Dòng sự kiện:
Chứng khoán phái sinh: Đóng vị thế mua là điều cần thiết?
13/09/2017 05:09:41
Theo SSI Retail Research, nhà đầu tư nên đóng vị thế mua (nếu còn duy trì vị thế) là điều cần thiết để phòng tránh rủi ro giảm sâu hơn và sẵn sàng cho vị thế bán ở vùng giá cao trong phiên.

Áp lực chốt lời gia tăng mạnh khiến cho hàng loạt cổ phiếu giảm điểm, phiên giao dịch ngày 11/9, chỉ số VN-Index không giữ được mốc 800 điểm, quay đầu giảm điểm sau 7 phiên tăng liên tiếp. Giảm mạnh hơn VN-Index, chỉ số VN30 giảm 5,16 điểm xuống 779.58 điểm. Giá trị giao dịch cũng tăng gần 20% khi nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời cổ phiếu sau một thời gian tăng mạnh. Điểm tích cực là khối ngoại mua vào mạnh với giá trị mua ròng đạt 71,8 tỷ đồng trên cả hai sàn, trong đó một số mã thu hút dòng tiền bao gồm MSN (+89,5 tỷ đồng), SBT (+25,9 tỷ đồng).

Cùng chung xu hướng với thị trường cơ sở, thị trường phái sinh cũng đồng loạt giảm mạnh. Theo báo cáo phái sinh của SSI Retail Research, cả 4 HĐTL đều giảm dần và đóng cửa ở mức giá thấp nhất trong phiên. Trong đó, HĐ F1712 giảm mạnh 9,1 điểm về lại dưới giá HĐ F1803. Hai HĐ dài hạn hiện đều có mức giá khá sát giá lý thuyết. Tuy nhiên, do có biến động khá sát VN30, HĐ tháng hiện tại là F1709 vẫn giao dịch ở khá sâu dưới giá lý thuyết với chênh lệch gần 11 điểm.

Thanh khoản thị trường phái sinh gia tăng khá tích cực. Tổng khối lượng giao dịch đạt 7.214 HĐ, trong đó riêng F1709 chiếm 97% với 7.003 HĐ được giao dịch. SSI Retail Research nhận thấy khi mức độ giao dịch của thị trường gia tăng và nhà đầu tư đã quen thuộc hơn với giao dịch các HĐTL, mức độ tương quan giữa HĐTL, đặc biệt là HĐ tháng hiện tại với chỉ số cơ sở đã được cải thiện đáng kể. Đặc điểm này sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng hiệu quả hơn lợi thế của các HĐTL trong việc phòng ngừa rủi ro, đặc biệt là trong xu thế giá xuống khi thị trường cơ sở có những phiên điều chỉnh giảm.

“Khối lượng giao dịch tăng lên mạnh nhất kể từ phiên giao dịch đầu tiên của thị trường chứng khoán phái sinh, cả 4 HĐTL đều giảm điểm mặc dù hồi phục khá tốt vào đầu phiên. Bên bán tỏ ra áp đảo sau một đợt tăng khá dài của VN30 và bên bán chiếm quyền chủ động trong phiên giao dịch 11/9. Do đó, nhà đầu tư nên đóng vị thế mua (nếu còn duy trì vị thế) là điều cần thiết để phòng tránh rủi ro giảm sâu hơn và sẵn sàng cho vị thế bán ở vùng giá cao trong phiên tới”, SSI Retail Research khuyến nghị.

Theo Thời báo Tài chính Việt Nam

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến