giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, việc xử lý cán bộ sai phạm, thực hiện Nghị quyết 54.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với cử tri Hóc Môn.

Cử tri huyện Hóc Môn bày tỏ sự phấn khởi với những kết quả của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13, nhất là việc Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức vụ Chủ tịch nước với tỷ lệ đồng ý rất cao.

Cử tri hoan nghênh Đảng và Nhà nước đã có những động thái hết sức quyết liệt trong xử lý tham nhũng, đưa ra nhiều đại án xét xử. Tuy nhiên, cử tri cũng chưa thỏa mãn với những cách xử lý mới còn ở mức còn nhẹ so với vi phạm… Đặc biệt, cử tri quan tâm đến việc xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai, có liên quan đến ông Tất Thành Cang trong thời điểm ông làm Bí thư, Chủ tịch UBND Quận 2, sau đó là Giám đốc Sở Giao thông Vận tải và hiện nay là Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; ông Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM đến nay TP xử lý như thế nào?

Cử tri mong Thường vụ Thành ủy làm rõ các sai phạm của lãnh đạo thành phố để tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng nói.

“Với hai lãnh đạo thành phố, chúng tôi muốn biết nếu có dấu hiệu hình sự - vì vi phạm nghiêm trọng, thì chúng ta phải xử lý nghiêm minh. Có công thì thưởng nhưng có vi phạm phải làm rõ để đem lại niềm tin cho nhân dân”, ông Lê Tấn Hùng, cử tri xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn.

Về vấn đề Thủ Thiêm, nhiều cử tri Hóc Môn đề nghị làm rõ đến thời điểm này giải quyết tới đâu rồi, có khả năng giải quyết không hay lại kéo dài. Vấn đề Thủ Thiêm đã được Thanh tra Chính phủ chỉ ra những sai phạm trong thời kỳ nào, nghiêm trọng ra sao… khá rõ ràng nên cần phải xử lý nghiêm, nhanh chóng, lấy lại niềm tin cho nhân dân.

“Vấn đề Thủ Thiêm đã được báo chí nêu rõ. Thời kì nào, người nào ký, Chủ tịch thời nào… đã rất rõ. Tôi đề nghị xử lý nghiêm mới lấy lại được tin tưởng của nhân dân. Và nhất là đúng với quan điểm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước là không có vùng cấm”, cử tri Nguyễn Văn Út, xã Trung Chánh nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nói về việc xử lý kỷ luật Phó Bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

Trả lời cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân cho biết, quá trình kiểm tra định kỳ các Công ty thuộc Văn phòng Thành ủy quản lý, phát hiện việc chuyển nhượng khu đất ở Tân Kiểng (huyện Nhà Bè) có dấu hiệu không đúng quy định, Thành uỷ yêu cầu làm rõ.

Ông Tất Thành Cang bị xác định là người có trách nhiệm. Ban thường vụ Thành ủy đánh giá sai phạm này đến mức cần xem xét kỷ luật nên báo cáo với Ban kiểm tra Trung ương vì ông Cang là cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

"Tháng 12 tới, Ủy ban Kiểm tra Trung ương báo cáo Bộ Chính trị. Sau đó, Bộ Chính trị sẽ có mức kỷ luật chính thức đối với ông Cang", ông Nhân nói.

Về việc chống tham nhũng, người đứng đầu Thành ủy TP HCM khẳng định đây là vấn đề cấp bách, lâu dài vì sự tồn vong của đất nước. Một loạt cán bộ cấp cao vừa bị xử lý đã chứng minh Trung ương rất quyết tâm.

"Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nói nhiều lần 'không có vùng cấm trong chống tham nhũng', thu thập chứng cứ đến đâu sẽ xử lý đến đó, không chờ đầy đủ rồi xử một lần", ông Nhân cho biết.

Nói thêm, Bí thư Nhân nhấn mạnh vai trò của người dân, báo chí trong vấn đề phát hiện, xử lý sai phạm của cán bộ công chức, đảng viên. Theo ông, khi phòng, chống tham nhũng thì từ nội bộ cơ quan ít phát hiện mà từ nguồn tin phản ánh của người dân, báo chí, việc tiếp xúc cử tri và đặc biệt là qua khiếu nại, tố cáo. Nguồn thông tin này nếu khai thác tốt thì góp phần xử lý cán bộ sai phạm.

Ông cho biết, từ đầu năm đến nay, thành phố đã xử lý 84 đảng viên, trong đó có cả khai trừ đảng. 129 công chức vi phạm bị xử lý, trong đó buộc thôi việc 13 người.

Ngày 15/11 Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã công bố kết luận sai phạm của Phó bí thư Thường trực Thành uỷ TP HCM Tất Thành Cang trong nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Ngoài ra, thời điểm là Thành ủy viên, Ủy viên UBND Thành phố, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM, ông Cang đã vi phạm quy định về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng khi phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng BT (xây dựng - chuyển giao) với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh, đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chong-tham-nhung-la-nhiem-vu-cap-bach-lau-dai-va-khong-co-vung-cam-260861.htm
Đang phổ biến