Dòng sự kiện:
Chủ đầu tư thủy điện Đắc Di 4 'dọa' kiện, Quảng Nam nói sẵn sàng hầu tòa
08/11/2018 07:03:50
Tại buổi đối thoại giữa Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 và UBND tỉnh Quảng Nam sáng 7/11 về việc tỉnh chấm dứt việc nghiên cứu, thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4…, chủ đầu tư cho biết sẽ kiện UBND tỉnh ra tòa.

Cuộc họp có lúc căng thẳng khi hai bên chưa hiểu nhau về một số văn bản trước đây giữa chủ đầu tư dự án thủy điện Đắc Di 4 và các ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam.

Tại cuộc họp, các Sở ngành liên quan của tỉnh Quảng Nam đã đưa ra các văn bản khẳng định việc thu hồi, chấm dứt nghiên cứu dự án thủy điện Đắc Di 4 đối với Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 là có cơ sở, phù hợp với các quy định hiện hành.

Tỉnh Quảng Nam tổ chức đối thoại với chủ đầu tư thủy điện Đắc Di 4 ngày 7/11
Tỉnh Quảng Nam tổ chức đối thoại với chủ đầu tư thủy điện Đắc Di 4 ngày 7/11

Ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam – cho rằng, tỉnh đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai dự án nhưng từ năm 2003 đến nay, Công ty CP cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này là Công ty CP SIC và chuyển cho Công ty CP thuỷ điện Đăk Di 4) đã không triển dự án đầu tư như cam kết.

Từ năm 2003, tỉnh Quảng Nam cũng chỉ mới có văn bản cho chủ đầu tư nghiên cứu đầu tư dự án và sau này là phê duyệt đánh giá tác động môi trường chứ tỉnh chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa thu hồi đất cho dự án. Đây là những yếu tố then chốt để triển khai dự án.

Báo cáo của ông Nguyễn Thanh Quang – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Nam – cũng đã báo cáo cụ thể về việc thực hiện dự án. Theo báo cáo này, Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 không thực hiện việc ký quỹ đúng cam kết, không đủ năng lực thực hiện dự án, tài chính yếu… Bên cạnh đó, nội bộ của doanh nghiệp cũng lục đục.

Để chấm dứt việc nghiên cứu và thu hồi dự án thủy điện này, ông Huỳnh Thanh Toàn khẳng định, tỉnh đã làm đúng quy định, đã đưa ra Thường vụ bàn bạc, thường trực UBND có ý kiến và đưa ra HĐND quyết… chứ bản thân ông cũng không tự ý một mình quyết được dù ông là người ký.

Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại cuộc họp
Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, đại diện Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 cũng trình bày nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nghiên cứu dự án, đồng thời cho hay đơn vị đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức, thực hiện khá nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án.

Trong khi mới có chủ trương nghiên cứu đầu tư từ 2013 và đánh giá tác động môi trường mà chưa có quyết định chủ trương đầu tư và quyết định thu hồi đất thì chủ đầu tư đã thực hiện tự thỏa thuận chi trả tiền đền bù cho người dân, xây dựng đường, nhà điều hành.. mà theo đại diện Sở Xây dựng Quảng Nam xác định là không có phép.

Tuy thực hiện việc xây dựng nhiều hạng mục chưa có phép nhưng theo ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 thì đơn vị không vi phạm luật xây dựng.

Ông Huỳnh Khánh Toàn cho rằng, xã, huyện và tỉnh đều tạo thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng cũng gặp nhiều khó khăn chủ quan lẫn khách quan nhưng chủ quan nhiều hơn.

Kết thúc buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn tái khẳng định việc tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. Ông Toàn khẳng định: “Việc này chúng tôi đã nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ theo quy định của pháp luật. UBND tỉnh cũng đã báo cáo, Thường vụ Tỉnh ủy đã thống nhất. Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào”.

Cũng theo ông Toàn, đối với những phần việc mà Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện các hạng mục của dự án trong thời gian qua, sau này nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại (trên cơ sở hồ sơ chứng từ hóa đơn hợp lệ) để đảm bảo tài chính cho chủ đầu tư đã bỏ ra.

Ông Toàn cũng đề nghị các Sở ngành của tỉnh tổ chức hồ sơ đấu thầu lại để tìm nhà đầu tư mới và công bố lên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu Công ty CP thủy điện Đăk Di 4 trúng thầu thì giao lại cho đơn vị thực hiện.

Khi ông Toàn phát biểu xong, ông Nguyễn Quang Ngọc – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 cho hay, đơn vị có nguyện vọng tiếp tục đầu tư dự án nhưng ý kiến của lãnh đạo tỉnh như vậy đơn vị không còn đường nào khác là sẽ khởi kiện UBND tỉnh Quảng Nam ra tòa.

Đáp lại, ông Toàn nói rằng việc khởi kiện ra tòa là rất văn minh, tỉnh Quảng Nam hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa.

Theo Dân Trí

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến