Dòng sự kiện:
Chuyển công an điều tra nhiều sai phạm của công ty liên quan Út 'trọc' Đinh Ngọc Hệ
12/04/2019 08:03:21
Ngày 11/4, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật đối với một số dự án đầu tư, xây dựng có liên quan đến Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P​.

Công ty cổ phần Phát triển Đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P​ có liên quan đến các vi phạm của Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"), cựu Thượng tá Quân đội, cựu Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") tại phiên tòa xét xử

Theo kết luận thanh tra, Tổng Công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn bằng nguồn vốn tự có tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P nhưng không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, không thực hiện việc góp vốn Điều lệ như cam kết, vi phạm quy định.

Cụ thể, vào tháng 8/2009, Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng quyết định góp vốn hơn 10 tỷ đồng tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, tương đương 51% vốn điều lệ. Trong đó, uỷ quyền cho ông Đinh Ngọc Hệ, lúc này là Phó tổng giám đốc đại diện quản lý 21%...  Các quyết định trên không báo cáo và chưa có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của Bộ trưởng Quốc phòng.

Năm 2013, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thay đổi đăng ký kinh doanh với nội dung tăng vốn điều lệ từ 20.000 triệu đồng lên 120.000 triệu đồng, theo đó, số tiền tương ứng Tổng Công ty Thái Sơn đăng ký góp vốn là 24.000 triệu đồng.

Thực tế, đến thời điểm thanh tra, Tổng Công ty Thái Sơn đã đăng ký góp vốn với tổng số tiền là 34.200 triệu đồng nhưng không thực góp. Việc làm này là vi phạm quy định tại Luật Doanh nghiệp.

Về việc thực hiện các dự án đầu tư, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu giả mạo hồ sơ, tài liệu liên quan đến báo cáo tài chính, xác nhận của đơn vị kiểm toán, năng lực máy móc, thiết bị, nhân công, kinh nghiệm... để xin vay vốn ngân hàng, tham gia dự thầu tại các dự án như: Cầu Việt Trì mới, quốc lộ 20.

Mặc dù vậy, đơn vị này vẫn được chủ đầu tư, các cơ quan có thẩm quyền trình, thẩm định, phê duyệt chỉ định nhà đầu tư, chỉ định thầu, trúng thầu thi công xây lắp nhiều gói thầu, dự án với giá trị lớn.

Sau khi được lựa chọn là nhà thầu, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã chuyển nhượng thầu trái quy định cho các doanh nghiệp khác để hưởng lợi.

Cơ quan thanh tra chỉ rõ, trách nhiệm liên quan đến các khuyết điểm, vi phạm trên thuộc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, lãnh đạo Tổng công ty Thái Sơn, các chủ đầu tư dự án và đơn vị, cá nhân có liên quan.

Đối với việc thực hiện trách nhiệm nhà đầu tư tại dự án cầu Việt trì, Quốc lộ 20, theo Thanh tra Chính phủ, các BQL dự án phê duyệt yêu cầu hồ sơ mời thầu, Bộ GTVT thẩm định, phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng quy định về vốn chủ sở hữu, dẫn đến, đánh giá năng lực tài chính không chính xác nhưng vẫn được Bộ GTVT thẩm định, nhận xét, đánh giá đạt và quyết định lựa chọn Công ty Thái Sơn Bộ Q.P là Nhà đầu tư dự án trong liên danh.

Sau đó, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P lại chuyển nhượng thầu; nhà đầu tư đề xuất mức thu phí không đúng quy định nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận, là vi phạm quy định.

Công ty Thái Sơn Bộ Q.P thiếu năng lực cả về tài chính, máy móc, thiết bị, kinh nghiệm nhưng vẫn được Bộ GTVT chấp thuận giao thầu xây lắp Gói thầu số 23 thuộc Dự án Quốc lộ 20. Sau đó, Công ty đã chuyển nhượng toàn bộ khối lượng công việc cho các doanh nghiệp khác, vi phạm quy định về các hành vi bị cấm trong đấu thầu; tính giá trị quyền thu phí Trạm Bảo Lộc đưa vào Tổng vốn đầu tư không đúng giá trị hơn 284 tỷ đồng; lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu thanh toán các gói thầu còn nhiều sai sót, vi phạm nhưng chưa được phát hiện, xử lý kịp thời.

Về năng lực máy móc, thiết bị, nhân công và kinh nghiệm, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, thực chất Công ty Thái Sơn Bộ Q.P không có đủ năng lực về máy móc, thiết bị, nhân công và kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu thực hiện các dự án, gói thầu nhưng vẫn được các chủ đầu tư lựa chọn trúng thầu.

Về việc chấp hành quy định pháp luật của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P tại các dự án đầu tư xây dựng, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm, nhất là tại dự án đầu tư xây dựng cầu Việt Trì theo hình thức Hợp đồng BOT. 

Về việc quản lý và sử dụng vốn của Công ty Thái Sơn Bộ Q.P, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, Công ty Thái Sơn Bộ Q.P có dấu hiệu giả mạo chữ ký, hồ sơ, tài liệu, vi phạm quy định tại Điều 4, Luật các Tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 ngày 16/6/2010 và Điều 14, Điều 40, Điều 41, Luật Kế toán số 03/2003/QH11…

Từ đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra của Bộ Công an để điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định đối với các nội dung sau: Việc giả mạo hồ sơ, tài liệu không đúng thực tế để tham gia dự thầu tại các dự án mà Công ty Thái Sơn Bộ Q.P đã trúng thầu với vai trò là nhà đầu tư và nhà thầu xây lắp; Việc thực hiện chuyển nhượng thầu sai quy định tại các dự án được lựa chọn, trúng thầu; Việc vi phạm các quy định về vay vốn ngân hàng; Dấu hiệu trốn thuế, Bảo hiểm.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Quốc phòng tiếp nhận hồ sơ để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định đối với các vi phạm trong việc góp, chuyển nhượng và quản lý vốn chủ sở hữu của Tổng Công ty Thái Sơn tại Công ty Thái Sơn Bộ Q.P.

Trước đó, vào tháng 11/2018, tại phiên xét xử phúc thẩm, TAND quân sự Trung ương khẳng định bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc", cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) đã phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng giấy tờ giả của cơ quan tổ chức... Bị cáo này bị phạt tổng cộng 12 năm tù.

Ngày 31/1/2019, Út "trọc" tiếp tục bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01, Bộ Công an) khởi tố về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, theo điều 358 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến