Dòng sự kiện:
Chuyển sàn giao dịch, cổ phiếu Sacombank rơi thê thảm
11/10/2017 19:06:00
Sau thông tin bổ sung nội dung trình ĐHĐCĐ bất thường về việc hủy niêm yết để chuyển sang sàn HNX giao dịch, cổ phiếu STB hôm nay đã bị rớt giá thê thảm.

Ngày 10/10/2017, HĐQT Sacombank đã ban hàng Nghị quyết số 200/2017/NQ-HĐQT về việc bổ sung thêm vấn đề thay đổi mã chứng khoán vào nội dung lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản.

Theo đó, sẽ thống nhất trình Đại hội đồng cổ đông thông qua mã chứng khoán STB của Sacombank sau thay đổi là SCM. Việc thay đổi này được tiến hành theo trình tự: hủy đăng ký, niêm yết chứng khoán STB tại trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD); hủy đăng ký, niêm yết chứng khoán STB trên sàn HOSE; đăng ký chứng khoán SCM tại trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD); đăng ký, niêm yết chứng khoán SCM tại sàn HNX.

Sau hơn 21 năm với nhiều biến động, hiện giá cổ phiếu STB đang xoay quanh mức 12.000 đồng/cp. Như vậy, giá STB đã giảm 66.000 đồng trên mỗi cổ phiếu, tương đương mức giảm 84,6% so với phiên giao dịch đầu tiên.

Kể từ khi sáp nhập SouthernBank vào cuối năm 2015, Sacombank gặp phải nhiều khó khăn khi loay hoay trong việc giải quyết gánh nợ xấu khủng từ SouthernBank mang lại. 

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay ngoài nhóm bất động sản, cổ phiếu chứng khoán cũng giao dịch tích cực phiên hôm nay dù có đôi chút đuối sức khi tiến về cuối phiên. Ngược lại, nhóm ngân hàng tỏ ra yếu thế khi quay đầu giảm điểm mà đáng chú ý nhất có lẽ là STB (khớp hơn 9.3 triệu cp, mức cao nhất trong 3 tháng qua.

Cụ thể, sau phiên giao dịch ATO sáng nay, cổ phiếu STB đã giảm 2,01% xuống mức 12.200 đồng/cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch sáng 11/10, cổ phiếu STB tiếp tục giảm 3,21% còn 12.050 đồng/cổ phiếu.

Đến phiên chiều, STB thậm chí còn giảm mạnh hơn và có lúc cổ phiều này chạm giá sàn 11.600 đồng/cổ phiếu. Đóng cửa phiên giao dịch chiều nay, STB nằm ở mức 11.650 đồng/cổ phiếu.

Thanh khoản STB trong phiên giao dịch 11/10/2017 tăng đột biến đạt 9,3 triệu cổ phiếu, cao nhất trong gần 4 tháng qua.

Diễn biến giá cổ phiếu STB trong 6 tháng qua

Có thể thấy, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu STB ngay sau quyết định bổ sung thông tin tin trình ĐHĐCĐ bất thường trong thời gian tới. 

Cũng có thể cho rằng, đây là hành động ngược đời từ trước đến nay, bởi các doanh nghiệp chuyển sàn từ trước đến nay, nếu không phải trường hợp “rớt hạng” từ HOSE/HNX xuống UpCom thì đều chọn chuyển từ HNX sang HOSE để nâng cao thương hiệu doanh nghiệp và có nhiều cơ hội để các tổ chức uy tín lựa chọn đầu tư. Sacombank làm ngược lại.

Ngay khi động thái ngược đời của Sacombank được công bố, giới đầu tư đã xôn xao bình luận về những điều sẽ xảy ra đối với cổ phiếu này nếu chuyển về sàn Hà Nội. Dễ thấy nhất chính là việc STB sẽ không còn đủ điều kiện nằm trong danh mục của quỹ FTSE ETF do quỹ này chỉ lựa chọn cổ phiếu đang niêm yết trên HOSE.

Nhiều quỹ cũng có tiêu chí chỉ đầu tư vào các cổ phiếu trên HOSE, họ sẽ không còn lựa chọn STB.

Tương tự, với việc không nằm trong VN30, STB cũng không thể có mặt trong danh mục của các quỹ đầu tư chỉ số dựa trên VN30. Như vậy, cổ phiếu của Sacombank sẽ đối mặt với việc bị các quỹ nói trên bán ra nếu chuyển sang sàn HNX.

Với khối nợ xấu hàng chục nghìn tỷ và đang tích cực xử lý, việc Sacombank thay đổi mã chứng khoán và chuyển sàn giao dịch được ví như nỗ lực "lột xác", nhưng có vẻ như việc "hoá rồng" không như mong đợi.

Mai An

Loading...
Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến