Dòng sự kiện:
Chủ dự án biệt thự Thanh Bình bị khởi tố về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản
14/01/2020 12:35:57
Ngày 13/1, VKSND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam với ông Phạm Quốc Dũng (53 tuổi, ngụ TPHCM) để điều tra về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, Ông Dũng nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty tư vấn dịch vụ thương mại Thanh Bình (Công ty Thanh Bình) trụ sở tại quận 1 (TP HCM). Dũng cũng là chủ đầu tư dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu.

Trước đó, vào tháng 7/2019, Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi tố vụ án Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, do ông Dũng làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình, phường 10, TP Vũng Tàu có diện tích hơn 20ha. Năm 2006, dự án được UBND tỉnh phê duyệt chi tiết 1/500. Trong đó 35% đất dành cho công viên và cây xanh.

Khởi tố bắt giam chủ dự án biệt thự Thanh Bình, TP Vũng Tàu. Ảnh: VŨ PHONG

Nhiều khách hàng đã mua đất dự án của Công ty Thanh Bình và ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Chủ đầu tư không bàn giao sổ đỏ cho khách hàng dù nhiều người đã đóng gần hết tiền và một số còn làm nhà sinh sống.

Sau đó, Công ty Thanh Bình đã đem sổ đỏ của dự án đi thế chấp vay vốn và đảm bảo cho bên thứ 3 vay vốn. Do chủ đầu tư và bên thứ ba không trả được tiền cho ngân hàng nên ngân hàng đấu giá nợ.

Số tiền Công ty Thanh Bình vay của ngân hàng và bảo lãnh cho bên thứ ba vay vốn lên đến hàng trăm tỷ đồng.     

Qua tài liệu mà báo Công an nhân dân thu thập được còn có sự "liên minh" giữa Công ty Thanh Bình, ngân hàng, tổ chức bán đấu giá và người mua nợ xấu để chiếm đoạt tiền của nhà nước, tài sản của người dân thông qua các hợp đồng vay vốn, mua bán nợ xấu có nhiều khuất tất. 

Nổi bật nhất trong số này là việc mua trúng đấu giá quyền sử dụng đất số BK622398 (7.979,3m2) giữa ngân hàng và Công ty Đại Dương được ký kết vào lúc 15h ngày 23/1/2019 tại Phòng công chứng Chí Linh nằm trên đường Bình Giã, TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu).

Hợp đồng thể hiện, Công ty Đại Dương chỉ mới nộp 4,8 tỷ đồng tiền đặt cọc (được chuyển từ khoản tiền đặt trước của công ty Đại Dương nộp vào Công ty Cổ phần đấu giá Châu Á để tham gia đấu giá), còn lại 42,450 tỷ đồng phải thanh toán cho ngân hàng trong vòng 30 ngày. 

Thế nhưng cũng trong ngày 23/1/2019, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉnh lý xóa nội dung đăng ký thế chấp trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất BK622398. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trước đó ngân hàng đã làm thủ tục giải chấp khoản nợ này.

Vậy có hai khả năng xảy ra đó là ngân hàng đã lập khống hồ sơ để giải chấp hoặc có ai đó đã đóng tiền vào xóa thế chấp chứ không phải Công ty Đại Dương. Và cả hai khả năng này đều vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật hiện hành.

Nguồn tin cho hay, căn cứ vào điều 39 Luật đấu giá 2016 và điều 13 quy chế bán đấu giá của Công ty Cổ phần đấu giá Châu Á ban hành ngày 22/12/2018 quy định: "Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày đấu giá thành, người trúng đấu giá phải thanh toán đủ số tiền mua tài sản cho Công ty Cổ phần đấu giá Châu Á. Quá thời thanh toán tiền mua tài sản mà người trúng đấu giá tài sản không thanh toán đủ thì sẽ mất toàn bộ số tiền đặt cọc".

Như vậy, để ngân hàng tiến hành giải chấp tài sản và lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản thì Công ty Đại Dương phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán đủ số tiền mua tài sản cho Công ty Cổ phần đấu giá Châu Á và sau 3 ngày làm việc Công ty Cổ phần đấu giá Châu Á phải chuyển toàn bộ số tiền đó cho ngân hàng.

Nếu sau thời hạn trên mà Công ty Đại Dương không thực hiện thì ngân hàng sẽ không chuyển nhượng tài sản cho Công ty Đại Dương nữa. Việc bán nợ xấu liên quan đến 2 quyền sử dụng đất số AD733691 và BA657202 cũng thực hiện theo trình tự như vậy.

Trong khi đó, trước khi bán đấu giá quyền sử dụng đất, bán đấu giá nợ xấu, cư dân tại đây đã có đơn ngăn chặn, đề nghị không tiếp tục bán đấu giá để chờ cơ quan thẩm quyền giải quyết nhưng vẫn không ngăn chặn được. Đặc biệt hơn, sau khi trúng đấu giá, Công ty Đại Dương tiếp tục mang tài sản thế chấp cho ngân hàng khác để vay hàng chục tỷ đồng, đẩy vụ việc ngày càng phức tạp hơn.

Bảo Khánh (T/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến