Dòng sự kiện:
Chưa có bằng chứng khoa học về tiêm vắc xin phòng lao BCG để phòng dịch COVID-19
20/04/2020 17:42:49
GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương khẳng định: Không tiêm vắc xin phòng lao BCG cho người lớn với mục đích phòng dịch COVID-19.

Lấy mẫu xét nghiệm phát hiện người mắc COVID-19. Ảnh: TTXVN

Trước thông tin người dân đang quan tâm về việc nghiên cứu đưa vắc xin phòng lao BCG vào sử dụng trong phòng, chống dịch COVID-19, trao đổi với PV báo Tin tức, GS.TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết: “Cho đến nay vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào về mối liên quan giữa tiêm chủng vắc xin phòng lao BCG với dịch COVID-19. Vấn đề này còn đang được nghiên cứu và tuyệt đối không tiêm vắc xin này cho người lớn. Việc tiêm này có thể xảy ra những phản ứng không mong muốn”.

Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới WHO vừa có thông báo mới nhất rằng, đến nay chưa đủ bằng chứng về việc vắc xin phòng bệnh lao BCG làm giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ tử vong hay vắc xin này có ảnh hưởng tốt hơn hoặc xấu hơn với dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, Cục Khoa học, Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế đã giao Bệnh viện Phổi Trung ương phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nghiên cứu vấn đề này.

Theo đề cương nghiên cứu chuẩn bị trình lên Bộ Y tế, sẽ có 800 nhân viên y tế ở 2 bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh tham gia, một tỷ lệ trong nhóm này sẽ được tiêm vắc xin BCG để đánh giá, nghiên cứu mối liên quan giữa dịch COVID-19 với vắc xin BCG.

GS. TS Nguyễn Viết Nhung cũng khẳng định: “Dù Việt Nam có triển khai nghiên cứu, thì trong người dân cũng tuyệt đối không tiêm vắc xin BCG cho người lớn. Bởi gần đây đã có một thanh niên ở Nhật Bản gặp biến chứng sau tiêm vắc xin BCG để phòng COVID-19”.

Theo đó, có những nghiên cứu này là do vừa qua, các nhà khoa học đã nhận thấy ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 ở một số quốc gia có chương trình tiêm vắc xin phòng lao BCG phổ cập cho trẻ sơ sinh và dưới 1 tuổi nhẹ hơn so với các quốc gia không có chương trình này. Và việc tiêm chủng BCG có thể giúp điều hoà miễn dịch tự nhiên với một số nhiễm trùng đường hô hấp.

Thế giới hiện đã có 2 nghiên cứu được triển khai tại Hà Lan và Úc trên nhóm thầy thuốc chăm sóc bệnh nhân COVID-19 để đánh giá việc vắc xin BCG có ảnh hưởng đến nguy cơ nhiễm bệnh hoặc giảm mức độ nặng nếu đã nhiễm bệnh hay không. 

Tuy nhiên đã có những thông tin trái chiều nên Tổ chức Y tế thế giới đã phải ra khuyến cáo. 

Hiện tại ở Việt Nam, vắc xin phòng lao BCG được khuyến cáo tiêm cho trẻ trong vòng 1 tháng sau khi sinh.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến