Dòng sự kiện:
Chưa được cấp phép, dự án chung cư TECCO Center Point vẫn ngang nhiên thi công
09/10/2020 13:29:31
Dự án chung cư Tecco Center Point dù chưa được cấp có thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ.

Chưa được cấp phép vẫn động thổ thi công

Tecco Group, doanh nghiệp bất động sản sở hữu bảng dày các dự án bất động sản đã từng gặt hái nhiều chiến thắng trên thương trường của ngành có giá trị vốn hoá cao. Hơn 20 năm, dù không rầm rộ quảng bá thương hiệu, lựa chọn sự “kín tiếng”, lần lượt tung ra hàng loạt sản phẩm bất động sản, Tecco Group đã trở thành thương hiệu được định vị trên thị trường. Tuy nhiên, những năm gần đây, một loạt dự án bất động sản của doanh nghiệp này bị vướng cảnh “trì trệ” về thanh khoản, lùm xùm pháp lý và những con số báo cáo tài chính không mấy khả quan.

Gần đây nhất, dù chưa được cấp có thẩm quyền của tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa được Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư Dự án chung cư Tecco Center Point do Công ty cổ phần - Tổng công ty Tecco Hà Nội làm chủ đầu tư đã ngang nhiên tổ chức động thổ thi công, ép cọc xây dựng công trình rầm rộ khiến dư luận bức xúc.

Dự án chung cư Tecco Center Point có địa chỉ tại Lô A, khu 2, khu đô thị mới Bắc đại lộ Lê Lợi, phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa xây dựng trên diện tích khu đất được chuyển nhượng là 3.864m2, có diện tích xây dựng là 2.122,05m2.

Dự án này bao gồm các khối nhà chung cư cao 25 tầng, 3 tầng hầm, khối dịch vụ thương mại, căn shophouse. Dự án này trước đó được UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định 1617/QĐ - UBND ngày 9/5/2020 chấp thuận cho chuyển nhượng một phần Dự án Khu đô thị Bắc đại lộ Lê Lợi, TP. Thanh Hóa với diện tích 3.864m2 do Công ty TNHH xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Bình Minh làm chủ đầu tư cho Công ty cổ phần - Tổng Công ty Tecco Hà Nội.

Ngày 25/08/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Văn bản số 3500/QĐ-UBND về việc Phê duyệt đánh giá tác động môi trường cho Dự án chung cư Tecco Center Point.

Dù chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng hằng ngày, hàng loạt phương tiện cơ giới lớn và hàng chục công nhân đang tiến hành thi công ép cọc, nhiều xe tải chở đất thải, xi măng ra vào rầm rộ. Đáng nói, cơ quan chức năng của TP. Thanh Hóa và Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa không có bất kỳ động thái kiểm tra, xử lý nào với dự án xây dựng trái phép này.

Theo thông tin đăng tải trên Thương hiệu và Pháp luật, ngày 21/9 vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Văn bản số 13132/UBND-CN về việc: Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Thanh Hóa và các đơn vị có liên quan nghiên cứu nội dung đề nghị của Công ty Cổ phần - Tổng công ty Tecco Hà Nội trên các căn cứ quy định của pháp luật, có ý kiến đề xuất, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.

Dù chỉ mới có trong tay văn bản này nhưng phía chủ đầu tư đã tiến hành huy động máy móc và con người tiến hành tổ chức lễ động thổ, cho ép cọc thi công phần móng để xây dựng tòa nhà chung cư cao tầng, dù dự án chưa có bất cứ thủ tục pháp lý cần thiết như giấy phép xây dựng, chấp thuận chủ trương đầu tư...

Dự án chung cư Tecco Center Point  Thanh Hóa

Liên quan vấn đề này, trả lời trên Thương hiệu và Pháp luật, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cho biết: Tính đến 6/10, Dự án chung cư Tecco Center Point do Công ty cổ phần - Tổng công ty Tecco Hà Nội làm chủ đầu tư ở Khu đô thị Bình Minh vẫn chưa có giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Hiện nay dự án này vẫn đang trong thời gian hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Vị này nói thêm: Dự án này do Bộ Xây dựng cấp phép, Sở Xây dựng chỉ là đơn vị giám sát. Do chưa thấy có giấy phép xây dựng nên tới đây, Sở sẽ phối hợp với TP. Thanh Hóa yêu cầu đơn vị dừng triển khai xây dựng cho đến khi hoàn tất hồ sơ trình Sở và các ban ngành.

Đại diện Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định: Chưa có quyết định chấp thuận từ UBND tỉnh Thanh Hóa mà chủ đầu tư đã cho thi công xây dựng như vậy là sai quy định.

Tecco và những cuộc sa lầy ở tỉnh lẻ

Đầu tiên phải kể tới là dự án Tecco Complex tại Thái Nguyên. Một dự án từng được đặt nhiều kỳ vọng như dự án mở đường cho cuộc viễn chinh vào thị trường chung cư ở địa phương được coi là sẽ hưởng lợi rất nhiều từ “phomai” FDI. Nhưng có vẻ như sự thuận buồm xuôi gió đã không còn mỉm cười với “người hùng” kín tiếng này khi dự án vừa dính tai tiếng vừa thanh khoản chậm.

Reatimes.vn đăng tải, Tecco Complex từng triển khai cách đây 2 năm nhưng buộc phải tạm dừng hơn một năm do vướng vấn đề pháp lý, chưa được cấp phép xây dựng. Nhưng, nguyên nhân khác có thể kể tới sự chững lại của dự án này là thất bại trong mở bán sản phẩm. Trong cuộc đổ bộ của các doanh nghiệp bất động sản về thị trường địa phương, Tecco đang có phần “yếu thế” về mặt hình ảnh khi các concept còn mờ nhạt. Dự án có 4 tòa tháp cao 32 tầng nhưng lại vắng bóng các tiện ích. Thất bại của Tecco đã mang tới lượng sản phẩm bán ra chỉ tương đương với tỷ lệ hấp thụ khoảng 0,33% (theo tiết lộ của giới môi giới).

Để rồi hơn một năm sau, Tecco bắt đầu đi lại nước cờ mới, phủ bóng bằng 1 cái tên đầy mỹ miều và dựng xây hình ảnh về bức tranh thành phố ánh sáng Singapore thu nhỏ. Theo đó, Tecco Elite City xuất hiện thay cho cái tên Tecco Complex và vẽ lên bức tranh màu hồng, một cuộc sống mới đầy tiện nghi trong một dự án cao cấp. Ở thời điểm ban đầu tung ra sản phẩm, Tecco Complex chỉ được định vị là sản phẩm bình dân, sau thời gian ế ẩm kéo dài, Tecco buộc phải tung ra chiến thuật mới, kỳ vọng biến Tecco Complex từ “vịt hóa thiên nga” với dự án cao cấp Tecco Elite City.

Nhưng đáng tiếc, màn biến hoá này vẫn không cưỡng lại được sự thất bại của Tecco Group trong bối cảnh thị trường bất động sản đóng băng. Mặt khác, ở thị trường Thái Nguyên, dù trước đó, Tecco giành chiến thắng với Tecco Phủ Liễn thì đến Tecco Elite City, mức giá cao so với mặt bằng chung cùng với hình ảnh trơ trụi của những tòa nhà cao tầng ở tuyến đường hễ mưa lớn lại ngập thì khả năng thanh khoản càng khó dự báo thành công. Chưa kể, doanh nghiệp này có thể không đánh giá đúng cung – cầu trên thị trường vì tâm lý của người dân Thái Nguyên vẫn ưa chuộng đất nền trong bối cảnh quỹ đất còn nhiều.

Tecco Complex được đánh giá là nước cờ sai của Tecco Group tại Thái Nguyên

Không chỉ với Tecco Complex ở Thái Nguyên, nhiều dự án của Tecco Group tại Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Dương cũng chưa thoát khỏi nỗi ám ảnh chậm hàng và bị “điểm mặt kể tên” vì dính sai phạm.

Dự án Tecco Home An Phú do Công ty CP Tổng công ty Tecco Miền Nam (Tecco Miền Nam) làm chủ đầu tư tọa lạc tại vòng xoay An Phú, ngay mặt tiền đường DT743, KP.1A, P. An Phú, TP. Thuận An. Dự án có tổng diện tích khoảng 4.500m2 với hơn 400 căn hộ và shophouse. Quy mô gồm 2 tầng hầm và 22 tầng nổi, giá dự kiến từ 21 – 23 triệu đồng/m2. Dự án huy động vốn trái phép khi chưa sở hữu đầy đủ các quy định của pháp luật.

Tiếp đến là dự án Tecco Towers, một dự án cao cấp gồm ba tòa nhà 21 tầng, có địa chỉ tại lô CC2, khu tái định cư đường vành đai Đông Tây, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Thông tin đăng tải trên báo chí, từ trước Tết Nguyên đán 2018, cả hai tòa nhà A và B đã có khoảng 40 hộ dân dọn vào ở nhưng đến nay còn nhiều tầng của hai tòa nhà vẫn chưa thi công xong nội thất. Cả hai tòa nhà đều chưa được nghiệm thu công trình, hệ thống PCCC chưa hoàn thiện khiến cư dân tại đây luôn sống trong sợ hãi.

Cũng trong năm 2020, Tecco Group dính phải nhiều lùm xùm liên quan đến các dự án tại TP.HCM.

Hương Nguyễn (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến