Dòng sự kiện:
Chuyển hồ sơ vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc về Tòa án Tối cao
09/11/2018 06:00:26
Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Chung cho biết, đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ container đâm Innova chạy lùi trên cao tốc lên Tòa Tối cao.

Liên quan đến vụ lùi xe trên cao tốc Thái Nguyên - Hà Nội làm 4 người chết, tin mới trên báo Lao Động cho biết, trước yêu cầu của TAND Tối cao, ngày 8/11, hồ sơ vụ án đã được TAND tỉnh Thái Nguyên chuyển về Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Chung, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Văn Chung xác nhận thông tin và cho biết thêm, vụ án sẽ được Tòa Tối cao chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiên cứu, xem xét theo thẩm quyền.

Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Trí Tuệ, Phó Chánh án TAND Tối cao khẳng định, cơ quan này sẽ nghiên cứu, xem xét lại bản án.

"Theo thẩm quyền, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Bản thân TAND Tối cao cũng đã giao bộ phận nghiên cứu hồ sơ vụ án này", ông Tuệ nói.

Ông Tuệ khẳng định: "Vụ án đã trải qua quá trình tố tụng của 3 cơ quan, để đưa ra kết luận, phải cân nhắc nhiều thứ. Chúng tôi đã yêu cầu TAND tỉnh Thái Nguyên gửi hồ sơ ra, để nghiên cứu, xem xét", ông Tuệ thông tin.

2 tài xế tại phiên toà phúc thẩm mở ngày 2/11.

Trước đó, vụ án này đã trải qua 8 lần sơ thẩm, 4 phiên phúc thẩm với bản án 6 năm tù cho tài xế Lê Ngọc Hoàng (33 tuổi, tài xế xe container) và 9 năm tù với tài xế Ngô Văn Sơn (40 tuổi, tài xế xe Innova).

Dù bản án có hiệu lực, việc tài xế xe container Lê Ngọc Hoàng có chú ý quan sát, giảm tốc độ hay không trước thời điểm xảy ra tai nạn vẫn là câu hỏi gây nhiều tranh cãi.

Chị Vũ Thị Thuý (vợ bị cáo Hoàng) nói đã nhận được bản án và sẽ làm đơn đề nghị giám đốc thẩm với mong muốn "minh oan cho chồng" trong thời gian sớm nhất.

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) dựa trên bảng dữ liệu hành trình và tốc độ từng giây, không xác định được thời điểm xảy ra tai nạn. Xe đầu kéo tại thời điểm 15h38phút59 giây vận tốc là 62km/h, 1 giây sau đó, vận tốc xe bằng 0km/h. Ngay lúc trước về 0km/h, xe của Hoàng không giảm tốc độ.

Qua giám định còn phát hiện thời gian mất dữ liệu của bộ thiết bị giám sát hành trình là 52 giây bắt đầu từ 15h39phút2 giây. Bản giám định nêu, không xác định được nguyên nhân mất dữ liệu và không xác định vận tốc lùi của xe Innova.

Tuy nhiên, trong kết luận điều tra và cáo trạng đều không nhắc đến 52 giây mất dữ liệu này.

Tại phiên phúc thẩm mở ngày 2/11, bị cáo Hoàng khai đi trên cao tốc với tốc độ khoảng 60-65 km/h. Đến gần nút giao Yên Bình, Hoàng thấy xe Innova dừng sát mép đường bên phải, cách xe đầu kéo khoảng 70m nên đã rà phanh.

Hiện trường vụ tai nạn.

Khi thấy Innova đi lùi chéo ngược chiều từ mép đường bên phải ra giữa làn xe anh đang di chuyển, Hoàng không thể đánh lái sang trái do có xe khác từ sau đang đi lên. Nam tài xế sau đó đạp chết phanh, đánh lái sang phải để tránh ô tô đang lùi và xảy ra tai nạn. Xe đầu kéo đẩy chiếc Innova trượt tiến về bên phải một đoạn rồi dừng lại.

Bị cáo Hoàng cũng cho rằng, cơ quan công tố cáo buộc anh đang đi ở tốc độ 62km/h sau đó đâm vào xe Innova rồi về 0km/h luôn "là không thể" bởi xe chở thép lại đang đi với tốc độ cao thì không thể đột ngột dừng.

Sáng 19/11/2016, Ngô Văn Sơn (40 tuổi) nhận hợp đồng chở 10 khách từ Bắc Ninh về TP Thái Nguyên ăn cưới. Khoảng 15h30 cùng ngày, qua lối ra khỏi đường cao tốc thuộc nút giao Yên Bình (thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên), Sơn xi nhan rồi lái xe vào làn đường trong cùng bên phải. Sau khi hỏi đường, nam tài xế lùi xe theo hướng Thái Nguyên - Hà Nội để ra khỏi nút giao Yên Bình.

Công an thị xã Phổ Yên ngay sau đó đã kiểm tra và cho thấy nồng độ cồn của Sơn là 0,192 mg/l khí thở, còn tài xế Hoàng là 0. Sơn khai nhận đã uống rượu trước khi điều khiển ô tô.

Bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Thái Nguyên kết luận, Hoàng không chú ý quan sát, không giảm tốc độ về mức án toàn để đến khi cách 30m mới phát hiện có xe đang lùi. Hoàng phạm lỗi vô ý, quá tự tin. Còn Sơn lùi xe ở nơi cấm, lái xe khi hơi thở có nồng độ cồn và chở quá số người quy định.

HĐXX tuyên Sơn 9 năm, Hoàng 6 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, theo điều 202 Bộ Luật hình sự 1999. Sơn phải chịu 2/3 trong tổng số 1,4 tỷ đồng bồi thường cho gia đình các bị hại.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến