Dòng sự kiện:
'Chúng ta là một'
13/02/2018 09:24:25
Những ngày gần đây, cái tên Triều Tiên lại nóng lên trên các mặt báo. Lần này, là sự kiện Triều Tiên cử vận động viên, quan chức tới Hàn Quốc tham dự Olympic mùa đông tại Pyeongchang.

Sự tham gia của Triều Tiên đã tạo ra sự chú ý đặc biệt. Những động thái hòa bình, thân thiện giữa Triều Tiên và Hàn Quốc khiến người ta không thể nghĩ là chỉ cách đó không lâu hai bên còn trong trạng thái căng thẳng vì vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Đoàn vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc đã diễu hành dưới lá cờ chung trong lễ khai mạc Olympic. Một lá cờ nền trắng, in hình bán đảo Triều Tiên màu xanh da trời. Vận động viên Chung Guam Hwang của Triều Tiên và vận động viên Yunjong Won của Hàn Quốc mặc áo khoác màu trắng in chữ Korea, cùng nắm tay vào cán cờ và vẫy chào khán giả. Hình ảnh đoàn kết này đã khiến những người yêu hòa bình xúc động. Một biểu tượng phá tan căng thẳng âm ỉ bấy lâu nay. Người ta chỉ nhìn thấy hình ảnh trên hai lần trước đó: năm 1991 tại Giải vô địch bóng bàn thế giới và năm 2006 tại Olympic mùa đông ở Italy. Tất cả là nhờ thể thao, nhờ Olympic.

Đội hockey nữ liên Triều gồm vận động viên hai quốc gia đã lần đầu tiên thi đấu trong lịch sử Olympic. Cho dù thua đội Thụy Điển với tỷ số 0-8 nhưng ý nghĩa của trận đấu vẫn không vì thế mà mất đi. Người hâm mộ vẫn vẫy cao khẩu hiệu và hô vang: “Chúng ta là một”. Tất cả đều nhờ tinh thần Olympic.

Trong Olympic ở Hàn Quốc lần này, thông điệp hòa bình là chủ đề chính và được thể hiện đậm nét. Hình ảnh một con chim bồ câu hòa bình khổng lồ đã thắp sáng sân vận động. Giai điệu bài hát Imagine của John Lennon đã vang lên, lay động lòng người, với khao khát về một thế giới hòa làm một, không có ranh giới quốc gia.

Tổng thống Moon Jae-in đã mô tả Olympic là một lễ hội hòa bình. Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach ví màn ra mắt của đoàn vận động viên liên Triều dưới lá cờ chung là một ví dụ vĩ đại phát đi thông điệp hòa bình mạnh mẽ.

Cũng trong dịp Olympic, thế giới đã chứng kiến cái bắt tay mà báo chí gọi là “lịch sử” giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ông Moon Jae-in đã bắt tay bà Kim Yo-jong hai lần. Cái bắt tay ấm áp, nụ cười thân thiện giữa mùa đông lạnh giá của hai quan chức cấp cao đã khiến người ta hi vọng rằng Olympic có thể làm điều mà cả một thế hệ lãnh đạo thế giới đã thất bại: Đặt nền tảng cho tiến trình tái hòa giải trên bán đảo Triều Tiên. Cách thực hiện quá trình này của các bên có liên quan từ trước tới nay dường như đều đẩy thế giới đến chỗ chỉ cần một bước là rơi vào xung đột hạt nhân.

Trong bữa trưa tiếp đãi bà Kim Yo-jong và phái đoàn Triều Tiên, Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được lời mời thăm Triều Tiên của ông Kim Jong-un cùng lá thư bày tỏ mong muốn sẵn sàng cải thiện quan hệ liên Triều.

Mới cách đây không lâu, không ai dám mơ tới những cử chỉ hòa bình như vậy giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Trong suốt một phần tư thế kỷ qua, nỗ lực của cộng đồng quốc tế đều dồn vào ngăn chặn Triều Tiên trở thành một quốc gia có vũ khí hạt nhân. Hiện nay, mục tiêu này không còn tính thực tế khi mà Triều Tiên đã bước vào giai đoạn cuối của công nghệ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy vậy, mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn không thay đổi. Điều quan trọng là làm thế nào để đạt được mục đích đó mà không xảy ra xung đột. Kinh nghiệm lịch sử cho thấy việc nhận biết và chớp lấy những khoảnh khắc bất ngờ để thay đổi tình thế là vô cùng quan trọng. Olympic ở Hàn Quốc hiện nay có thể là một khoảnh khắc như thế.

Trong một kịch bản hòa bình hoàn hảo như vậy, mọi bên có liên quan cần phải sử dụng khoảnh khắc Olympic này để nuôi dưỡng bầu không khí tích cực nhằm tạo điều kiện cho một cuộc đối thoại thực sự. Để sao cho khi Olympic kết thúc, thiện chí giữa hai bên và cơ hội vàng mà thể thao mang lại không biến mất nhanh chóng như tuyết tan chảy sau mùa đông.

Theo báo Tin Tức

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến