Dòng sự kiện:
Chứng khoán IB đã từng là nỗi thất vọng của 'bầu' Thuỵ
12/06/2018 12:00:11
CTCP Chứng khoán IB là cái tên từng gắn liền với đại gia Ninh Bình – Nguyễn Xuân Thụy (tức bầu Thụy) giai đoạn cuối năm 2011- đầu năm 2013.

Trường hợp các công ty chứng khoán liên tục có kết quả kinh doanh yếu kém, làm hao mòn ý chí phấn đấu của ban lãnh đạo cũng như cổ đông sáng lập khiến họ phải từ bỏ đơn vị. Nhưng kinh doanh chứng khoán vẫn đầy sức hút, người ra đi rồi thì lại có kẻ thế chân vào… Chứng khoán IB là một ví dụ điển hình.

CTCP Chứng khoán IB là cái tên từng gắn liền với đại gia Ninh Bình – Nguyễn Xuân Thụy (tức "bầu" Thụy) giai đoạn cuối năm 2011- đầu năm 2013.

Chứng khoán IB (HNX: VIX) tiền thân là Chứng khoán Vincom, được thành lập từ thời đỉnh cao của thị trường chứng khoán năm 2007 với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng. Cổ đông sáng lập của VIX là CTCP Vincom – VIC (21 triệu cp), Công ty Bảo hiểm Ngân hàng BIDV (1.5 triệu) và ông Phạm Khắc Phương (810 ngàn cp).

Sau hơn 1 năm niêm yết trên HNX (2010), VIX hoạt động khá èo uột, liên tục không đạt những chỉ tiêu và kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó, với bối cảnh kinh tế khó khăn, chứng khoán xuống dốc, thị giá VIX cũng rớt thảm từ mức 25,000 tại thời điểm niêm yết xuống 7,000 vào cuối năm 2010. Do vậy, ông chủ lớn nhất của VIX thời bấy giờ là VIC đã quyết định thu hẹp hoạt động  trong lĩnh vực tài chính – chứng khoán và muốn hướng trọng tâm vào lĩnh vực bất động sản, chứng khoán Vincom bất ngờ đóng cửa trụ sở chính tại Hà Nội trong vòng 15 ngày, chuyển nhượng hẳn công ty. 

Lúc này ông Nguyễn Đức Thụy ("Bầu" Thụy), ông Bùi Xuân Thức, bà Nguyễn Thị Vụ, bà Nguyễn Thị Vui đã cùng mua lại lượng cổ phiếu do VIC thoái và trở thành những ông chủ mới của VIX. Đi kèm với điều này, công ty đổi tên thành công ty Chứng khoán Xuân Thành.

Đến tháng 3/2011, toàn bộ 30 triệu cổ phiếu VIX được sang tên từ các cổ đông lớn sang chủ mới là “bầu” Thụy – đánh dấu chặng đường đầu tiên trong lĩnh vực chứng khoán của đại gia đất Ninh Bình này.

Khi đó, ngoài việc đầu tư dàn trải vào hàng loạt ngành nghề kinh doanh như địa ốc, xi măng, taxi, khoáng sản,… bầu Thụy cũng đang là ông bầu có tiếng trong làng bóng đá nước nhà với những thương vụ chuyển nhượng đình đám và vung tay cho siêu xe. 

Bầu Thụy từng sở hữu 81% vốn tại chứng khoán IB

Tuy nhiên, "bầu" Thụy chỉ gắn bó với chứng khoán Xuân Thành trong vòng chưa đầy hai năm. Với tình hình hoạt động không mấy khấm khá, việc thoái vốn của ông chủ lớn "bầu" Thụy tại chứng khoán IB cũng không được suôn sẻ và nhanh gọn như các cổ đông trước. Do vậy, phải hơn một năm từ đầu năm 2013 đến đầu năm 2014 hành trình thoái vốn của Bầu Thụy mới kết thúc và VIX một lần nữa đổi chủ.

Đó là vào thời điểm năm 2013, thị trường lại được một phen bất ngờ khi bầu Thụy bán toàn bộ 24,45 triệu cổ phiếu VIX, thu về 200 tỷ đồng để nhường chân cho một đại gia khác là ông Nguyễn Văn Tuấn.

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2014, VIX một lần nữa được đổi tên thành chứng khoán IB như hiện nay với tình hình kinh doanh bắt đầu hồi phục sau đợt bão do bầu Kiên gây ra.

Đến cuối năm 2016, tuy không còn nắm giữ chức vụ nào tại chứng khoán IB nhưng vị đại gia 8X (ông Nguyễn Văn Tuấn sinh năm 1984) vẫn còn sở hữu 3,58 triệu cổ phiểu VIX – chiếm 5,11% vốn tại đây. Ông Tuấn cũng là cổ đông cá nhân lớn nhất tại VIX hiện nay. 

Theo tìm hiểu, tên tuổi ông Tuấn trở nên nổi bật bởi những thương vụ thâu tóm tại các doanh nghiệp logistics mà nhà nước thoái vốn như Vietransimex, Sowatco và mới nhất là Gelex… với tổng giá trị các thương vụ lên tới cả nghìn tỷ đồng. Đặc điểm của các thương vụ này là sự chuyển nhượng cổ phần lòng vòng vô cùng phức tạp giữa các cổ đông, đến giờ vẫn chưa kết thúc.

Trong năm 2016, VIX báo lãi 53 tỷ đồng sau thuế, tuy nhiên con số này chỉ bằng lợi nhuận riêng quý 4 năm 2015. Lý giải nguyên nhân tình hình kinh doanh sa sút, VIX cho biết do hoạt động tự doanh của công ty không có nhiều khởi sặc, lãi bán các tài sản tài chính thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015.

Chi phí hoạt động cũng tăng mạnh do tăng chi phí dự phòng đầu tư tài chính, chi phí lãi vay phát sinh tới 10 tỷ đồng trong khi năm 2015 chỉ phải trả 250 triệu đồng.

Trong những năm qua,  VIX luôn phát hành hành trăm tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ để tăng quy mô vốn hoạt động, bổ sung vốn cho đầu tư chứng khoán, cho vay ký quỹ… Nhiều nhà đầu tư nhận định, chi phí tài chính và gánh nặng nợ phải trả của VIX sẽ tăng lên đáng kể trong thời gian tới.

Thu Hà

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/chung-khoan-ib-da-tung-la-noi-that-vong-cua-bau-thuy-241530.htm
Đang phổ biến