Dòng sự kiện:
Chủ tịch tỉnh Cà Mau nói gì về việc nhà máy rác phát hiện hơn 300 thi thể thai nhi?
11/07/2019 21:36:56
Liên quan việc nhà máy rác phát hiện 300 xác thai nhi, theo ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh đang xử lý vấn đề này theo bài bản, đúng quy định của pháp luật và ngành công an cũng đang vào cuộc.

Ngày 11/7, tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, trả lời chất vấn về vấn đề đại biểu đặt ra xoay quanh việc thu gom xử lý rác, liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường của Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết trong 7 năm hoạt động, Nhà máy Xử lý rác thải TP Cà Mau đã phát hiện khoảng 300 thi thể thai nhi và mua đồ tẩm liệm chôn cất trong khuôn viên nhà máy nên tốn tiền, tốn đất và có đề nghị UBND tỉnh hỗ trợ.

Ông Nguyễn Tiến Hải giải trình liên quan đến Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau

Ông Hải cho rằng khi phát hiện thi thể thai nhi, nhà máy phải có trách nhiệm báo cáo với chính quyền địa phương. Từ đó, các cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra xem có án hay không. Nếu không có án thì việc chôn cất là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Làm phải bài bản và đúng theo quy định của pháp luật.

"Nói 300 thi thể thai nhi nhưng chỉ có 9 hũ sành, trong đó có những thứ gì thì không rõ, không hiểu và tỉnh đã chỉ đạo giám định, làm rất kỹ. Đồng thời, ngành công an cũng đang vào cuộc xác minh, làm rõ", ông Nguyễn Tiến Hải cho biết.

Trước đó như đã thông tin, công ty Công Lý cho biết, đang gặp tình trạng thai nhi bị bỏ theo lượng rác thải hàng ngày tập kết vào Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Từ khi đi vào hoạt động đến nay đã 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi.

Trong 7 năm phát hiện hơn 300 xác thai nhi lẫn trong rác ở Cà Mau

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh, việc công nhân nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau phát hiện bào thai lẫn theo rác thải vào nhà máy là có thật. Tuy nhiên, chưa có căn cứ đánh giá chính xác về số lượng, thời gian xảy ra và nguồn gốc thai nhi.

Vào ngày 7/6/2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khai quật và khám nghiệm khu vực chôn 9 hủ sành do Tổ công tác của UBND TP Cà Mau phát hiện vào ngày 26/4/2019.

Sau đó, gửi mẫu vật giám định tại Phân viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Kết luận giám định cho biết, mẫu giám định là xương người, tuổi xương ở giai đoạn bào thai.

Hương Nguyễn (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chu-tich-tinh-ca-mau-noi-gi-ve-viec-nha-may-rac-phat-hien-hon-300-thi-the-thai-nhi-277635.htm
Đang phổ biến