Dòng sự kiện:
Chứng khoán châu Á thận trọng sau biến động trên phố Wall
10/10/2018 14:00:28
Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc trở lại trong buổi sáng ngày thứ Tư (10/10) sau phiên giao dịch trái chiều trên Phố Wall trong đêm qua.

Sắc xanh trở lại với chứng khoán châu Á

Thị trường chứng khoán châu Á đã có những diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày hôm nay (10/10).

Tại thị trường Australia, chỉ số ASX 200 giao dịch ở mức khá cao với 6.074,4 điểm, với hầu hết các nhóm cổ phiếu cũng đang trên đà nhích lên. Trong đó, đáng chú ý là cổ phiếu của công ty giáo dục tư nhân lớn nhất nước này, Navitas, tăng tới 21,49% sau khi công ty này tiết lộ thông tin về thương vụ trị giá 1,97 tỷ đô la Úc (khoảng 1,4 tỷ đô la) với một tập đoàn đầu tư tư nhân. "Navitas đã đi ngang và kết quả là giá cổ phiếu đã không đi đến bất cứ đâu", nhà phân tích Gareth James của Morningstar nói với Reuters. "Một công ty cổ phần tư nhân có thể thâm nhập vào và thay đổi chiến lược, biến nó thành định hướng tăng trưởng, sau đó, có thể thực hiện một số thương vụ M & A ( Sát nhập và Mua lại) và đưa nó trở lại thị trường trong một vài năm tới".

Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 mất đi đà tăng tăng trước đó nhưng vẫn tăng nhẹ 0,14% vào buổi sáng, trong khi chỉ số Topix cao hơn khoảng 0,2%, với hầu hết các nhóm cổ phiếu đều có xu hướng tăng điểm.

Tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông tăng 0,86% trong phiên giao dịch sớm. Chỉ số Shanghai ở Thượng Hải giảm 0,13% sau khi giao dịch tăng 0,43% trước đó, trong khi chỉ số Shenzhen Composite  giảm khoảng 0,5%.

Chỉ số Kospi của Hàn Quốc rơi vào vùng tiêu cực và giao dịch giảm khoảng 0,9%.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán châu Á vào lúc 9h26 giờ Việt Nam

 

Tổng thống Trump bày tỏ sự không hài lòng với chính sách lãi suất của Fed

Trong ngày thứ Ba (09/10), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không hề ủng hộ quyết định tiếp tục nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh, nền kinh tế Mỹ không hề có vấn đề về lạm phát và Fed đang nâng lãi suất quá nhanh nhằm cố kìm hãm đà tăng của giá hàng hóa.

Tại cuộc họp tháng 9/2018, Fed đã quyết định nâng lãi suất lần thứ ba trong năm nay, đồng thời nâng dự báo tăng trưởng trong năm 2018 và năm tới. Cụ thể, sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) đã quyết định nâng lãi suất thêm 0.25% lên mức 2-2.25%. Động thái này đánh dấu lần nâng lãi suất thứ tám kể từ khi FOMC bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 12/2015. Bên cạnh việc nâng lãi suất, FOMC tiếp tục dự báo sẽ nâng lãi suất thêm môt lần nữa trước khi kết thúc năm 2018 và thực hiện 3 lần nâng lãi suất trong năm 2019.

“Tôi nghĩ chúng ta không cần phải nâng lãi suất nhanh đến thế”, Tổng thống Mỹ trả lời câu hỏi về vấn đề Fed nâng lãi suất ở Nhà Trắng. “Tôi không muốn kìm hãm đà tăng trưởng, thậm chí chỉ là một chút”, khi không có dấu hiệu nào về lạm phát, ông Trump nói thêm.

Tổng thống Mỹ còn thừa nhận, ông chưa hề nói chuyện với Chủ tịch Fed, Jerome Powell, về động thái nâng lãi suất của NHTW.

Giao dịch tiền tệ

Chỉ số đô la Mỹ (USD) giao dịch ở mức  95.581 vào lúc 9:29 sáng theo giờ Hồng Kông/Singapore, rơi khỏi mốc 96.0 được thiết lập hôm qua (9/10).

Tính đến 10h45 sáng theo giờ Hồng Kông/Singapore, đồng Yên Nhật giao dịch ở mức 112,96 yên đổi 1 USD. Đồng đô la Australia (AUD) trong khi đó đã lên giá và giao dịch ở mức $ 0,7115 sau một cuộc biểu tình qua đêm.

Tại thị trường dầu mỏ, giá dầu Châu Á đã hạ nhiệt trong giao dịch buổi sáng 10/10. Hợp đồng dầu thô Brent kỳ hạn toàn cầu giảm 0,34% xuống còn 84,70 USD/thùng, trong khi hợp đồng dầu thô kỳ hạn West American Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 0,52% ở mức 74,58 USD / thùng.

Hải Yến/Theo CNBC


Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến